(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.


Đoàn viên thanh niên huyện Cao Phong cùng cán bộ ngành Điện tuyên truyền về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cho người dân xóm Bảm, xã Tây Phong. 

Những năm qua, ở nhiều khu vực trong tỉnh vẫn còn tồn tại tình trạng người dân trồng cây cối gây ảnh hưởng đến hàng lang an toàn lưới điện. Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Việc vi phạm hành lang lưới điện không chỉ ảnh hưởng đến sự vận hành ổn định, đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn cho Nhân dân, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão. Thực tế, những năm trước đây, toàn tỉnh có khoảng 2.000 điểm vi phạm về hành lang an toàn lưới điện, trong đó đa số là trồng cây cối trên hành lang lưới điện. Từ những vi phạm này đã gây ra nhiều sự cố chập, cháy điện, gây thiệt hại đến hạ tầng lưới điện, làm mất điện, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Những năm qua, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, đặc biệt năm 2019, Công ty Điện lực Hòa Bình ký kết với Tỉnh Đoàn quy chế phối hợp về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tuyên truyền về tiết kiệm điện đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay, toàn tỉnh còn 39 điểm vi phạm về hành lang an toàn lưới điện.

Hiện nay, Điện lực Cao Phong đang quản lý, vận hành lưới điện trên địa bàn huyện Cao Phong, Tân Lạc, xã Ba Khan cũ (Mai Châu) và một số xóm thuộc TP Hòa Bình, với 380 km đường dây trung thế, hạ thế là 580 km, tổng số 36 nghìn khách hàng. Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện Cao Phong tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vì hành lang lưới điện bị đe dọa bởi nhiều loại cây cối. Đồng chí Bùi Viết Trường, Phó Giám đốc Điện lực Cao Phong cho biết: Nhiều năm qua, ở một số xã vẫn xảy ra tình trạng bà con trồng cây keo, tre, luồng trên các tuyến đường dây trung áp. Đây là những loại cây phát triển nhanh, nên đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến an toàn lưới điện. Để giải quyết vấn đề này, đơn vị đã phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân chỉ nên trồng những loại cây có chiều cao dưới 4 m. Hiện nay, thấy được những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ thực trạng vi phạm hành lang lưới điện, ĐVTN các xã, thị trấn đã tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân, vận động Nhân dân tự giác chặt tỉa cây cối gây ảnh hưởng đến lưới điện.

Cuối tháng 6 vừa qua, tại xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong), ĐVTN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức tuyên truyền đến người dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tham gia cùng ngành Điện chặt, tỉa cây cối tì đè lên lưới điện. Sau khi được tuyên truyền, các hộ dân tại xóm Bảm đều vui vẻ tỉa cành cây gây ảnh hưởng đến lưới điện. Đồng chí Bùi Thị Thanh Nhàn, Bí thư Huyện đoàn Cao Phong chia sẻ: Trước khi chưa có quy chế phối hợp với ngành Điện, ĐVTN chủ yếu dọn dẹp vệ sinh ở các tuyến đường, chứ chưa ý thức được về an toàn hành lang lưới điện. Sau khi có quy chế phối hợp đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiện của ĐVTN trong bảo vệ hành lang lưới điện. Theo đó, vào ngày "Chủ nhật xanh”, các Đoàn xã, thị trấn vừa tổ chức cho ĐVTN phát quang đường làng, ngõ xóm, vừa chặt tỉa cây cối đe dọa đến an toàn lưới điện.

Có thể nói, trước thực trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn còn xảy ra, mà nguyên chính do nhận thức của một bộ phận người dân chưa đầy đủ, thì sự vào cuộc của ĐVTN có ý nghĩa quan trọng. Lưới điện được đảm bảo an toàn không chỉ cung cấp điện liên tục, ổn định, mà còn tránh được các nguy cơ về sự cố điện có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.

Viết Đào

Các tin khác


Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục