(HBĐT) - Tất cả thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân xã Pù Bin (Mai Châu) đều sai thông tin về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (ĐK KCB BĐ). Điều này gây ra những khó khăn cho người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT. Có những trường hợp người dân trong xã không được BHYT thanh toán khi đi KCB ở tuyến T.Ư.


Người dân xã Pù Bin (Mai Châu) gặp nhiều khó khăn trong việc khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT khi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ghi sai tên xã thành xã Pù Pin. 

Pù Bin là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu nên người người dân nơi đây được Nhà nước cấp 100% thẻ BHYT. Tuy nhiên, trên thẻ BHYT của người dân đều sai thông tin về nơi ĐK KCB BĐ. Cụ thể, nơi ĐK KCB BĐ của người dân tại "Trạm y tế xã Pù Bin” thì ghi sai thành "Trạm y tế xã Pù Pin”. Theo ý kiến của người dân nơi đây, việc sai tên xã Pù Bin thành xã Pù Pin là rất khó hiểu. Quan sát thực tế thông tin trên thẻ BHYT của chị Hà Thị H., có thể thấy, phần địa chỉ rất rõ ràng là: xóm Xà Lòng – Pù Bin – Mai Châu. Thế nhưng, nơi ĐK KCB BĐ lại đổi xã Pù Bin thành xã Pù Pin. 

Theo ông Ngần Văn Học, cán bộ LĐ-TB&XH xã Pù Bin cho biết: Trước những sai lệch về thông tin ghi trên thẻ BHYT, người dân và cán bộ xã Pù Bin đã phản ánh, kiến nghị lên Bảo hiểm xã hội huyện Mai Châu và nhận được câu trả lời, việc sai lệch thông tin trên là do phần mềm của T.Ư. "Với việc sai thông tin như vậy đã gây nhiều khó khăn đối với bà con khi đi KCB. Nếu ở tuyến địa phương thì bà con còn được bảo hiểm chi trả nhưng khi lên tuyến T.Ư đã có những trường hợp bà con phải tự chi trả vì sai tên xã Pù Bin thành xã Pù Pin”, ông Học cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hà Thị Hằng, Phó trưởng trạm y tế xã Pù Bin cũng thừa nhận, những sai sót trên thẻ BHYT không chỉ gây khó khăn cho người dân khi đi KCB mà còn cả cho cả những người làm công tác chuyên môn. Bà Hằng cho biết: Hằng năm, xã Pù Bin có trên 1.400 lượt người dân đến KCB. Vì là xã đặc biệt khó khăn nên bà con rất phấn khởi khi được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Thế nhưng với sai sót về thông tin nơi ĐK KCB BĐ, đã có trường hợp bà con phản ánh không được bảo hiểm thanh toán khi lên KCB ở tuyến T.Ư. Điển hình như trường hợp chị Hà Thị M., do bệnh nặng phải lên tuyến trên điều trị nhưng gia đình chị M. phải chạy vạy để thanh toán khoản viện phí cả chục triệu đồng, vì sai thông tin trên thẻ BHYT nên bảo hiểm không chi trả. Hay gần đây là trường hợp một bệnh nhân đi mổ mắt ở tuyến T.Ư cũng phải bỏ tiền túi thanh toán số tiền gần chục triệu đồng. 

"Pù Bin là xã vùng cao, kinh tế thuần nông, đời sống kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn. Nhu cầu KCB của bà con rất lớn nên chúng tôi mong muốn, đầu năm 2019, BHXH sẽ điều chỉnh lại thông tin và cấp đổi thẻ BHYT mới để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi KCB”, bà Hà Thị Hằng, Phó trưởng trạm y tế xã Pù Bin (Mai Châu) bày tỏ. 


                                                                                         Viết Đào


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục