(HBĐT) - Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sinh kế thông qua các mô hình phát triển sản xuất, tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực cho người dân… Thông qua những hoạt động thiết thực đó, các chương trình, dự án giảm nghèo đã và đang được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện Mai Châu, tạo thêm nhiều động lực để huyện hướng tới giảm nghèo bền vững.Phụ nữ dân tộc Thái xã Chiềng Châu (Mai Châu) phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống cho thu nhập bền vững.

Đồng chí Hà Tuấn Hải, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện đã tăng cường phối hợp để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. Nhìn chung, công tác giảm nghèo ngày càng mang tính xã hội cao, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức KT-XH. Đặc biệt, tính liên kết cộng đồng trong các chương trình, dự án ngày càng chặt chẽ thông qua việc giúp nhau phát triển kinh tế, các hộ nghèo, cận nghèo luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể, khu dân cư, thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ nên có sự phấn đấu vươn lên thoát nghèo, hạn chế tái nghèo.

Điển hình như Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Nhờ triển khai phù hợp với tình hình địa phương, thiết thực đáp ứng nhu cầu của người nghèo, nhất là các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nên huyện Mai Châu đã phát huy hiệu quả chương trình, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tăng thu nhập, tạo điều kiện thuận lợi giúp hộ nghèo tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản.

Là huyện vùng cao có số đồng bào DTTS chiếm trên 88% tổng dân số toàn huyện, 5 năm qua, Mai Châu đã tích cực thực hiện công tác dân tộc gắn với chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo dành cho vùng đồng bào DTTS. Xác định phương châm xuyên suốt là phát huy vai trò chủ thể của người dân, công tác giảm nghèo đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế… Huyện cũng triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, vốn phát triển sản xuất… cho hộ đồng bào DTTS, hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo ở các địa bàn đặc biệt khó khăn… Những nỗ lực này đã đạt kết quả tích cực. Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện sẽ giảm còn 12,71%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,8 triệu đồng; tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt 98%...

Cùng với đó, kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH được đầu tư đồng bộ. Đến nay, 100% số xã có đường giao thông cứng hóa đến trung tâm xã; 100% số xã được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% xã, thị trấn được đầu tư kiên cố đồng bộ hệ thống trường học, trạm y tế, đảm bảo thuận lợi cho việc học tập và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Đây là những kết quả tích cực, góp phần cùng với toàn huyện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển KT-XH trong 5 năm (2015 - 2020), tạo thêm nhiều động lực để hướng tới xây dựng Mai Châu giàu đẹp.


Thu Trang

Các tin khác


Huyện Kim Bôi thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân bị lũ cuốn trôi xã Tú Sơn

(HBĐT) - Chiều 3/8, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Tú Sơn.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại

(HBĐT) - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình vừa đi vào hoạt động trở lại tại địa chỉ mới thuộc tổ 7, phường Thống Nhất - cạnh trục đường tránh quốc lộ 6  (TP Hòa Bình). 

Xã Tú Sơn: 2 người bị nước lũ cuốn trôi, 1 người tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Tú Sơn (Kim Bôi), ngày 2/8,  trên địa bàn xã đã có 2 trường hợp bị nước lũ cuốn trôi, trong đó, 1 trường hợp đã tử vong. 

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, kích cầu tiêu dùng, sản xuất

(HBĐT) - Với tầm quan trọng của việc kích cầu tiêu dùng hàng Việt, ngày 10/4/2015, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 107-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ). Sau khi Kết luận được ban hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành 8 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Kiểm soát nguồn chi, đảm bảo an toàn Quỹ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng hiệu quả, góp phần bảo vệ lợi ích của người tham gia, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám định BHYT. 

Huyện Lạc Thủy: Khi cải cách hành chính là khâu đột phá

(HBĐT) - Cách xa trung tâm tỉnh lỵ, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nhưng mấy năm gần đây, huyện Lạc Thủy đã lội ngược dòng, tạo điểm nhấn về thu hút đầu tư và trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh. Thành công đó được tạo nên bởi những trăn trở và quyết sách đúng, trong đó có việc lấy cải cách hành chính (CCHC) để tạo sự đột phá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục