(HBĐT) - Là xã cách trung tâm huyện khá xa, Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã xuất sắc đạt chuẩn xã NTM vào cuối năm 2015 góp. Phần đạt được thành quả quan trọng này, những người có uy tín trong cộng đồng đã phát huy tốt vai trò, thực sự trở thành những “hạt nhân dân vận khéo”, cống hiến cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp.

Ông Bùi Văn Yên (xóm Dằm Làng) được người dân tin tưởng bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số từ nhiều năm nay. Sở dĩ được bà con tin yêu như vậy là vì bản thân ông luôn gương mẫu đi đầu trong lao động, sản xuất, là tấm gương đạo đức trong sáng để bà con học tập và làm theo. Vừa là Bí thư chi bộ, vừa là Trưởng xóm, ông Yên luôn tiên phong tham gia các phong trào hoạt động của xóm, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận cao của người dân đối với các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển KT-XH. Trong 12 xóm, phố thuộc xã Nhân Nghĩa, Dằm Làng thuộc nhóm địa bàn điều kiện KT-XH khó khăn nhất. Vào thời điểm giữa năm 2013, đây là một trong 3 xóm cuối cùng của xã chưa có nhà văn hóa (NVH) xóm (hai xóm còn lại là Bãi Duồng và Phố Vó). Hầu hết các cuộc họp xóm đều diễn ra tại ngôi nhà sàn của ông Bùi Văn Yên. Quyết tâm xây dựng NVH xóm góp phần cùng toàn xã thực hiện thành công tiêu chí  số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, ông Bùi Văn Yên đã tích cực vận động người dân hiến đất ruộng. Gia đình ông hiến gần 200 m2 đất. Tin tưởng và làm theo ông Yên, các hộ dân trong xóm đã hiến trên 870 m2 đất ruộng, đồng thời góp công sức, tiền của để xây dựng NVH. Đến cuối năm 2014, NVH xóm Dằm Làng đã hoàn thành đi vào hoạt động. Nơi đây có khuôn viên rộng rãi, điều kiện vật chất đảm bảo, chính vì vậy đã trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng hữu ích, thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và người dân.     

Trong nỗ lực chung sức xây dựng NTM của xã Nhân Nghĩa, đội ngũ những người có uy tín trong cộng đồng như ông Bùi Văn Yên đã phát huy tốt vai trò là “những hạt nhân dân vận khéo”. Trước hết, sự tham gia tích cực của đội ngũ này góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động. Toàn xã có 12 người được bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào DTTS  (mỗi xóm, phố bầu chọn một người). Bản thân họ là những người được bà con tin tưởng, làm theo nên hiệu quả “dân vận khéo” được thể hiện rõ trong quá trình vận động người dân tham gia các nội dung: hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng, đóng góp vật liệu và ngày công lao động làm đường GTNT, giữ gìn ANTT, hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC gắn với xây dựng NTM”, tham gia phong trào thi đua “Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”... Bằng uy tín của mình, họ tham gia vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và các phong trào thi đua được phát động tại xã. Hầu hết người có uy tín đều tham gia tổ hòa giải, trực tiếp tham gia giải quyết những vấn đề phức tạp về ANTT cơ sở. Với sự chủ động cao, họ trở thành đội ngũ tiên phong đóng góp hiệu quả cho công tác “dân vận khéo”, từ đó củng cố vững chắc hơn khối đoàn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã.   

Xã Nhân Nghĩa có 4 dân tộc cùng chung sống. Trong đó, dân tộc Kinh chiếm 14,5%, còn lại là 3 dân tộc thiểu số gồm Mường (chiếm 85,01%), Thái (chiếm 0,28%), Tày (chiếm 0,21%). Với đặc thù như vậy, trong 5 năm xây dựng NTM (2011-2015), xã Nhân Nghĩa luôn chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, coi đây là những hạt nhân góp phần quan trọng củng cố khối đoàn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và người dân. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Vưn khẳng định: Vai trò của họ thể hiện rất rõ trong quá trình phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao của đồng bào DTTS đối với các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển KT-XH tại địa bàn. Đặc biệt trong 5 năm xây dựng NTM, với sự tham gia tích cực của đội ngũ này, xã Nhân Nghĩa đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu và hoàn thành đạt chuẩn xã NTM. Chắc chắn trong thời gian tới, để duy trì bền vững các tiêu chí NTM đã đạt được, xã Nhân Nghĩa sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của đội ngũ này.

 

                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


“Tự tôi mỗi tuần học một lời Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Ấn tượng của chúng tôi về đại tá Bùi Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh không phải một người có tác phong quân nhân mẫu mực mà ấn tượng sâu đậm nhất chính là "chất lính” luôn sâu sát, đặt tính hiệu quả trong công việc lên trên hết của anh.

Học ở Bác tình thương, lòng nhân ái

(HBĐT) - Với nhận thức học tập và làm theo Bác Hồ từ việc nhỏ, diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, chị Lê Thị Luyến, khu Đoàn Kết, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đã cùng gia đình ủng hộ, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà ăn tặng trường tiểu học thị trấn Thanh Hà. Chị vận động quyên góp làm nhiều công trình thiện nguyện và là tấm gương điển hình trong học tập, làm theo Bác của huyện Lạc Thủy.

Chi bộ xóm Đễnh học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - "Việc học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN của xã, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên” - đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm.

Phạm Khắc Thường - đảng viên dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chẳng ai ngờ rằng, những quả đồi cằn cỗi xưa kia, nay lại phủ sắc xanh của bưởi. Nếu ngày ấy, ông Phạm Khắc Thường không tiên phong với việc làm "lạ đời”, đó là đưa cây bưởi đỏ lên đồi thì có lẽ, những triền đồi ấy nay vẫn trồng keo. Với ước vọng đưa bưởi đỏ đi xa hơn, ông lại đi đầu đầu tư máy móc để sơ chế, bao gói sản phẩm…

Nêu gương trong xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã phát huy kinh nghiệm, vốn sống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia giúp gia đình, con cháu xóa đói - giảm nghèo. Nhiều NCT đã trở thành chủ trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô, sức ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của địa phương.