(HBĐT) - Mỗi mùa xuân sang, Bác Hồ mong mỗi người dân ta đón Tết cổ truyền dân tộc trong mùa xuân vui vẻ và với những ngày đầu năm cần có việc làm thiết thực: Tết trồng cây.

Với tầm nhìn chiến lược về tương lai, Tết trồng cây là công việc mà Bác Hồ đã phát động cho toàn dân ta từ tháng 11/1959. Thời gian càng lùi xa, chúng ta càng thấy những ý nghĩa sâu xa bắt nguồn từ truyền thống lâu đời của dân tộc, cũng như ý tưởng của Người trong việc giữ gìn môi trường thiên nhiên sinh thái.

Tết trồng cây là một công việc có ý nghĩa lớn lao. Năm nay, trước hết, đó là việc làm tốt đẹp để chào mừng 90 năm ngày Đảng ta ra đời (3/2/1930 - 3/2/2020). Đó là một phong trào rất tốt.

Tết trồng cây đưa đến cho mỗi người, mỗi gia đình việc làm niềm vui trong tình cảm truyền thống Việt Nam đón Tết cổ truyền của dân tộc. Và từ việc làm đó sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho môi trường. Nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa hơn. Tết trồng cây sẽ tạo nên một màu xanh cho đất nước, xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển, góp phần bảo vệ mùa màng, bảo vệ xóm làng, bảo vệ môi trường thiên nhiên, hạn chế được những thiệt hại của mưa bão, sạt lở đất và xói mòn. Trồng cây tốn kém ít mà lợi ích đem lại rất nhiều.

Mùa xuân là Tết trồng cây chính là con người đã lợi dụng cái luật tự nhiên của tạo hóa để làm sôi động sự sống của con người, cho nên, Tết trồng cây đầu xuân, trời đất, con người đều rạng rỡ, vui tươi. Lời Bác dạy: "Một năm bắt đầu từ mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ” vẫn mãi âm vang để đáp ứng năng lực trí tuệ cho đất nước.

Mỗi mùa xuân đến, cùng với việc nghĩa đến dân bao giờ Bác cũng nghĩ đến Đảng. Bác nghĩ đến Đảng với lòng tự hào nhưng cũng đầy lo âu. Sự lo âu của Bác ngày nay đang được Đảng chỉ đạo, đấu tranh các tệ nạn tham nhũng một cách quyết liệt.

Mùa xuân về, xuân Canh Tý, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 75 năm thành lập nước và 130 năm ngày sinh  Bác Hồ.
Nhớ Tết trồng cây, nhớ lời Bác dạy, chúng ta đón xuân Canh Tý 2020 mà da diết nhớ Bác:
"Giọng của Người không phải sấm trên cao
Thấm từng tiếng ấm vào lòng non nước
Con nghe Bác tưởng nghe lời non nước
Tiếng người xưa và cả tiếng mai sau”.
(Tố Hữu)

Văn song (TTV)


Các tin khác


Tháng ba... hoa gạo đỏ

(HBĐT) - Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Sơn Nam, một người bạn cũ từ TP Hồ Chí Minh trở về quê hương "rừng cọ, đồi chè” Phú Thọ đúng vào tháng 3. Bạn chia sẻ dòng trạng thái trên facebook: Cũng hơn 10 năm rồi mới được đứng dưới cây gạo cổ thụ ngay đầu làng vào đúng dịp tháng 3. Là một sự ngẫu nhiên, nhưng cũng như sự sắp đặt để khơi gợi lại kỷ niệm. Chẳng nhớ ai đã trồng và trồng năm nào mà khi lớn lên, đi học đã thấy cây gạo xù xì, vươn cao. Hồi nhỏ, chỉ quan tâm những tổ chim la đà trên cành cao.

Niềm vui giản dị

(HBĐT) - Nội vào nhà kẻo lạnh! Cháu đi học, chiều cháu về!- Ừ! Cháu đi đi! Đi đường cẩn thận!- Dạ. Cháu biết rồi nội ạ!

Chuyện cũ ngày thường

Truyện ngắn của Bùi Huy

Khúc hát biên cương

(HBĐT)- Gần đến ngày Biên phòng Việt Nam(3/3), nhận được tin nhắn của một người chiến sĩ biên phòng từng gặp ở Thanh Thủy-Vị Xuyên vài năm trước: "Bộ đội biên phòng chúng em đang đi tuần tra, kiểm soát dịch ở vùng biên giới Xín Mần(Hà Giang) anh à”. Nhịp sống của người chiến sĩ và nhân dân vùng biên viễn xa xôi luôn trong dòng chảy chung của đất nước. Bỗng những vùng đất, con người nơi đây lại sáng lên cùng câu hát "Chiều biên giới”(thơ Lò Ngân Sủn, Nhạc: Trần Chung): Chiều biên giới em ơi/Có nơi nào cao hơn/Như đầu sông đầu suối/Như đầu mây đầu gió/ Như trời quê biên cương.

Những “chiến sĩ” áo trắng…

(HBĐT)-Những ngày cuối tháng 2, khi đất trời vẫn còn vương đậm hương mùa xuân….thì cả xã hội lại hướng về nghề y, về những người thầy thuốc - những người coi sự nghiệp trị bệnh cứu người là trách nhiệm, là lẽ sống của mình. Tháng 2 năm nay, đối phó với dịch bệnh, các y, bác sĩ luôn là những người âm thầm chịu nhiều áp lực, vất vả, thậm chí là nguy hiểm nhất. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) đang diễn ra, càng cho thấy những phẩm chất đáng quý của đội ngũ nhân viên ngành Y.  Họ thực sự là những "chiến sĩ” áo trắng quả cảm, qua đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trong tâm trí mỗi người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục