(HBĐT) - Sau thời gian tập tành kinh doanh “mua đắt, bán rẻ”, Thạch Sanh lại trở về với cuộc sống nông điền nơi rừng xanh, núi đỏ. Thương con, xót rể, vua cha đành phải sắp xếp cho phò mã một chức quan nhỏ trông coi việc nông nghiệp ở địa phương. Thời gian đầu, Thạch Sanh tỏ ra một ông quan mẫn cán lắm.

 

Một trong những công việc quan trọng của quan nông nghiệp Thạch Văn Sanh là phải tăng tỷ lệ phủ xanh đất trống, đồi thưa. Cả đời sống giữa rừng xanh, công việc này đối với Thạch cũng không phải là điều gì quá khó. Nhưng trời vốn dĩ không chiều lòng người lại xuất thân là một anh tiều phu có biệt tài đốn củi nên Thạch phải rất đau đầu để tăng tỷ lệ phủ xanh theo chỉ tiêu kế hoạch.  

Bữa đó, trời đất run rủi thế nào Lý Thông lại quá bộ sang chơi.  

- Chú Thạch dạo này quản lý cả hàng ngàn ha đất rừng, dịp này ăn Tết chắc to nhất làng -  Giọng Lý Thông tỏ ra mỉa mai.  

Biết là ông anh Lý Thông nổi tiếng gian hùng nhưng ngoài vợ ra thì chỉ có mỗi ông anh kết nghĩa này nên Thạch Sanh cũng không giấu nỗi lòng:

 - Tết tiếc gì anh. Đợt này em đang đau đầu về vụ phủ xanh đất trống, đồi trọc đây ạ. Khổ nỗi, tiền thì ít mà năm tài chính cũng đã hết rồi.  

Có lẽ tình thân là điều gì thiêng liêng lắm nên Lý Thông sốt sắng tư vấn cho em:  

- Tiền ít ấy à. Yên tâm đi chú mày. Anh sẽ có cách giúp chú nhập về những giống cây cho năng suất cao, giá rẻ, thậm chí nếu chú mày có thiện ý thì anh còn có thể xin thêm cả phân bón phờ-ri (miễn phí) nữa.  

Bữa đó, tất cả lính lác trong nha huyện đều được Thạch trưng dụng để ra đồi trồng cây. Khỏi phải nói lòng Thạch vui như hội.  

Thế rồi. Mấy tháng trôi qua những cây xanh mơn mởn bắt đầu khô quắt lại. Cả một vùng đồi núi nham nhở như phải cháy. Tình trạng nghiêm trọng quá nên quan phủ đành phải lập đoàn thanh tra xuống nắm bắt tình hình để tìm hướng khắc phục. Thì ra tất cả những cây giống mà Thạch mua về chỉ có bứng cây không có rễ, phân bón phờ-ri thì toàn là đất sét trộn với tro bếp. Đó là lý do mà lô hàng rẻ như cho, thậm chí Thạch còn kiếm được một khoản kha khá để ngoài sổ sách.

Sau ngày hôm đó, toàn bộ gia quyến cùng ông anh Lý Thông bị quan phủ triệu hồi để phục vụ điều tra do tính chất nghiêm trọng của vụ việc kéo dài và có hệ thống. Sự việc đến hết năm vẫn chưa có kết luận chính thức do những mối quan hệ phức tạp của Thạch gia. Chỉ khổ lính lác, dân đen lại bị trưng dụng để đi khắc phục hậu quả. Dân gian lại được dịp ca thán: Trồng cây là để gây rừng - Quan chi phụ mẫu phá rừng rồi đi - Giống cây là giống cây chi - Trồng mười chết chín thị phi nhập nhèm.

 

                                                                       Lam Hồng

  

 

 

Các tin khác

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC&CH, CN (Công an tỉnh) kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư Dạ Hợp, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

“Lì xì”

(HBĐT) - Năm hết, Tết đến, gia đình Thạch phò mã cùng con đàn, cháu đống dắt díu nhau tạm rời xa nhà tranh, vách đất nơi rừng xanh, núi đỏ để về đón một cái Tết đoàn viên bên vua cha. Những câu chuyện khóc giở, mếu giở cũng bắt đầu từ đấy.

“Gậy ông đập lưng ông”

(HBĐT) - Sau chuyến đi lên phố huyện mở mang đầu óc cùng anh Lý, tiền đã hẻo lại bị giao thông thổi phạt, lòng Thạch buồn lắm. Nhưng sẵn tư chất hơn người, Thạch phò mã nghĩ ngay tới mô hình kinh doanh làm đầu mối chuyên cung cấp chim trời, cá nước tự nhiên cho thị dân trên phố. Nghĩ là làm, đêm đó, Thạch bàn với Quỳnh Nga phu nhân mở đại lý chuyên cung cấp đặc sản miền sơn cước.

“Dịch vụ trọn gói”

Sau những vụ bê bối, bị buộc thôi việc, Thạch Sanh phải trở về nghề cũ với bẫy, nỏ, cung, rìu khiến cuộc sống gia đình ngày càng thêm nheo nhóc, thiếu thốn. Vì quá thương con gái lam lũ và lũ cháu lít nhít, vua cha đành muối mặt xin cho Công chúa vào làm ở Bệnh viện Đa khoa vùng rừng xanh, núi đỏ. Sau một khóa đào tạo “cấp tốc”, Thạch phu nhân được điều về làm nữ hộ sinh tại Khoa sản.

“Râu ông nọ cắm cằm bà kia”

Sau một loạt những vụ bê bối của Thạch phò mã đã khiến nhà vua rất khó xử với quần thần nhưng vì quá thương công chúa cùng đàn cháu ngoại, vua cha đành miễn cưỡng sắp xếp cho Thạch Phò mã một chức quan nho nhỏ. Vậy là từ hôm ấy chàng tiều phu được giao chịu trách nhiệm làm Trưởng phòng vật tư, thiết bị ở bệnh viện nơi vùng rừng xanh, núi đỏ.