(HBĐT) - Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời ngày 22/12/1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo, tỉnh Cao Bằng. Buổi đầu có 34 chiến sỹ với 34 khẩu súng trường, súng kíp. Chỉ huy các anh là đồng chí Võ Nguyên Giáp, quân trang các anh ai có gì mặc nấy. Ra đời được 3 ngày, các anh đã làm cuộc tập kích đánh địch. Ngày 25 đánh đồn, Phai Khắt, ngày 26 đánh đồn Nà Ngần. Trận đánh đầu của các anh làm quân địch hoang mang bỏ chạy. Trận Phai Khắt, Nà Ngần quân ta thắng lợi, thu được vũ khí bổ sung. Các anh thừa thắng tiến lên chỉnh quân luyện tập củng cố lực lượng. Đến thu đông 1950, chiến dịch biên giới mở ra. Bác Hồ ra trận thị sát, động viên, các anh lại tràn đầy khí thế của đội quân cách mạng. Các chiến thắng đã cổ vũ lực lượng phát triển. Các chiến dịch Hà Nam Ninh, chiến dịch Hòa Bình. Chiến thắng nào các anh cũng được Bác viết thư gửi lời khen ngợi. Các anh dũng mạnh trèo đèo, lội suối lên Tây Bắc mở chiến dịch Điện Biên:

Chín năm làm một Điện Biên

Nên vòng hoa đỏ, nên thiên sử vàng.

Cả nước được giải phóng, các anh lại đi ở nông trường sản xuất chăn nuôi với tinh thần "Thực túc, binh cường”, nhưng kẻ thù bên kia giới tuyến 17 vẫn ngày đêm đàn áp nhân dân, đàn áp phong trào. Kẻ thù lại nuôi mộng thôn tính, gây rối, không cho nhân dân miền Bắc xây dựng đất nước sau 9 năm chiến tranh để có một miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội no ấm. Trước tình hình đó, các anh lại lên đường với tinh thần xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, đâu có giặc là ta cứ đi. Các anh ra đi nằm gai nếm mật với Trường Sơn, được Trường Sơn nuôi nấng, chở che. Có thể nói, mọi người dân Việt Nam ngày nay đều có mảnh hồn, mảnh tim gửi gắm ở Trường Sơn. Các anh cùng cả nước dồn sức cho miền Nam ruột thịt. Các anh xông trận không tiếc máu xương khi trong tay các anh đã có vũ khí hiện đại, xe tăng, đại bác, máy bay. Các anh vẫn phát huy phẩm chất anh bộ đội đánh địch với tinh thần dũng mạnh, kiên cường, bám lấy thắt lưng địch mà tiêu diệt.

Cuộc kháng chiến chống giặc trong giai đoạn vô cùng ác liệt, các anh đổ máu, hy sinh. Miền Bắc hậu phương tất cả cho miền Nam ruột thịt. Trận thắng cuối cùng, chiến dịch Hồ Chí Minh các anh đã giải phóng miền Nam, cả nước thu về một mối. Non sông từ:

Đầu trời đỉnh ngất Hà Giang

Cà Mau cuối đất mỡ màng phù sa

Trường Sơn chí lớn ông cha

Cửu Long lòng mẹ bao la sóng trào.

(Lê Anh Xuân)

Non sông gấm vóc vừa trải qua những năm chiến tranh tàn phá ác liệt, các anh chưa được nghỉ ngơi lại tiếp tục vai trò lịch sử đánh bọn xâm lược phía Nam, phía Bắc, làm nhiệm vụ quốc tế. 75 vẻ vang sáng ngời lịch sử giữ nước. Đất nước muốn yên bình để dựng xây, lòng nhân dân muốn rời xa cuộc chiến tranh, khát khao sống yên lành. Những kẻ thù dù ở xa hay gần đều có một âm mưu thôn tính. Các anh lại lên đường đến biên cương giữ gìn bờ cõi, giữ yên bản làng. Biển Đông dậy sóng bởi âm mưu của ngoại bang, các anh lại vượt sóng ra khơi cầm chắc tay súng để giữ cho biển lặng. Bờ biển thềm lục địa là của ta mà cha ông ta qua bao đời trấn giữ. Hoàng Sa, Trường Sa là của ta, bao đời nay nhân dân ta qua bao triều đại giữ gìn, lịch sử đã chứng minh. Các anh kiên cường giữ gìn. 75 năm vẻ vang anh bộ đội Cụ Hồ:

Anh đến bà con thương

Anh đi bà con nhớ.

Đó là tình cảm cả nước giữa các anh với dân. Chưa có đâu dân gọi các anh là anh bộ đội với tấm lòng trìu mến, thân thương. 75 năm vẻ vang, bước chân các anh vẫn mãi mãi bước trên con đường trường chinh vạn dặm.

Văn song (TTV)


Các tin khác


Tháng ba... hoa gạo đỏ

(HBĐT) - Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Sơn Nam, một người bạn cũ từ TP Hồ Chí Minh trở về quê hương "rừng cọ, đồi chè” Phú Thọ đúng vào tháng 3. Bạn chia sẻ dòng trạng thái trên facebook: Cũng hơn 10 năm rồi mới được đứng dưới cây gạo cổ thụ ngay đầu làng vào đúng dịp tháng 3. Là một sự ngẫu nhiên, nhưng cũng như sự sắp đặt để khơi gợi lại kỷ niệm. Chẳng nhớ ai đã trồng và trồng năm nào mà khi lớn lên, đi học đã thấy cây gạo xù xì, vươn cao. Hồi nhỏ, chỉ quan tâm những tổ chim la đà trên cành cao.

Niềm vui giản dị

(HBĐT) - Nội vào nhà kẻo lạnh! Cháu đi học, chiều cháu về!- Ừ! Cháu đi đi! Đi đường cẩn thận!- Dạ. Cháu biết rồi nội ạ!

Chuyện cũ ngày thường

Truyện ngắn của Bùi Huy

Khúc hát biên cương

(HBĐT)- Gần đến ngày Biên phòng Việt Nam(3/3), nhận được tin nhắn của một người chiến sĩ biên phòng từng gặp ở Thanh Thủy-Vị Xuyên vài năm trước: "Bộ đội biên phòng chúng em đang đi tuần tra, kiểm soát dịch ở vùng biên giới Xín Mần(Hà Giang) anh à”. Nhịp sống của người chiến sĩ và nhân dân vùng biên viễn xa xôi luôn trong dòng chảy chung của đất nước. Bỗng những vùng đất, con người nơi đây lại sáng lên cùng câu hát "Chiều biên giới”(thơ Lò Ngân Sủn, Nhạc: Trần Chung): Chiều biên giới em ơi/Có nơi nào cao hơn/Như đầu sông đầu suối/Như đầu mây đầu gió/ Như trời quê biên cương.

Những “chiến sĩ” áo trắng…

(HBĐT)-Những ngày cuối tháng 2, khi đất trời vẫn còn vương đậm hương mùa xuân….thì cả xã hội lại hướng về nghề y, về những người thầy thuốc - những người coi sự nghiệp trị bệnh cứu người là trách nhiệm, là lẽ sống của mình. Tháng 2 năm nay, đối phó với dịch bệnh, các y, bác sĩ luôn là những người âm thầm chịu nhiều áp lực, vất vả, thậm chí là nguy hiểm nhất. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) đang diễn ra, càng cho thấy những phẩm chất đáng quý của đội ngũ nhân viên ngành Y.  Họ thực sự là những "chiến sĩ” áo trắng quả cảm, qua đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trong tâm trí mỗi người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục