(HBĐT) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân xã Tú Lý, huyện Đà Bắc bức xúc vì đã làm các thủ tục đóng tiền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp từ năm 2019, đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN). 

Phóng viên Báo Hoà Bình làm việc với ông Đinh Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Tú Lý (Đà Bắc).

Hàng chục hộ dân các xóm: Tân Lý, Quyết Chiến, Hào Tân, Hào Phú, Suối Thương bức xúc kiến nghị vì sao chưa được cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp dù đã đóng số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng cho xã từ ngày 30/5 - tháng 12/2019. Ông Bùi Văn Dân, xóm Tân Lý và các hộ dân cho rằng: Người dân đã đóng tiền cho xã năm 2019, theo hợp đồng số 39/2019/HDDV, ngày 18/6/2019 về việc trích đo địa chính thửa đất đã ký giữa ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Hoà Bình và ông Đinh Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Hào Lý (nay là xã Tú Lý). Xã tổ chức họp dân phổ biến chủ trương sẽ cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân, bà con rất phấn khởi vì sẽ được làm chủ sở hữu đối với mảnh đất sản xuất, trồng trọt ổn định từ khi chuyển dân lòng hồ về địa phương.

Ngày 19/12/2019, Phó Chủ tịch UBND xã Hào Lý (nay là xã Tú Lý) Quách Công Khang thông báo tới các hộ hạn cuối cùng nộp tiền cấp GCNQSDĐ theo yêu cầu là ngày 28/12/2019, nếu hộ nào không nộp các khoản lệ phí, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh sẽ huỷ kết quả đo đạc và hồ sơ hộ đó theo quy định. Theo đó, người dân đã nộp tiền cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho ông Đinh Công San, cán bộ địa chính xã Hào Lý (cũ), trung bình mỗi hộ khoảng 6 triệu đồng, chia làm 2 đợt, tổng số tiền khoảng 300 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Diên, xóm Hào Tân cho biết: Người dân ngóng chờ được cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp từng ngày. Tuy nhiên từ đó đến nay vẫn chưa nhận được. Trong khi đó chúng tôi nghe thông tin có khoảng 18 hộ đang được làm thủ tục để cấp GCN, khiến số hộ còn lại càng bức xúc.

Theo ông Đinh Văn Dương, xóm Suối Thương: Gia đình đã nộp 6 triệu đồng cho cán bộ địa chính xã, đây là tiền từ mồ hôi, nước mắt của người dân. Người dân muốn biết khi nào được cấp GCN, hỏi xã, hỏi huyện thì không được trả lời bao giờ cấp. Không biết tiền của dân đang ở đâu?

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Tú Lý Đinh Thanh Xuân cho biết: Xã và Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đã rà soát, thiết lập hồ sơ cấp GCN cho các hộ dân trên địa bàn. Đến tháng 11/2019, khi hoàn thiện hồ sơ mới chuyển Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh để tiếp tục triển khai các thủ tục cấp GCN cho hộ dân. Bà con bức xúc vì chờ cấp giấy lâu quá. Chính quyền xã cũng rất sốt ruột. Xã chỉ có thể giải trình với người dân là chờ cấp trên giải quyết. Xã đã làm các văn bản gửi Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh xem xét giải quyết cấp giấy cho hộ dân. Trong đó, ngày 24/6/2022 gửi Công văn số 58/CV-UBND nội dung nêu: Thực hiện hợp đồng số 39/2019/HDDV, ngày 18/6/2019 giữa UBND xã Hào Lý (cũ) với Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh về việc thực hiện trích đo địa chính, lập hồ sơ địa chính và đăng ký cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho người dân trên địa bàn xã Hào Lý (cũ) theo nguyện vọng và đề nghị của các hộ dân. Gồm 48 hộ thuộc các xóm: Tân Lý, Quyết Chiến, Hào Tân, Hào Phú, Suối Thương. UBND xã Tú Lý và Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đã thực hiện xong việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính và nộp các khoản phí, thuế theo quy định để đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho các hộ từ năm 2019, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cấp GCN cho các hộ. Đề nghị Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh hoàn thiện hồ sơ để sớm cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho các hộ theo quy định.

Liên quan đến kinh phí của các hộ dân đã nộp, ông Đinh Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã thừa nhận, việc xã đứng ra thu kinh phí của người dân là chưa đúng quy định. Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh lập dự án đo đạc theo diện tích và tính toán kinh phí, đã thu tiền trích đo và tiền cấp GCN của người dân. Xã đang giữ khoảng 50 triệu đồng, còn đã chuyển cho Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh theo hợp đồng. Đối với vấn đề hồ sơ đề nghị cấp GCN gửi lên huyện, ông Xuân cho rằng, huyện chưa nhận được, có thể do hệ thống công nghệ chưa vận hành tốt.

(Còn nữa)

L.C


Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục