(HBĐT) - Đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành năm 2021, huyện Yên Thuỷ được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là đơn vị dẫn đầu các huyện, thành phố với thang điểm 89/100 điểm. Kết quả này thể hiện những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền trong chuyển đổi, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân của huyện Yên Thuỷ.


Các hộ dân xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) thi đua lao động sản xuất, tích cực xây dựng nông thôn mới.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) công chức, viên chức (CC, VC) của huyện cũng được đánh giá có nhiều nỗ lực trong việc cải cách, nâng cao lề lối làm việc, thực hiện cải cách hành chính (CCHC). Chuyển biến này ghi dấu ấn đậm nét của việc học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể. 

Học tập phong cách làm việc của Bác, cả hệ thống chính trị huyện đã có nhiều nỗ lực trong quá trình lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ. Huyện đã chỉ đạo chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện văn hóa công sở. Kiểm tra việc thực hiện CCHC, công chức, công vụ. Hàng năm, BTV Huyện ủy và 11/11 đảng ủy xã, thị trấn tổ chức đối thoại với Nhân dân, chú trọng vào các lĩnh vực: Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng, quản lý đất đai, thuế, địa giới hành chính... Qua đó tiếp nhận thông tin, lắng nghe, xử lý hoặc đề xuất xử lý những phản ánh, kiến nghị của Nhân dân. Theo đó đã có một số kết quả tích cực, như chỉ đạo GPMB đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1; tập trung giải quyết các tuyến địa giới hành chính giữa xóm Hồng, xã Bảo Hiệu với xóm Lộc Thành, xã An Lạc - nay là xã Thống Nhất (Lạc Thủy); xóm Ba Cầu, xã Ngọc Lương với huyện Nho Quan (Ninh Bình) và các vấn đề tồn đọng, bức xúc trong Nhân dân. 

Năm 2022, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI, XII, XIII) và các quy định về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, huyện tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của các tập thể, cá nhân tại các địa phương, cơ quan, đơn vị. Nội dung "làm theo” Bác được biểu hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong công việc, đời sống thường ngày. Nhất là phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tương thân, tương ái, chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền và Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hầu hết CB, ĐV, CC, VC đều có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định đường lối đổi mới của Đảng; tác phong công tác năng động, hiệu quả.

Cụ thể, Huyện Đoàn xây dựng chương trình hành động thực hiện việc học tập, làm theo gắn với phong trào "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”. Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05, phát động phong trào "nuôi heo đất”, "hũ gạo tình thương”, phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT. Hội Nông dân thi đua "nông dân sản xuất giỏi”. Hội Cựu chiến binh có nhiều hoạt động thiết thực "xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Công an huyện gắn học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện cuộc vận động "Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ”. Ngành Y tế ngày càng thực hiện tốt hơn lời dạy của Bác "lương y như từ mẫu”. Đảng bộ xã Phú Lai học tập Bác với mô hình "văn hóa ứng xử nơi công sở”, "tự soi tự sửa”, "nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”…

Đồng chí Quách Hương Lam, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Huyện đã xác định các nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị số 05. Đó là thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, thực hiện "nói đi đôi với làm"; đổi mới phương thức lãnh đạo, tác phong công tác, bảo đảm gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với Nhân dân. Đặc biệt là quan tâm chống bệnh thành tích, hình thức, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống của CB, ĐV, CC, VC. Việc phát hiện, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chú trọng. 100% cơ quan, đơn vị trong huyện xây dựng kế hoạch, đăng ký mô hình điển hình tiên tiến để thực hiện.

Việc học tập và làm theo gương Bác đã góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH của địa phương. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện đến tháng 8/2022 ước đạt 93,619 tỷ đồng, đạt 76,4% dự toán UBND tỉnh giao. Huyện có thêm xã Hữu Lợi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện là 6 xã (chiếm 60% tổng số xã). Có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai); không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí. Toàn huyện có 16 khu dân cư kiểu mẫu, 134 vườn mẫu, 12 sản phẩm OCOP, kế hoạch năm 2022 chuẩn hóa thêm 5 sản phẩm.

Dương Liễu


Các tin khác


Học Bác từ những việc làm giản dị

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh đã lựa chọn được 125 mô hình điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tỉnh đã giới thiệu 103 mô hình để Ban Thi đua - khen thưởng T.Ư tuyên truyền trên tạp chí Thi đua - khen thưởng và các cơ quan truyền thông T.Ư. Các mô hình, điển hình tiên tiến không chỉ đem lại thu nhập cho hộ gia đình mà còn tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi mỗi dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Sinh thời, mặc dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng. Tình cảm bao la, trầm ấm, sâu sắc đó được Người gửi trọn qua từng cái Tết Trung thu.

60 năm khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - "Tại nơi đây, tròn 60 năm trước, cũng một ngày giữa tháng 8 nắng đẹp như hôm nay, Bác Hồ kính yêu đã về thăm nhà trường. Tôi nhớ rõ, khi Bác đứng đây nói chuyện với toàn trường, lớp chúng tôi được xếp thứ tự đứng ở phía tay phải của Bác, gần vị trí bây giờ đang trồng cây vú sữa… Khi đó, chúng tôi xúc động lắng nghe từng lời Bác dạy, đến bây giờ vẫn vẹn nguyên ký ức trong tim…” - bà Đinh Thị Biên, cựu học sinh khóa 5 của trường Thanh niên lao động Xã hội chủ nghĩa (TNLĐ XHCN) Hòa Bình tự hào kể lại trong ngày trở về thăm trường cũ, nay là di tích lịch sử văn hóa Địa điểm Bác Hồ về thăm Trường TNLĐ XHCN Hòa Bình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình).

Huyện Tân Lạc: Thiết thực học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Tân Lạc đã tập trung triển khai, thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua của địa phương. Nhiều mô hình, cách làm mới với những tập thể, cá nhân điển hình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.  

Huyện Cao Phong: Tạo chuyển biến thực chất trong học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Cao Phong đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với chuyên đề toàn khoá và hàng năm, hướng tới thực chất, hiệu quả, tiếp tục tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và Nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Huyện Yên Thuỷ tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó tạo chuyện biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và Nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị địa phương, cơ quan, đơn vị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục