(HBĐT) - Những ngày qua, người hâm mộ thể thao được sống trong bầu không khí tràn ngập hứng khởi khi theo dõi SEA Games 31. Là địa phương vinh dự được đăng cai môn xe đạp, Hòa Bình trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn với nhiều hoạt động giàu bản sắc, nhiều nỗ lực "tiếp lửa” cho các vận động viên (VĐV). Đặc biệt, sự cổ vũ cuồng nhiệt, văn minh của đông đảo người dân và du khách trong những ngày thi đấu môn xe đạp đã tạo nên hình ảnh tốt đẹp cho Hòa Bình - một điểm nhấn ấn tượng trong kỳ SEA Games tổ chức tại Việt Nam.


Đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh cùng du khách nước ngoài cổ vũ cho các vận động viên 
đua xe đạp địa hình SEA Games 31.Ảnh: P.V

Mohd Basri Siti Natasha thuộc đội tuyển xe đạp quốc gia Malaysia là một trong những VĐV nước ngoài đầu tiên đặt chân đến thành phố Hòa Bình để chuẩn bị cho ngày thi đấu. 20 tuổi, lần đầu tiên được tham gia tranh tài tại một sự kiện thể thao mang tầm khu vực như SEA Games 31, Siti Natasha không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng.

"Nhưng khi đến Hòa Bình, quê hương xinh đẹp, bình yên của các bạn cho tôi cảm giác rất dễ chịu. Tôi không hề có cảm giác choáng ngợp hay lạ lẫm, không có sự xa cách trong giao tiếp dù chúng ta khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ. Đặc biệt, người dân ở đây rất nhiệt tình, vui vẻ, đáng mến. Trong ngày thi đấu, họ đã cổ vũ công bằng cho VĐV các nước chứ không chỉ cổ vũ riêng cho VĐV của Việt Nam. Điều đó khiến chúng tôi rất vui và trân trọng” - Siti Natasha chia sẻ.

Trong khuôn khổ SEA Games 31, môn xe đạp chính thức khởi tranh từ chiều 14/5 với nội dung đầu tiên là xe đạp địa hình thi đấu xếp hạng đổ đèo nam, nữ. Sau đó, liên tiếp trong các ngày từ 15/5 đến hết sáng 17/5, các VĐV xe đạp địa hình quyết liệt tranh tài ở các nội dung: Chung kết đổ đèo nam, nữ; thi đấu băng đồng Olympic nam, nữ; thi đấu băng đồng tiếp sức. Mỗi ngày thi đấu thực sự là một ngày hội thể thao trên quê hương Hòa Bình. Khu vực thi đấu xe đạp địa hình tại phường Dân Chủ tập trung hàng nghìn cổ động viên là người dân địa phương và đông đảo du khách. Đủ lứa tuổi, từ người già đến trung niên, thanh thiếu niên, thậm chí có rất nhiều trẻ em chỉ tầm 1 tuổi đã được bố mẹ bế trên tay đi cổ vũ. Tiếng hò reo hòa cùng tiếng chiêng, tiếng trống, cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay dọc theo đường đua tiếp sức cho các VĐV.

"Tôi rất ấn tượng với bầu không khí nơi đây! Người dân   Hòa Bình rất cuồng nhiệt, văn minh khi cổ vũ các VĐV thi đấu. Lần đầu tiên tôi được nghe tiếng chiêng Mường tại một giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Phụ nữ dân tộc Mường Hòa Bình trong trang phục truyền thống đã biểu diễn chiêng Mường ngay tại "sân khấu” là khu vực đua xe đạp địa hình. Khung cảnh này vô cùng ấn tượng! Tôi đã chụp được những tấm ảnh rất đẹp ghi lại khoảnh khắc thể thao đặc biệt này…” - Anh Peter, một du khách nước ngoài đồng thời là một nhiếp ảnh gia tự do hào hứng chia sẻ.

Trong trang phục dân tộc Mường, Phạm Chúc Quỳnh, lớp 11B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh cùng các bạn hào hứng đi cổ vũ, "tiếp lửa” cho các VĐV bằng những băng rôn, khẩu hiệu và lá cờ đỏ thắm trên tay. Không chọn quần bò, áo phông như vẫn thường tham gia các hoạt động thể thao, Quỳnh quyết định mặc váy Mường để thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc tại một sự kiện thể thao mang tầm khu vực như SEA Games 31.

Cũng như Phạm Chúc Quỳnh, nhiều học sinh, nhiều phụ nữ Mường, Thái, Tày… ở Hòa Bình đã lựa chọn trang phục dân tộc truyền thống để cổ vũ thể thao, tạo nên hình ảnh ấn tượng và giàu cảm xúc: Các cổ động viên mặc trang phục dân tộc đa màu sắc cùng nhau leo núi đi cổ vũ các VĐV. Không phân biệt quốc gia, dân tộc hay tôn giáo. Không chỉ hô vang 2 tiếng "Việt Nam”, hàng nghìn cổ động viên có mặt tại khu vực thi đấu xe đạp địa hình đã thể hiện tình yêu thể thao và mến khách tuyệt vời khi cùng phấn khích hô to cổ vũ cho các VĐV nước bạn. Tinh thần đó tiếp tục phát huy, tạo nên bầu không khí thể thao cuồng nhiệt trong các ngày tổ chức phân môn xe đạp đường trường. Cách cổ vũ rất văn minh tạo nên bầu không khí thể thao vô cùng ấn tượng, cũng chính là mảnh ghép hoàn hảo tạo nên bức tranh đầy màu sắc tươi đẹp của Hòa Bình trong những ngày đăng cai môn xe đạp SEA Games 31.

Phấn khởi hòa chung bầu không khí thể thao tuyệt vời của những ngày thi đấu môn xe đạp, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức địa phương đăng cai môn xe đạp SEA Games 31 tự hào chia sẻ: "SEA Games 31 đã diễn ra. Tại Hòa Bình, trong các ngày tổ chức môn xe đạp, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh rất hào hứng, nhiệt tình, tham gia cổ vũ rất vô tư, khách quan, văn minh, lịch sự. Tôi vô cùng phấn khởi. Nhân dân đã mang tới một bầu không khí tuyệt vời, tạo nên thành công cho môn đua xe đạp SEA Games 31”.

Khởi tranh từ ngày 14/5, đến nay, môn xe đạp SEA Games 31 tổ chức tại Hòa Bình đã đi được phần lớn chặng đường. Các nội dung đã thi đấu đều được tổ chức thành công tốt đẹp nhờ tổng hòa các yếu tố: Sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, kỹ lưỡng đến từng chi tiết của Ban tổ chức; sự phối hợp hiệu quả của các lực lượng tham gia; nỗ lực và phong độ thi đấu rất cao của các VĐV… Đặc biệt, trong thành công chung có vai trò quan trọng của cổ động viên - những người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đã "tiếp lửa” cho giải đấu. Đông đảo về số lượng và vô cùng ấn tượng với cách cổ vũ văn minh, cuồng nhiệt, tình yêu thể thao đã kết nối trái tim của hàng nghìn cổ động viên. Hàng nghìn người đã cùng chung nhịp đập, cùng tạo thành một sức mạnh đặc biệt cho tinh thần thể thao thượng võ, từ đó, cùng góp phần lan tỏa thông điệp tốt đẹp của SEA Games 31: Vì tinh thần đoàn kết, vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn. 

Thu TrangCác tin khác


Mô hình hoạt động nào phù hợp đối với chi bộ đông đảng viên?: Bài 2 - Nhiều khó khăn phát sinh đối với chi bộ đông đảng viên

(HBĐT) - Hoà Bình là tỉnh miền núi, dân cư sống thưa thớt, sau sáp nhập xóm, tổ dân phố, nhiều xóm, khu dân cư mới có diện tích rộng, đảng viên (ĐV) đông lại sống rải rác gây không ít khó khăn trong công tác quản lý ĐV. Ngoài ra, vì ĐV quá đông, cơ sở vật chất các nhà văn hóa khu dân cư chật hẹp ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt chi bộ. Vấn đề xếp loại chất lượng sinh hoạt và đánh giá, xếp loại chi bộ hàng năm ở những chi bộ đông ĐV cũng bộc lộ nhiều bất cập.

Mô hình hoạt động nào phù hợp đối với chi bộ đông đảng viên?: Bài 1 - Chi bộ đông đảng viên - mỗi chi bộ một mô hình vận hành

(HBĐT) - Thực hiện việc sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh, số chi bộ đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận giảm khá nhiều. Tuy nhiên, số lượng đảng viên (ĐV) tại các chi bộ mới sáp nhập, kiện toàn lại tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3, hình thành các chi bộ có số ĐV rất đông. Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến ngày 15/7/2022, toàn tỉnh có 3.181 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận. Trong đó, 138 chi bộ có từ 50 - 100 ĐV (136 chi bộ khu dân cư, 2 chi bộ ở đơn vị sự nghiệp). Đặc biệt, có 3 chi bộ khu dân cư có trên 100 ĐV. Công tác vận hành, tổ chức sinh hoạt chi bộ, triển khai công việc ở các chi bộ có số ĐV đông đang đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm. 

Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục