(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lạc Sơn dành nhiều quan tâm tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đến nay, 28/28 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ lao động có việc làm trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết quả trên là tiền đề góp phần hỗ trợ các địa phương nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí khó như hộ nghèo, thu nhập, văn hóa… Việc thực hiện tiêu chí số 12 (tỷ lệ lao động có việc làm) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM đã mở ra hướng phát triển phù hợp với tình hình thực tế tại các xã xây dựng NTM trên địa bàn huyện, tạo điều kiện để các xã triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.


Nhà máy gạch ngói cao cấp Lạc Sơn (Lạc Sơn) tạo việc làm cho 53 lao động địa phương, thu nhập bình quân đạt 4 triệu đồng/người/tháng. 

Theo Bộ tiêu chí, xã đạt tiêu chí số 12 khi đáp ứng yêu cầu tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt từ 90% trở lên.

Yên Nghiệp là xã đạt chuẩn NTM năm 2018. Công tác giải quyết việc làm được xã quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp như: xuất khẩu lao động, liên kết làm tốt công tác dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn;khôi phục, phát triển nghề truyền thống (đan lát, dệt thổ cẩm…).Bên cạnh đó,thúc đẩy sản xuất phát triển, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu lao động;lồng ghép các chương trình, dự án nhằm tạo việc làm thường xuyên. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập,cải thiện đời sống cho người dân.Toàn xã có 3.212/3.466 người trong độ tuổi lao động, chiếm 92,6% tổng số dân trong độ tuổi lao động. Thu nhập bình quân năm 2018 đạt 32,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo là 9,82%.

Trong phát triển KT-XH, những năm qua, huyện đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của xã, xóm. Tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp,thương mại - dịch vụ. Thu hút, ưu tiên đầu tư phát triển sản xuất cho các khu vực điều kiện kinh tế còn khó khăn, tập trung vào tự tạo việc làm tại chỗ. Kêu gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch, làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, làng nghề mây, tre đan;phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tận dụng quỹ đất tập trung trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương;đầu tư phát triển ngành chế,biến bảo quản nông sản sau thu hoạch... Công tác dạy nghề chú trọng tạo việc làm và tự tạo việc làm tại chỗ cho lao động. Năm 2018, từ nguồn vốn hỗ trợ của T.Ư,tỉnh, huyện mở 6 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Qua rà soát có 31.500 lao động nông thôn được đào tạo nghề, đạt 31,5%. Số hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm từ 3 - 4%, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 19,93%; thu nhập bình quân đầu đạt 36 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc duy trì,giữ vững các tiêu chí NTM có ý nghĩa quan trọng trong đẩy nhanh quá trình phát triển KT-XH theo hướng CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo việc làm,thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương. Tuy nhiên, để duy trì và giữ vững tiêu chí số 12, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp,ngành, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở các xã, rất cần sự nỗ lực của mỗi người dân trong việc lựa chọn cho mình một việc làm phù hợp với thu nhập ổn định.

Đinh Thắng

Các tin khác


Xã Do Nhân khơi nguồn nội lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Xã Do Nhân (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi gây khó khăn cho việc đi lại và sản xuất nông nghiệp. Xã hầu như không có ngành nghề, trình độ dân trí không đồng đều nên còn nhiều trở ngại trong xây dựng cuộc sống mới. Dẫu vậy, sức mạnh của xã vùng 135 này chính là niềm tin, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng để phát triển KT - XH.

Châu Kỳ Sơn những ngày đầu khởi nghĩa

(HBĐT) - Cách đây tròn 74 năm, mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khi được lệnh tổng khởi nghĩa, Kỳ Sơn - quê hương của cuộc khởi nghĩa Tổng Kiêm, Đốc Bang là địa phương giành chính quyền về tay nhân dân ngay trong ngày đầu tiên Hòa Bình phát lệnh tổng khởi nghĩa.

Nhập, điều chỉnh 87 thôn, xóm, khu phố của 7 huyện trong toàn tỉnh

(hbñt) - Ngày 12/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND về việc nhập, điều chỉnh, đặt tên, đổi tên và thành lập mới thôn, xóm, khu phố thuộc 28 xã, thị trấn của các huyện: Lạc Sơn, Mai Châu, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc và Tân Lạc.

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hoạt động tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" 2019 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/8, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Kim Bôi tổ chức chương trình tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" năm 2019 tại xã Bình Sơn.

Thành phố Hòa Bình vào thu

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thu đã "chạm” ngõ, nhẹ nhàng, thướt tha. Trời cao xanh vời vợt, trong veo, cây cối như xanh mướt, thoang thoảng đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sông Đà - nước lững lờ trôi. Phố phường khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa nhớ ngày cùng với cả dân tộc vùng lên khởi nghĩa, giành độc lập. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Với người dân thành phố, mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái lắng lòng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục