(HBĐT) - Chăn nuôi chiếm trên 26,4% tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản của huyện Lạc Thủy, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 10,5%/năm. Ngành chăn nuôi chuyển dịch từ nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại. Huyện hình thành được các chuỗi giá trị sản xuất từ chăn nuôi ban đầu đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Người dân luôn sáng tạo, đổi mới, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, VietGAP, tăng cường đưa giống vật nuôi mới có chất lượng, năng suất cao vào sản xuất. Phát triển chăn nuôi theo sản phẩm thế mạnh ưu tiên trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp gồm: Gà Lạc Thủy, dê, chăn nuôi gia súc và một số vật nuôi khác.Trang trại của gia đình anh Cao Văn Dân, thôn Bột, xã Phú Thành  (Lạc Thủy) duy trì khoảng 8.000 con gà đẻ trứng. 

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, từ năm 2016 đến nay, ngành chăn nuôi của huyện Lạc Thủy từng bước chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển theo hình thức gia trại, trang trại tập trung, quy mô lớn. Qua đó, không chỉ giúp người chăn nuôi khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương mà còn giúp người chăn nuôi chủ động trong công tác phòng dịch bệnh, áp dụng KH-KT, kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Chìa khóa giảm rủi ro

Trái ngược với hình ảnh nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh và cả nước phải "phơi chuồng” do không cầm cự được bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, do dịch bệnh, giá cả thị trường thì tại huyện Lạc Thủy, các gia trại, trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn vẫn "sống khỏe" bất chấp mọi thách thức bủa vây. Đó là kết quả sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện trong việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô, ứng dụng KH-KT trong chăn nuôi.

Huyện đặc biệt chú trọng tới công tác quy hoạch các vùng trang trại tập trung tại các xã, thị trấn. Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện nhấn mạnh: Hướng tới phát triển bền vững ngành chăn nuôi, huyện khuyến khích người dân tập trung đất đai, dồn điền đổi thửa nhằm tạo quỹ đất liền kề để phát triển chăn nuôi. Việc tạo quỹ đất còn là cơ hội để các địa phương thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi; đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm. Các trang trại chăn nuôi phải làm kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết xây dựng chuồng trại xa khu dân cư, đảm bảo yêu cầu về khoảng cách để không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Chú trọng vấn đề xử lý nước thải, chất thải trong quá trình sản xuất. Cùng với đó, quản lý chặt chẽ việc sử dụng các chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, áp dụng quy trình VietGAP, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh…

Theo thống kê, hiện, tổng đàn gà của huyện trên 1 triệu con, trong đó, gà Lạc Thủy chiếm trên 70%, dê 7.850 con, lợn 50.000 con, bò 6.100 con, trâu 5.150 con. Toàn huyện hiện có 19 trang trại và 235 gia trại chăn nuôi (chiếm 80% tổng số trang trại và gia trại các loại của huyện). Trong đó có 11 trang trại chăn nuôi gà và 3 HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy thuộc HTX chuyên ngành chăn nuôi, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm; 17 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống gà Lạc Thủy đã được cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, hướng dẫn thực hiện theo quy định của pháp luật. Đối với các trang trại gà có quy mô từ 3.000 - 20.000 con, hiệu quả kinh tế từ 300 triệu - 2 tỷ đồng/năm/trang trại. Các trang trại chăn nuôi lợn có quy mô từ 20 - 70 con lợn nái, lợn thương phẩm từ  50 - 200 con, hiệu quả kinh tế đạt từ trên 300 triệu đồng/năm.

Các trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn huyện hình thành các chuỗi liên kết, cùng chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn trong chăn nuôi. Tiêu biểu như mô hình liên kết nuôi gà Lạc Thủy giữa HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy, HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng quy mô gần 30 hộ vệ tinh, sản xuất 2 triệu con giống/năm, gà thịt 100 tấn/năm, giá trị hàng hóa đạt 31,5 tỷ đồng/năm. Mô hình liên kết nuôi gà của ông Trịnh Văn Tuấn, thôn Bột, xã Phú Thành quy mô 120 hộ vệ tinh trên toàn huyện, sản xuất 5 triệu con giống/năm, gà thịt 400 tấn/năm, giá trị hàng hóa ước đạt 90 tỷ đồng/năm…

Anh Cao Văn Dân, thôn Bột, xã Phú Thành chia sẻ: Tổng đàn gà của gia đình luôn duy trì khoảng 8.000 con, trung bình mỗi ngày cung cấp cho HTX khoảng 800 quả trứng. Năm 2021, doanh thu từ nuôi gà của gia đình đạt 500 triệu đồng. So với chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi theo quy mô tập trung không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giảm được chi phí đầu tư mà còn giúp vật nuôi hạn chế được dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Không chỉ vậy, chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại giúp chúng tôi có điều kiện liên kết với các công ty, HTX nhằm hỗ trợ về KH-KT, giúp tăng năng suất, chất lượng, chủ động đầu ra cho sản phẩm.

Đòn bẩy xây dựng nhãn hiệu sản phẩm

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi đang là xu hướng tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Đây là giải pháp hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, chiếm được niềm tin của người tiêu dùng, vừa tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường. Đặc biệt, tạo cơ hội cho sản phẩm chăn nuôi có thêm cơ hội tìm kiếm các thị trường tiềm năng trong và ngoài nước. Bắt nhịp với xu thế, thời gian qua, huyện nỗ lực xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi tiềm năng của địa phương, gồm nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Dê Lạc Thủy”, "Gà Lạc Thủy”.

 Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ NHCN "Gà Lạc Thủy”. Ngay sau khi được bảo hộ thành công, huyện giao Phòng NN&PTNT huyện quản lý. Để khai thác, phát huy giá trị của NHCN, UBND huyện ban hành quy chế quản lý, sử dụng NHCN "Gà Lạc Thủy”. Đến nay đã có 31 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh gà Lạc Thủy được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu. Sự chặt chẽ trong quản lý NHCN giúp đặc sản gà Lạc Thủy tạo được  niềm tin đối với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Gà Lạc Thủy được cung cấp ra thị trường Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh..., phân phối qua các đơn vị tiêu thụ số 1 Việt Nam như chuỗi siêu thị BigC toàn miền Bắc, chuỗi siêu thị Lotte và một số cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương hiệu gà Lạc Thủy vẫn tiêu thụ tốt. Giá bán trung bình 100.000 đồng/kg, trứng ấp 8.000 đồng/quả, gà con 1 ngày tuổi 16.000 đồng/con. Theo tính toán, mặc dù giá cám chăn nuôi tăng nhưng với giá bán như trên, trung bình 1 gia trại nuôi khoảng 4.000 con sẽ lãi khoảng 200 triệu đồng/lứa. 

Đến năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ NHCN "Dê Lạc Thủy”. Chăn nuôi dê đang được huyện quan tâm hơn vì đem lại giá trị kinh tế cao và phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện. Giá trị sản xuất bình quân đạt từ 180 - 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ xây dựng thành công NHCN, huyện còn nỗ lực chuẩn hóa nhiều sản phẩm chăn nuôi đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, gồm: Gà tươi nguyên con của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy (đạt 4 sao); trứng gà Ngọc Hân của HTX Nam Sơn (3 sao); gà tươi nguyên con Hải Đăng của HTX nông nghiệp hữu cơ Hải Đăng (3 sao); mật ong Khoan Dụ của HTX chăn nuôi ong mật Khoan Dụ (3 sao).  

Với quy mô lớn, các thương hiệu sản phẩm chăn nuôi sạch, theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn OCOP của huyện Lạc Thủy đã, đang giúp các trang trại, gia trại chăn nuôi tại địa phương xây dựng đầu ra trực tiếp, không phải qua khâu trung gian giúp giảm chi phí. Chăn nuôi giúp người dân Lạc Thủy có thu nhập ổn đình, nhiều người trở thành tỷ phú chăn nuôi nổi tiếng khắp cả nước


Thu Thủy

Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục