(HBĐT) - Mai Châu là huyện có nhiệt độ trung bình thấp hơn các địa phương khác trong tỉnh. Về mùa đông thường có sương muối kèm theo gió lạnh. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới, thời tiết tiếp tục có diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối.


Trước tình hình đó, để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, huyện Mai Châu đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. Tính đến hết tháng 11/2018, trên địa bàn toàn huyện có 13.709 con bò, 6.502 con trâu, 3.689 con dê, 25.250 con lợn, 232.744 con gia cầm. Rút kinh nghiệm từ các đợt rét trước, ngay từ đầu mùa đông năm nay, huyện đã ban hành các chỉ thị, công văn về phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn. Phòng NN&PTNT huyện tăng cường cử cán bộ đến cơ sở, tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông..., đồng thời, huyện thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.


Người dân xóm Đá Đỏ, xã Tân Dân (Mai Châu) đưa gia súc về nuôi nhốt và đảm bảo các biện pháp phòng, chống rét cho trâu, bò.

Tân Dân là xã có số lượng gia súc lớn nhất huyện với 6.087 con. Người dân thường có tập quán thả rông trong rừng, chính vì vậy, những năm trước đây, trên địa bàn xã thường xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết mỗi khi rét đậm, rét hại kéo dài, gây thiệt hại lớn đến sản xuất của bà con; tác động tiêu cực đến công tác xóa đói, giảm nghèo và các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc, tập trung tuyên truyền nhằm từng bước thay đổi nhận thức cũng như tập quán chăn nuôi của người dân. Đồng chí Đinh Văn Đốc, Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Bước vào mùa đông năm nay, ngay khi có các văn bản chỉ đạo của cơ quan chuyên môn, xã đã nhanh chóng kiện toàn ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phối hợp với các bản, tiểu khu tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông hộcác biện pháp chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Đến thăm gia đình anh Lò Văn Mạnh, xóm Tòng, xã Tòng Đậu vừa hoàn thành việc gia cố chuồng nhốt đàn bò, anh Mạnh chia sẻ: Hiện, đàn bò của gia đình luôn duy trì số lượng trên 10 con. Với kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, bước vào mùa đông, gia đình tôi đã mua bạt quây xung quanh và che chắn toàn bộ khu chuồng nuôi, bổ sung thức ăn cho đàn bò bằng ngô ủ ướp. Cùng với đó, được sự giúp đỡ của Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân xã, gia đình tôi trồng cỏ ngọt áp dụng công nghệ tưới ẩm hiện đại. Đây là loại cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trong mùa đông, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, các luống cỏ được trồng gối nhau để duy trì thức ăn liên tục cho bò trong mùa đông.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, Trạm chăn nuôi và thú y huyện đã triển khai được 5 đợt phun khử trùng tiêu độc phòng, chống dịch bệnh động vật cho 23 xã, thị trấn, tổng số đã sử dụng 2.487 lít thuốc, diện tích đã phun là 3.848 m2, trong đó phun khử trùng, tiêu độc định kỳ được 3 đợt với 1.587 lít thuốc; phun khử trùng tiêu độc với 100 lít thuốc; phun tổng khử trùng môi trường sau mưa lũ với 800 lít thuốc trên địa bàn huyện. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm, rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời dưới 100C phải nhốt gia súc trong chuồng, tuyệt đối không chăn thả ngoài đồng; bổ sung thức ăn cho gia súc và cho uống nước ấm; không cho trâu, bò cày, kéo. Khi nhiệt độ xuống thấp kéo dài nên sử dụng bao tải, chăn cũ mặc cho trâu, bò...

Nhờ chủ động trong phòng, chống rét, những năm trở lại đây, ý thức của người dân trong phòng, chống đói, rét cho gia súc đã được nâng lên rõ rệt, hầu hết các hộ gia đình đều đã xây dựng chuồng trại kiên cố, che chắn cẩn thận, lót chuồng giữ ấm cho đàn gia súc và tích trữ sẵn các loại thức ăn khô, đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi khi thời tiết bất lợi... Việc chủ động, tích cực trong chỉ đạo của chính quyền địa phương cộng với ý thức của người dân trong phòng, chống rét cho đàn gia súc sẽ hạn chế thấp nhất các thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra, bảo đảm lợi ích kinh tế cho người dân.


Thu Hường

(Đài Mai Châu)


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục