Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu có 8 chi hội với 649 hội viên. Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung và hình thức hoạt động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đưa công tác Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.


Chị Hà Thị Chiếu, xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả nhờ chăn nuôi gà thả đồi.

Hội LHPN xã Tòng Đậu đã triển khai sâu rộng 3 tiêu chuẩn phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tới 8 chi hội; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động "5 không, 3 sạch”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên duy trì nghề dệt thổ cẩm; xây dựng 8 đoạn đường phụ nữ tự quản gắn biển "xanh, sạch, đẹp”, thành lập nhóm phụ nữ liên kết trồng rau an toàn, qua đó có thêm nhiều gương phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi như gia đình chị Lò Thị Hoan với việc trồng trọt, chăn nuôi và bán hàng tạp hóa; chị Lò Thị Hoa với mô hình chăn nuôi kết hợp; chị Khà Thị Ly với mô hình chăn nuôi và bán thổ cẩm…

Năm 2017, Hội LHPN xã Tòng Đậu đã vận động các chi hội vệ sinh môi trường, khơi thông cống, rãnh được 1.084 công; tặng 15 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ hội viên khó khăn, đau ốm gần 230 triệu đồng; tuyên truyền 13 buổi về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng - chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới; phòng, chống buôn bán phụ nữ tới 100% hội viên... Đồng thời, Hội thường xuyên phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ xã thực hiện tốt công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến phụ nữ và trẻ em...

Với đặc thù là xã chuyên về nông nghiệp, phụ nữ xã Tòng Đậu đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ KHKT, chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, xã cụ thể hóa từng nội dung làm theo Bác để cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện, nhất là phong trào thi đua thực hành tiết kiệm theo gương Bác được các cấp hội triển khai với nhiều mô hình như "Lợn nhựa tiết kiệm”, "Tiết kiệm điện”, "Tiết kiệm tại chi hội”...

Với phương châm hướng về cơ sở, Hội LHPN xã đã chỉ đạo các cấp hội tích cực, chủ động giúp phụ nữ phát triển kinh tế gia đình. Thời gian qua, các chi hội đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ những giải pháp thiết thực, Hội LHPN xã đã tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của phụ nữ trên địa bàn xã, số lượng phụ nữ tham gia tổ chức Hội ngày càng đông, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ của xã từng bước phát triển.

Chị Lò Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Tòng Đậu cho biết: Cùng với các phong trào thi đua, Hội LHPN xã tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội; tăng cường vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, thực hiện bình đẳng giới... Để Hội thực sự là mái nhà chung, Hội thường xuyên động viên, chăm lo đời sống hội viên, làm chỗ dựa để các chị em chia sẻ vui buồn, khó khăn trong cuộc sống. ở mỗi lĩnh vực hoạt động, Hội LHPN xã Tòng Đậu đều có những điển hình thuyết phục để hội viên học tập, làm theo. Đó là minh chứng rõ nét về vị trí, vai trò và sự tham gia tích cực của phụ nữ trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Thu Hường (Đài Mai Châu) 


Các tin khác


Huyện Mai Châu gỡ khó trong việc trưởng thôn chưa là đảng viên

(HBĐT) -Trưởng thôn có vai trò đặc biệt quan trọng. Họ vừa đại diện cho nhân dân, vừa đại diện cho chính quyền xã đứng ra tổ chức, quản lý mọi mặt hoạt động trong khu dân cư mình phụ trách. Năng lực và hiệu quả hoạt động của trưởng thôn sẽ tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT… trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay, một số trưởng thôn chưa là đảng viên nên đã gặp khó khăn trong việc tiếp thu, triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của cấp trên tại địa bàn dân cư. Do đó, thời gian gần đây, các cấp ủy Đảng ở huyện Mai Châu chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ trưởng thôn, nhất là trong việc kết nạp đội ngũ này vào Đảng.

Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Ngô nếp Thung Khe - Mai Châu”

(HBĐT) - Đó là mục tiêu đặt ra đối với sản phẩm đặc sản ngô nếp Thung Khe ở giai đoạn 2019 - 2020. Theo đó, huyện Mai Châu sẽ tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Ngô nếp Thung Khe – Mai Châu” nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thương hiệu, mở rộng diện tích trồng, góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập cho bà con địa phương.

Trường THPT Mai Châu tổ chức cuộc thi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Vừa qua, trường THPT Mai Châu (Mai Châu) tổ chức cuộc thi "Đoàn viên, thanh niên trường THPT Mai Châu học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả trong đoàn viên, thanh niên và học sinh.

LOTTE Mart ký thỏa thuận hỗ trợ 1,4 tỷ đồng cùng Good Neighbors Việt Nam cải thiện nguồn nước sạch tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - LOTTE Mart, tổ chức phi chính phủ nhân đạo và phát triển quốc tế Good Neighbors (GNI) vừa tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác dự án cải thiện nước sạch vệ sinh tại huyện Mai Châu.

Người dân xã Tân Sơn thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(HBĐT) - Năm 2019, xã Tân Sơn (Mai Châu) vừa tròn 20 năm thành lập (năm 1999 xã được chia tách từ xã Bao La). Dẫu còn nhiều trở ngại khi cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chưa đồng bộ; đời sống người dân vẫn khó khăn nhưng cái được lớn nhất sau những nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống người dân chính là sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của bà con khi từng bước tiếp cận với kinh tế thị trường, sản xuất biết đầu tư và áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

Huyện Mai Châu đa dạng các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh

(HBĐT) - Hiện nay, toàn huyện Mai Châu có 4.010 học sinh trường THCS và THPT. Nhằm thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh, thời gian qua, huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hiệu quả các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh cuối bậc học.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục