Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhắc tới Mai Châu là nhắc tới vùng đất có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa, thân thiện và là nơi giàu bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao. Chính từ nét đặc sắc, độc đáo riêng nên Mai Châu đã sớm có sức hút đối với du khách trong và ngoài nước, trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của tỉnh, nhất là loại hình du lịch cộng đồng (DLCĐ).


Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định: "Huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH, phấn đấu đến năm 2020, huyện Mai Châu thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng nông thôn mới” (XDNTM). Thực hiện mục tiêu Nghị quyết đề ra, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã có nhiều chủ trương, định hướng tạo đà cho ngành công nghiệp không khói phát triển. Huyện tăng cường xúc tiến, quảng bá và đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Quan tâm bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tại các điểm du lịch cũng như đã khôi phục và duy trì một số lễ hội truyền thống đặc sắc như: Lễ hội Xên Mường, lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông...


Trong kỳ nghỉ hè, điểm du lịch xã Chiềng Châu (Mai Châu) thu hút đông đảo học sinh trong nước, quốc tế tới trải nghiệm.

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển DLCĐ gắn với XDNTM, huyện Mai Châu đã ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn đầu tư hạ tầng, vận động nhân dân hiến đất, ngày công lao động, nâng cấp, mở mới các tuyến đường trục thôn, liên thôn. Huyện quan tâm cấp điện, nước sinh hoạt về từng hộ; hỗ trợ xây dựng, tôn tạo cảnh quan môi trường cho các xã và hỗ trợ sản xuất gắn với phát triển du lịch. Địa phương cũng chú trọng khắc phục những hạn chế, tạo sự chuyên nghiệp bằng việc cử cán bộ và các chủ hộ làm du lịch tham gia lớp tập huấn phát triển du lịch...

Từ khi công bố Quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện đã đạt được kết quả quan trọng. Sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Số lượng nhà đầu tư về du lịch, thương mại vào Mai Châu ngày càng nhiều. Đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 10 dự án du lịch, thương mại được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 180 tỷ đồng. Nhiều dự án đã hoạt động ổn định, tạo sức hút riêng với du khách như: Công ty TNHH Khách sạn và du lịch Mặt Trời, Công ty CP du lịch Mai Châu và khám phá Việt Nam, Công ty TNHH du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu - Mai Châu Ecolodge... Đặc biệt, với 7 điểm DLCĐ gồm: bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Bước (xã Xăm Khòe), bản Văn, Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), bản Hịch (xã Mai Hịch), bản Pà Cò (xã Pà Cò) và bản Hang Kia (xã Hang Kia) đã tạo nên sắc màu đặc sắc cho du lịch Mai Châu. Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ, phong cảnh hữu tình, khí hậu trong lành và thưởng thức các món ăn dân tộc độc đáo mà còn được trải nghiệm cuộc sống thường nhật của người dân, cùng làm nương rẫy, cấy hái, thu hoạch mùa màng, trồng dâu nuôi tằm, dệt thổ cẩm...

Phát triển DLCĐ gắn với XDNTM, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đang dần hiện hữu ở Mai Châu. Hiện, toàn huyện có 9 khách sạn, 26 nhà nghỉ và gần 120 nhà nghỉ cộng đồng, thu hút 1.200 lao động. Năm 2018, Mai Châu đón 333.000 lượt khách du lịch với tổng doanh thu đạt gần 108 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay, huyện đã đón trên 18 vạn lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có 77.621 lượt khách quốc tế, 104.438 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 70,1 tỷ đồng. Du lịch đã và đang góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.


Bình Giang


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Chuyển biến trong công tác quản lý hộ tịch, tư pháp

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như: kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở... Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, công tác tư pháp của huyện được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục