(HBĐT) - Trước tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội và cả nước diễn biến phức tạp, xác định tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, khu dân cư là một pháo đài chống dịch”, thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lương Sơn nâng cao trách nhiệm của từng gia đình, khu dân cư trong phòng, chống dịch (PCD) bệnh.


Lực lượng chức năng xã Hòa Sơn (Lương Sơn) kiểm tra, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động ở các nhà trọ trên địa bàn.

Xây dựng gia đình, khu dân cư an toàn

Mặc dù huyện đã được nới lỏng các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội để PCD Covid-19 nhưng chị Nguyễn Thị Hương ở tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn vẫn cùng các thành viên trong gia đình giữ thói quen chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết; thực hiện tốt các biện pháp PCD bệnh. Chị Hương chia sẻ: Mặc dù đang ở "vùng xanh” an toàn nhưng tôi vẫn lo chỉ một chút chủ quan rất có thể bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến chính mình và những người xung quanh. Vì vậy, tôi và gia đình vẫn luôn thực hiện nghiêm các biện pháp PCD. Cũng như chị Hương, chị Trần Thị Trang ở tiểu khu 11, thị trấn Lương Sơn làm ở lĩnh vực thông tin, tuyên truyền. Do tính chất công việc nên chị thường xuyên phải ra ngoài. Chị cho biết: Mỗi ngày xem thông tin tình hình dịch bệnh, số người lây nhiễm tại các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn còn rất phức tạp, ngay cả Hà Nội là địa bàn giáp ranh với huyện cũng chưa biết khi nào sẽ khống chế được dịch nên chúng tôi vẫn canh cánh nỗi lo. Trước tình hình đó, tôi và những thành viên trong gia đình đều ý thức được điều cần thiết nhất hiện nay là mỗi người, mỗi gia đình phải tự bảo vệ mình nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng VH-TT huyện, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành triển khai tuyên truyền sâu rộng về công tác PCD Covid-19 đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức PCD bệnh của người dân với phương châm "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, khu dân cư là một pháo đài chống dịch”. Xác định đảm bảo an toàn trước dịch bệnh ngay từ các gia đình, khu dân cư được các xã, thị trấn trong toàn huyện tích cực thực hiện.

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho "vùng xanh”

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện, đến thời điểm này, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện tiếp tục hoạt động tốt, kiểm soát có hiệu quả người và phương tiện từ bên ngoài vào địa bàn. Cùng với đó, 499 tổ tự quản với 1.854 thành viên ở 146 thôn, xóm, tiểu khu duy trì hoạt động công tác giám sát tại các cụm dân cư; tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt quy định về PCD bệnh và khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế.

Đồng chí Hà Thị Yến, Phó trưởng Phòng Y tế, thường trực Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện cho biết: Thực hiện Văn bản số 1709/UBND-VP của UBND huyện, từ ngày 10/9, một số xã, thị trấn đã tạm dừng các chốt bảo vệ "vùng xanh”. Hiện, trên địa bàn huyện giảm các chốt bảo vệ "vùng xanh”, "vùng không có dịch Covid-19” từ 77 chốt với 858 thành viên còn 20 chốt với 128 thành viên. Các Tổ Covid-19 cộng đồng, tổ tự quản phát huy tốt vai trò, hiệu quả hoạt động của các lực lượng tham gia công tác PCD, nhất là tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm thông điệp "5K" ở mọi lúc, mọi nơi. Người dân cam kết tự giác ở nhà sau giờ làm việc, học tập, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài; tuyệt đối không tập trung đông người, không đi đến vùng có dịch; quản lý nghiêm ngặt những trường hợp đi từ các tỉnh có dịch về địa phương thực hiện việc cách ly tại nhà theo quy định...

Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, huyện tập trung xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các quy định về PCD Covid-19. Theo Thượng tá Kiều Huy Toàn, Phó trưởng Công an huyện, Công an huyện đã thành lập 10 tổ tuần tra kiểm soát, phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về PCD bệnh. Chỉ đạo các xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 3 tổ tuần tra, tổ chức tuần tra liên tục 3 ca/ngày. Quá trình tuần tra các tổ đã phát hiện, xử lý 336 trường hợp vi phạm quy định về PCD, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với trên 613 triệu đồng...

Từ những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân đã góp phần tích cực không để dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn, giữ cho Lương Sơn là "vùng xanh” ngay cạnh vùng dịch Hà Nội.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Danh sách 72 quốc gia, vùng lãnh thổ được Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine

Hiện Việt Nam tạm thời công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. Ngày 24/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Các địa phương, ngành liên quan đang khẩn trương thực hiện các chính sách để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Nâng hạn mức trả bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng

Số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm sẽ là 125 triệu đồng.

LĐLĐ huyện Lạc Thủy hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 gần 200 triệu đồng

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm 2021, LĐLĐ huyện Lạc Thủy đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đoàn viên.

Kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ tại Cục Quản lý thị trường

(HBĐT) - Sáng 20/10, đoàn kiểm tra số 2, BCĐ thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) của Tỉnh ủy do đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thực hiện QCDC cơ sở tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện QCDC tại Cục Quản lý thị trường (QLTT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục