(HBĐT) - Sau thời gian tập tành kinh doanh “mua đắt, bán rẻ”, Thạch Sanh lại trở về với cuộc sống nông điền nơi rừng xanh, núi đỏ. Thương con, xót rể, vua cha đành phải sắp xếp cho phò mã một chức quan nhỏ trông coi việc nông nghiệp ở địa phương. Thời gian đầu, Thạch Sanh tỏ ra một ông quan mẫn cán lắm.

 

Một trong những công việc quan trọng của quan nông nghiệp Thạch Văn Sanh là phải tăng tỷ lệ phủ xanh đất trống, đồi thưa. Cả đời sống giữa rừng xanh, công việc này đối với Thạch cũng không phải là điều gì quá khó. Nhưng trời vốn dĩ không chiều lòng người lại xuất thân là một anh tiều phu có biệt tài đốn củi nên Thạch phải rất đau đầu để tăng tỷ lệ phủ xanh theo chỉ tiêu kế hoạch.  

Bữa đó, trời đất run rủi thế nào Lý Thông lại quá bộ sang chơi.  

- Chú Thạch dạo này quản lý cả hàng ngàn ha đất rừng, dịp này ăn Tết chắc to nhất làng -  Giọng Lý Thông tỏ ra mỉa mai.  

Biết là ông anh Lý Thông nổi tiếng gian hùng nhưng ngoài vợ ra thì chỉ có mỗi ông anh kết nghĩa này nên Thạch Sanh cũng không giấu nỗi lòng:

 - Tết tiếc gì anh. Đợt này em đang đau đầu về vụ phủ xanh đất trống, đồi trọc đây ạ. Khổ nỗi, tiền thì ít mà năm tài chính cũng đã hết rồi.  

Có lẽ tình thân là điều gì thiêng liêng lắm nên Lý Thông sốt sắng tư vấn cho em:  

- Tiền ít ấy à. Yên tâm đi chú mày. Anh sẽ có cách giúp chú nhập về những giống cây cho năng suất cao, giá rẻ, thậm chí nếu chú mày có thiện ý thì anh còn có thể xin thêm cả phân bón phờ-ri (miễn phí) nữa.  

Bữa đó, tất cả lính lác trong nha huyện đều được Thạch trưng dụng để ra đồi trồng cây. Khỏi phải nói lòng Thạch vui như hội.  

Thế rồi. Mấy tháng trôi qua những cây xanh mơn mởn bắt đầu khô quắt lại. Cả một vùng đồi núi nham nhở như phải cháy. Tình trạng nghiêm trọng quá nên quan phủ đành phải lập đoàn thanh tra xuống nắm bắt tình hình để tìm hướng khắc phục. Thì ra tất cả những cây giống mà Thạch mua về chỉ có bứng cây không có rễ, phân bón phờ-ri thì toàn là đất sét trộn với tro bếp. Đó là lý do mà lô hàng rẻ như cho, thậm chí Thạch còn kiếm được một khoản kha khá để ngoài sổ sách.

Sau ngày hôm đó, toàn bộ gia quyến cùng ông anh Lý Thông bị quan phủ triệu hồi để phục vụ điều tra do tính chất nghiêm trọng của vụ việc kéo dài và có hệ thống. Sự việc đến hết năm vẫn chưa có kết luận chính thức do những mối quan hệ phức tạp của Thạch gia. Chỉ khổ lính lác, dân đen lại bị trưng dụng để đi khắc phục hậu quả. Dân gian lại được dịp ca thán: Trồng cây là để gây rừng - Quan chi phụ mẫu phá rừng rồi đi - Giống cây là giống cây chi - Trồng mười chết chín thị phi nhập nhèm.

 

                                                                       Lam Hồng

  

 

 

Các tin khác


Thạch Sanh tân truyện: “HẾT ĐÁT”

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, không ít thông tin trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nhốn nháo. Người thì lo nếu Covid bùng phát thì cách ly thế nào; người thì lo "cháy gạo, cháy thực phẩm” thì ăn uống hàng ngày sẽ ra sao…

"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục