Banner Mai Châu

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch và nền tảng để xây dựng NTM, Đại hội Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định: "… Huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH, phấn đấu đến năm 2020, huyện Mai Châu thành Điểm du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới”. Để nghị quyết đi vào cuộc sống, đi vào lòng dân, 3 năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều nỗ lực biến chủ trương trở thành hành động.


Nhiều cơ chế, chính sách được ban hành

Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Mai Châu cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển du lịch, xây dựng NTM trên địa bàn huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành các Nghị quyết, Chương trình hành động, Đề án để phấn đấu huyện Mai Châu trở thành Điểm du lịch quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, huyện ưu tiên bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước, tăng cường thu hút, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Kêu gọi các dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở lưu trú, thu hút đầu tư khu vực tư nhân và phát huy vai trò năng động của thị trường tài chính trong nhân dân. Tăng cường phối hợp liên ngành giải quyết những vấn đề có liên quan đến quản lý phát triển du lịch như: đầu tư phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá du lịch, bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên du lịch, quản lý sử dụng đất, cơ sở hạ tầng. Đầu tư bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh. Tăng cường các sản phẩm du lịch và hoạt động về đêm để kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch. Đa dạng hóa các hình thức đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, khuyến khích đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực địa phương. Có chính sách ưu tiên phát triển nguồn nhân lực có tính chuyên nghiệp và chất lượng cao, nhất là du lịch cộng đồng. Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch.

Về xây dựng NTM, huyện đã đề ra các giải pháp thực hiện: Tiếp tục huy động các nguồn lực xây dựng NTM, chú trọng cân đối nguồn lực từ ngân sách huyện cho chương trình và lồng ghép thực hiện với các chương trình khác để hoàn thành kế hoạch. Đẩy mạnh chuyển giao KH-KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện dự án phát triển sản xuất nhằm mục tiêu nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Vận động nhân dân tham gia hiến đất, hiến công để triển khai các công trình công cộng.


Bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) từ nhiều năm nay đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

Để lộ trình phát triển du lịch, xây dựng NTM không bị ngắt quãng, hay chậm lại, tháng 6/2017, HĐND huyện Mai Châu đã ban hành Nghị quyết số 05 về "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch Mai Châu giai đoạn 2016-2020”. Mục tiêu phấn đấu cụ thể từ nghị quyết là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 đạt 4 - 4,5%/năm; đến năm 2020 thu nhập hộ gia đình nông thôn tăng từ 2 - 3 lần so với năm 2015; đến năm 2020 toàn huyện có 7/22 xã đạt tiêu chí NTM. Về du lịch: Đến năm 2020 cơ sở lưu trú đạt 680 buồng, đón khoảng 530 nghìn lượt khách, trong đó có 163 nghìn lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 22 tỷ đồng, tạo việc làm cho 3.000 lao động, trong đó 1.000 lao động trực tiếp. Theo đó, hàng năm huyện trích ngân sách hỗ trợ 500 triệu đồng cho các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch; hỗ trợ 10 triệu đồng cho 1 HTX thành lập mới theo Luật HTX năm 2012.

Du lịch cộng đồng trên đà khởi sắc

Tính dấu mốc kể từ lễ công bố "Quy hoạch phát triển điểm du lịch Quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030” được tổ chức vào tháng 10/2016 đến nay, du lịch Mai Châu đã thực sự vào guồng và khởi sắc - đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mai Châu chia sẻ. Có được kết quả đó bởi huyện đã tập trung cao độ cho công tác thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đến nay, huyện đã thu hút được 7 dự án du lịch với tổng vốn đầu tư đăng ký 83 tỷ đồng, tổng số vốn đã thực hiện 56 tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP Du lịch Thiên Minh Hòa Bình có tổng vốn đăng ký và thực hiện 30 tỷ đồng; Công ty TNHH Khách sạn và du lịch Mặt Trời tổng vốn đăng ký và thực hiện 5 tỷ đồng; Công ty TNHH du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu - Mai Châu Ecolodge tổng vốn đăng ký và thực hiện 16 tỷ đồng; Dự án khu du lịch suối Tù, xã Bao La tổng vốn đăng ký 5 tỷ đồng; Công ty CP làng du lịch Ba Khan vốn đăng ký 3 tỷ đồng; Công ty CP đầu tư và phát triển du lịch Tây Bắc tổng vốn đăng ký 15 tỷ đồng.

Đến nay, toàn huyện có 7 khách sạn, 22 nhà nghỉ và 117 nhà nghỉ cộng đồng. Từ khi công bố Quy hoạch Điểm du lịch quốc gia Mai Châu, số lượng các dự án du lịch và lượng khách đến thăm quan du lịch tăng nhanh. Năm 2017, có 324.536 lượt du khách đến với Mai Châu, trong đó, 225.222 lượt khách nội và 99.314 lượt khách quốc tế; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 89,379 tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm nay, Mai Châu đã đón 161.713 lượt khách; doanh thu từ du lịch đạt 52,285 tỷ đồng. Đó là những tín hiệu vui cho thấy du lịch Mai Châu đang trên đà khởi sắc.

Diện mạo nông thôn mới đang hình thành

Mai Châu là huyện có xuất phát điểm thấp, nhưng nhờ có chủ trương xuyên suốt của Đảng bộ huyện là: "… Huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH, phấn đấu đến năm 2020, huyện Mai Châu thành điểm du lịch cộng đồng gắn với xây dựng NTM” nên phong trào xây dựng NTM hết sức thuận chiều.

Đồng chí Hà Công Soan, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Những năm qua, huyện đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, vận động nhân dân hiến đất, ngày công lao động, nâng cấp, mở mới các tuyến đường trục thôn, liên thôn. Riêng năm 2017, huyện huy động nguồn lực trên 76,5 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, vốn ngân sách T.ư hơn 11 tỷ đồng; ngân sách huyện, xã gần 50 tỷ đồng; lồng ghép các chương trình, dự án gần 10 tỷ đồng và nhân dân đóng góp hơn 6 tỷ đồng. Cùng với việc cứng hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, chợ nông thôn… huyện luôn dành sự quan tâm hỗ trợ cho phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và cải thiện môi trường nông thôn. Riêng trong năm 2017, huyện đã dành 320 triệu đồng hỗ trợ xây dựng cảnh quan môi trường cho các xã và hỗ trợ sản xuất gắn với phát triển du lịch, trồng cây hoa ban bản địa tại 2 xã Chiềng Châu, Tòng Đậu. Sau 7 năm xây dựng NTM, đến năm 2018, toàn huyện đã có 3 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM đó là Mai Hạ, Chiềng Châu và Tòng Đậu. Diện mạo NTM đang hình thành ở 7 xã đã đạt từ 11 - 15 tiêu chí, trong đó 2 xã Vạn Mai và Xăm Khòe dự kiến sẽ cán đích NTM vào năm 2019.

Với địa hình cách trở, trên 92% cư dân là đồng bào các dân tộc thiểu số, Mai Châu là một trong các huyện còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH. Thế nhưng, nhờ có chủ trương đúng và sự chủ động, tích cực trong việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Mai Châu đã khai thác tốt những tiềm năng, thế mạnh, tạo sự bứt phá trên con đường đổi mới và phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 

Thúy Hằng


Các tin khác


Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng quà Tết tại Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 25/1 Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tới thăm hỏi và trao quà tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và trao học bổng cho nữ học sinh nghèo vượt khó học giỏi từ quỹ "tiếp bước cho em đến trường” của Trung ương Hội.

Hiệu quả trong chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT

(HBĐT) - Căn cứ Quyết định số 1011, ngày 14/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an, huyện Mai Châu có 7 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT gồm: Cun Pheo, Xăm Khòe, Vạn Mai, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu, Hang Kia và Pà Cò. Để thực hiện chuyển hóa địa bàn, trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chức năng huyện Mai Châu và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Mai Châu: Vốn chính sách giúp cho 335 hộ dân đã thoát nghèo

(HBĐT) - Ngày 22/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tặng quà cho học sinh, hộ nghèo xã Nà Mèo

(HBĐT) - Vừa qua (ngày 19/1), Huyện Đoàn Mai Châu, Hội LHTN Việt Nam huyện Mai Châu đã phối hợp với Cụm Đoàn xã, thị trấn số 04 của Huyện Đoàn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tổ chức chương trình tình nguyện, với chủ đề "Ấm áp mùa đông 2019” tại xã Nà Mèo (Mai Châu).

Tái hiện sắc thái "Phiên chợ vùng cao Mai Châu"

(HBĐT) - Mô hình "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" vừa đưa vào hoạt động kể từ tuần cuối cùng của tháng 12/2018. Với sắc thái văn hóa truyền thống hòa quyện cùng nhịp sống xã hội hiện đại, "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" đang tạo sức hút mới mẻ, trở thành "điểm đến" du lịch hấp dẫn đối với khách trong nước, quốc tế. Vào mỗi Chủ nhật hàng tuần tại sân vận động trung tâm huyện, Phiên chợ vùng cao Mai Châu sẽ được tái hiện, mang đến những trải nghiệm thú vị về phong tục, tập quán, nét văn hóa khó hòa trộn.

Say nồng vị rượu Mai Hạ

(HBĐT) - Trong tiết trời rét buốt của những ngày cuối năm, tôi có cơ hội được thưởng thức món quà quý của đất, của trời, của núi rừng và của tình người Mai Hạ (Mai Châu). Nhấp một ngụm rượu! Từng giọt, từng giọt thấm qua làn môi, thấm vào đầu lưỡi, lan tỏa... Cơ thể tôi nóng bừng với cảm giác "say”. Tôi đã say món quà quê độc đáo hòa quyện tình người với tinh hoa đất trời trong rượu Mai Hạ.