(HBĐT) - Có một điều đặc biệt, không chỉ ông Phạm Ngọc Thể, nguyên Phó Giám đốc trường Thanh niên lao động XHCN (nay là trường PTDTNT THPT tỉnh) vinh dự được gặp Bác Hồ mà cả vợ ông là bà Bùi Thị Xuyến cũng có vinh dự đó. Bà là người đã thay mặt cho 1.200 học sinh trường Thanh niên lao động XHCN đọc lời hứa cố gắng phấn đấu học tập tốt, lao động tốt khi Người về thăm trường...


Ông Phạm Ngọc Thể, nguyên Phó Giám đốc trường Thanh niên lao động XHCN (nay là trường PTDTNT THPT tỉnh) kể lại những kỷ niệm đẹp về 3 lần vinh dự được gặp Bác Hồ cho học sinh nhà trường.

Trong ngôi nhà nhỏ ở tổ 8, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình), tôi gặp ông Phạm Ngọc Thể khi ông đang tiếp đoàn khách là cán bộ chủ chốt của phường Quỳnh Lâm đến mời ông tham gia buổi nói chuyện chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với vai trò là nhân chứng sống từng gặp gỡ, trực tiếp nghe những lời dạy của Bác. "Tôi có vinh dự và may mắn được 3 lần gặp Bác, được trực tiếp nghe những lời dạy ân cần, ấm áp của Người” - mở đầu câu chuyện, ông Phạm Ngọc Thể bùi ngùi nhớ lại. Lần thứ nhất ông vinh dự được gặp Bác khi Người đến thăm trường Hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc, Trung Minh, Kỳ Sơn (nay là TP Hòa Bình) vào ngày 19/10/1958. "Đến bây giờ những lời dạy của Bác vẫn còn thấm trong tâm trí, trong trái tim tôi: Nếu cán bộ không chịu khó làm việc, học tập và rèn luyện thì sẽ bị thụt lùi. Cán bộ thụt lùi thì dân sẽ không tin. Do vậy, người cán bộ phải thường xuyên học tập văn hóa, chính trị, nghiệp vụ” - ông Phạm Ngọc Thể xúc động. 

Do phấn đấu, rèn luyện tốt, cuối năm 1959, ông Phạm Ngọc Thể được bầu làm chiến sỹ thi đua, ngày 20/12/1959 được kết nạp Đảng. Ngày 16/3/1960, trên công trường thi công tuyến đường 12B Kim Bôi - Hòa Bình, ông vinh dự trở thành đại diện tiêu biểu của thanh niên tỉnh đi dự Đại hội Thanh niên tích cực lao động XHCN toàn miền Bắc tại Hà Nội. Tại đại hội, một lần nữa ông được gặp Bác, ở gần Bác và được chụp ảnh lưu niệm cùng Bác. Trở về từ đại hội, những lời Bác dạy luôn trong tâm trí ông: "Các cháu đã cố gắng, nhưng phải cố gắng hơn nữa. Phải khiêm tốn học hỏi, làm bất cứ việc gì khi Đảng và Nhân dân giao cho... Các cháu là đoàn viên thanh niên, hãy cố gắng thực hiện: Việc gì tốt dù nhỏ cũng cố làm. Việc gì xấu dù nhỏ cũng tránh”. Lời dạy của Bác đã đi theo suốt cuộc đời ông. Đây cũng chính là những điều mà ông thường nhắc lại mỗi khi răn dạy con cháu...

"Đầu năm 1961, Tỉnh ủy quyết định Trường Thanh niên lao động XHCN không tham gia làm đường và cầu cống nữa mà chuyển sang sản xuất nông nghiệp. Để ổn định một nơi, có điều kiện xây dựng trường sở, phục vụ cho việc đào tạo cán bộ lâu dài cho tỉnh. Hướng đi đúng đắn nhưng khi nhà trường bắt tay vào thực hiện thì gặp rất nhiều khó khăn. Đời sống cán bộ, giáo viên, học sinh (CBGVHS) thời kỳ này cực kỳ khó. Trong trường đã có những biểu hiện hoang mang, dao động. Có người không tin vào phương thức vừa học vừa làm, tưởng chừng như không vượt qua được” - ông Phạm Ngọc Thể nhớ lại thời kỳ gian khó. Đúng lúc nhà trường khó khăn nhất thì Bác đến thăm ngày 17/8/1962. Đây cũng là lần thứ 3 ông được gặp Bác. Càng bất ngờ hơn là ngay khi đến thăm, Bác Hồ đi thẳng xuống nhà bếp là nơi ông làm quản lý cấp dưỡng bếp ăn của nhà trường. Tại đây, Người ân cần trò chuyện bằng giọng nói ấm áp, hiền từ. Đồng thời, Người cũng căn dặn: "Cháu phải học cách nấu ăn để có cơm chín, canh ngon. Phải giữ gìn vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh”. Xúc động trước sự ân cần, ấm áp của Bác, ông chỉ kịp hứa sẽ tiếp tục cố gắng. Sau đó, Bác thăm tổ sản xuất đậu phụ, cửa hàng căng tin, thăm nơi ở của học sinh, nghe lãnh đạo nhà trường báo cáo rồi Bác mới có buổi nói chuyện với CBGVHS nhà trường. Trong buổi nói chuyện, Bác căn dặn CBGVHS phải đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, chế biến thực phẩm để tăng khẩu phần và chất lượng bữa ăn; thực hiện tốt đoàn kết, kỷ luật và nhất là thực hành dân chủ. Kết thúc buổi nói chuyện, Bác để lại bút tích trong Cuốn sổ vàng của nhà trường với lời căn dặn: "Fải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”.

Chính những điều căn dặn của Bác đã trở thành động lực để thầy và trò nhà trường không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập tốt, giáo dục tốt, rèn luyện tốt, đoàn kết tốt để vượt qua mọi khó khăn. "Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, có lúc nhà trường đứng trước vô vàn khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng nhớ lời Bác Hồ dạy, đội ngũ thầy, cô giáo nhà trường luôn động viên học sinh tập trung vừa học, vừa làm, vượt lên mọi khó khăn. Để rồi các thế hệ học trò dần trưởng thành, trở thành những "hạt giống đỏ”, cán bộ nguồn, chủ chốt cho địa phương” - ông Phạm Ngọc Thể tự hào. 

 
Mạnh Hùng

Các tin khác


Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 2 - Tập trung nâng cao giá trị các mặt hàng chiến lược

(HBĐT) - Sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, SX-KD nông sản chuyển mạnh theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị xuất khẩu nông sản được đánh giá tăng nhưng thiếu bền vững, còn mang tính tự phát, chưa có đề án chiến lược cho từng loại thị trường.

Đi săn “lộc” rừng mùa mưa

(HBĐT) - Vào mùa mưa, ốc núi chính là một đặc sản được nhiều người dân trong tỉnh bỏ công sức leo lên các dãy núi cao để tìm kiếm. Công việc thời vụ này đem lại thu nhập thêm cho nhiều hộ gia đình nhưng đầy vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 1 - Vượt thách thức để tăng trưởng

(HBĐT) - Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thời gian qua, đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng dương. Nổi bật là xuất khẩu nông sản tăng trưởng bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những năm trước, góp phần tăng giá trị sản xuất toàn ngành; đồng thời đóng góp vào thành quả xuất khẩu nông sản chung của cả nước.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.

Chuyện về các “chiến sỹ” Trung tâm VH-TT&TT với những chuyến đi ngược núi

(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.

Cây lộc và trái vàng ở xứ Mường Be

(HBĐT) - Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay ở nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... đang mang lại những mùa Xuân no ấm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục