(HBĐT) - Trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội đầu năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, là cơ hội để người kinh doanh đưa nhiều hàng hóa ra thị trường. Đây cũng là thời điểm xuất hiện nhiều hàng giả, thực phẩm không an toàn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, nơi tập trung đông người.


Tràn lan vi phạm

Thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh, trong năm 2017, ngành Y tế đã thành lập 531 đoàn thanh, kiểm tra chuyên ngành; đã thanh, kiểm tra 6.928 cơ sở, phạt tiền 318 cơ sở với số tiền phạt trên 420 triệu đồng. Thành lập 22 đoàn thanh kiểm tra liên ngành kiểm tra 343 cơ sở, phát hiện 69 cơ sở vi phạm, phạt cảnh cáo 1 cơ sở, phạt hành chính 51 cơ sở với số tiền phạt trên 92 triệu đồng. Ngành đã lấy 962 mẫu thực phẩm, gửi mẫu xét nghiệm 62 mẫu, phát hiện 18 mẫu không đạt.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, kiểm tra 220 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản, trong đó thu hồi 2 giấy chứng nhận, xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở với số tiền trên 3 triệu đồng. Thanh tra liên ngành 29 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, phát hiện 7 cơ sở vi phạm, xử phạt 15 triệu đồng. Tổ chức 3 đoàn thanh, kiểm tra dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2017. Đã thanh, kiểm tra 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử phạt 13 vụ với số tiền trên 27 triệu đồng. Thực hiện tiêu hủy 5.700 quả trứng vịt, 70 kg thịt vịt, 50 kg tóp mỡ không có nguồn gốc xuất xứ. Qua lấy 224 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản phát hiện 18 mẫu không đảm bảo ATTP, trong đó 2 mẫu thịt lợn có kháng sinh cấm Chloramphenicol, 1 mẫu chứa kháng sinh Sufadimidine vượt ngưỡng cho phép, 2 mẫu giò và 1 mẫu chả có chất cấm hàn the, 12 mẫu giò, chả có chứa phụ gia bảo quản nhóm Benzoat. Các mẫu sản phẩm có kết quả kiểm định vi phạm ATTP đã tiến hành truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân và xử lý theo quy định của pháp luật.


Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra điều kiện kinh doanh thực phẩm tại nhà hàng Phúc Dung, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy).

Trong lĩnh vực công thương đã thanh, kiểm tra được 921 cơ sở, phát hiện 333 vụ vi phạm, phạt hành chính trên 400 triệu đồng, tịch thu hàng hóa trị giá trên 53 triệu đồng.

Tại tuyến huyện, thành phố kiểm tra được 7.501 lượt cơ sở, phát hiện 1.539 lượt cơ sở vi phạm, phạt cảnh cáo 35 cơ sở, phạt hành chính 532 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 700 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy hàng hóa trị giá trên 25 triệu đồng.

Trong năm, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ ngộ độc với 33 người mắc và 1 người tử vong do ngộ độc rượu ở Đà Bắc. Tuy nhiên, đây chỉ là những vụ ngộ độc bị phát hiện và gây hậu quả nghiêm trọng. Còn lại những vụ việc ngộ độc nhẹ vẫn không được phát giác.

Không để mất vệ sinh ATTP dịp Tết và mùa lễ hội năm 2018

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2018, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tại 11 huyện, thành phố. Đối với các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc tập trung kiểm tra trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội (lễ hội chùa Tiên, Khai hạ, đền Bờ…). Kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo vệ sinh ATTP, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sản phẩm có chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế quy định (hàn the, foocmon, chất tẩy trắng…) lưu thông trong lễ hội. Các đoàn kiểm tra tổ chức thành phần tinh gọn nhưng đủ quyền lực để kiểm tra theo quy định của pháp luật, kết hợp với lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời đưa tin các cơ sở thực phẩm, các sản phẩm vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết phòng tránh, tẩy chay không sử dụng thực phẩm không an toàn.


Những năm qua, tại các lễ hội trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều điểm bán đồ ăn sẵn, khó kiểm soát chất lượng vệ sinh ATTP. Ảnh chụp tại lễ hội Đình Cổi, xã Bình Cảng, huyện Lạc Sơn năm 2017.

Tại địa phương, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến xã, phường, thị trấn. Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm… các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó các đoàn tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn thực hiện kiểm tra.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo huy động các cơ quan tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP từ tỉnh đến thôn, bản, tổ dân phố… huy động MTTQ, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, các tổ chức chính trị - xã hội trong các hoạt động truyền thông. Thực hiện chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP theo đặc thù từng địa phương và tại nơi diễn ra lễ hội. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành và UBND các cấp về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh ATTP và kiến thức khoa học về vệ sinh ATTP. Đối với các huyện có tổ chức lễ hội (chùa Tiên, huyện Lạc Thủy; đền Bờ, huyện Cao Phong, Đà Bắc; Khai hạ, huyện Tân Lạc…) phải tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống trước, trong thời điểm diễn ra lễ hội về kiến thức pháp luật ATTP, các quy định đảm bảo ATTP cho chủ cơ sở và người chế biến, phục vụ trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đối với người tiêu dùng, nội dung tuyên truyền tập trung vào việc không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu. Hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, cách bảo quản giò, chả, canh măng, bánh chưng trong ngày Tết… Không nên chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc, hỏng. Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt, tử vong, không lạm dụng rượu, bia, không uống rượu ngâm lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Không uống khi không biết đó là rượu gì, rượu không rõ nguồn gốc, không công bố tiêu chuẩn chất lượng, không uống rượu khi đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng… không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ, không hái nấm non chưa xòe mũ, chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc. Không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu. Không nên mua tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc, hỏng. Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Điện thoại đường dây nóng khi phát hiện cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn 0912488569.


Khó kiểm soát cơ sở kinh doanh thực phẩm ngoài giờ hành chính

Qua công tác thanh, kiểm tra vài năm trở lại đây tôi thấy, nhận thức của người kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được nâng lên rõ rệt. Mức độ vi phạm giảm hơn trước. Tuy nhiên, việc kiểm soát những cơ sở kinh doanh ngoài giờ hành chính như quán ăn đêm, ăn sáng, ăn vặt… gần trường học là rất khó. Họ chỉ kinh doanh vào một thời điểm như ban đêm hay một lúc buổi sáng. Thời điểm này không thể thành lập đoàn thanh, kiểm tra. Đây là mối nguy hại rất lớn với người tiêu dùng. Những cơ sở này là đối tượng thuộc xã, phường, thị trấn quản lý. ở cấp xã, phường, thị trấn kiểm tra nhiều nhưng chưa đơn vị nào xử phạt do tình trạng nể nang, tránh né, ngại va chạm.

Bùi Quang Huấn

Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP


Tăng cường công tác quản lý thị trường

Hàng năm, vào dịp Tết, lễ hội, phòng Y tế thường tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP. ở tuyến xã do trạm y tế xã tham mưu thành lập đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Trong năm qua, trên địa bàn xã Vĩnh Đồng không phát hiện cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh ATTP chủ yếu nhờ vào ngành Y tế giúp UBND xã. Họ có chuyên môn nhận biết, kiểm tra và xử lý những vi phạm. Chúng tôi mong muốn ngành Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý, đảm bảo không để thực phẩm không an toàn trà trộn vào địa bàn.

Bùi Thanh Hải

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi

 

Người tiêu dùng khó nhận biết thực phẩm an toàn

Vào các dịp Tết, lễ hội xuất hiện nhiều dịch vụ ăn uống dọc đường như xúc xích nướng, thịt xiên nướng, các loại bánh được chế biến từ bột màu. Không biết những sản phẩm đó được chế biến như thế nào? Có những chất gì? Có phải chất cấm hay không nhưng đều có mùi vị rất thơm ngon và bắt mắt. Do vậy, những sản phẩm này thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.

Hầu hết người kinh doanh từ nơi khác đến chỉ với thùng đựng đồ, một cái bếp ga, mấy đồ lặt vặt là bán được hàng. Sau khi hết lễ hội họ lại mang đi nơi khác. Chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát chặt những sản phẩm này để không gây nguy hại đến sức khỏe người dân.

Bùi Thị Mơ

Xã Nam Phong, huyện Cao Phong

 Việt Lâm

Các tin khác


Tăng cường quản lý hoạt động tổ chức lễ hội

(HBĐT) -Là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống, nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, hàng năm, Hòa Bình có nhiều lễ hội được tổ chức. Các lễ hội bảo tồn được nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân, góp phần phát triển du lịch. Tuy nhiên, trong một số lễ hội vẫn còn những hạn chế cần sự tăng cường quản lý của các cơ quan chức năng và nâng cao ý thức của người dân khi tham gia lễ hội.

Bảo vệ kết cấu hạ tầng, hành lang an toàn giao thông: Khó như “bắt cóc bỏ đĩa”

(HBĐT) - Nhà nước giao cho ngành GTVT quản lý, bảo vệ khối tài sản lớn là kết cấu hạ tầng và hành lang an toàn giao thông. Vì lớn, vì quan trọng nên trọng trách đặt lên vai lực lượng Thanh tra giao thông khá nặng nề. Ý thức rõ điều này, ngành GTVT Hòa Bình đã vào cuộc hết sức tích cực. Tuy nhiên, hiệu quả chưa được như mong muốn và những người thực thi nhiệm vụ cho rằng, việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý vi phạm trật tự hành lang an toàn giao thông khó như "bắt cóc bỏ đĩa”.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức

(HBĐT) - Năm 2018, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt. Các sở, ban, ngành, huyện, thành phố cùng vào cuộc triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của bộ máy hành chính từ tỉnh tới cơ sở. Nền hành chính có chuyển biến tích cực theo hướng hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, trách nhiệm, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân, tổ chức và sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Tăng cường kiểm soát, bình ổn thị trường dịp Tết

(HBĐT) - Không bao lâu nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thị trường hàng hóa đã sôi động. Các lực lượng liên ngành, nòng cốt là quản lý thị trường (QLTT) tăng cường thực thi nhiệm vụ, mở cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết.

Gỡ nút thắt cho lộ trình giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài

(HBĐT) - Theo kết quả rà soát, thống kê của Thanh tra Chính phủ, hiện Hòa Bình còn 12 vụ việc được xếp vào diện tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Có những vụ, việc đã kéo dài hơn 10 năm, cấp có thẩm quyền đã ban hành nhiều văn bản giải quyết nhưng người dân vẫn tiếp tục có đơn kiến nghị. Các cấp, các ngành đang tập trung tìm giải pháp để giải quyết dứt điểm, tránh để các vụ, việc khiếu nại, tố cáo (KN-TC) trở thành "điểm nóng” trên địa bàn.

Những vấn đề đặt ra trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, việc sản xuất an toàn với những sản phẩm có tính cạnh tranh cao, gắn liền với bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động (NLĐ) là yêu cầu tất yếu của sự phát triển kinh tế bền vững và đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế.