Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhắc tới Mai Châu là nhắc tới vùng đất có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa, thân thiện và là nơi giàu bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao. Chính từ nét đặc sắc, độc đáo riêng nên Mai Châu đã sớm có sức hút đối với du khách trong và ngoài nước, trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của tỉnh, nhất là loại hình du lịch cộng đồng (DLCĐ).


Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định: "Huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH, phấn đấu đến năm 2020, huyện Mai Châu thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng nông thôn mới” (XDNTM). Thực hiện mục tiêu Nghị quyết đề ra, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã có nhiều chủ trương, định hướng tạo đà cho ngành công nghiệp không khói phát triển. Huyện tăng cường xúc tiến, quảng bá và đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Quan tâm bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tại các điểm du lịch cũng như đã khôi phục và duy trì một số lễ hội truyền thống đặc sắc như: Lễ hội Xên Mường, lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông...


Trong kỳ nghỉ hè, điểm du lịch xã Chiềng Châu (Mai Châu) thu hút đông đảo học sinh trong nước, quốc tế tới trải nghiệm.

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển DLCĐ gắn với XDNTM, huyện Mai Châu đã ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn đầu tư hạ tầng, vận động nhân dân hiến đất, ngày công lao động, nâng cấp, mở mới các tuyến đường trục thôn, liên thôn. Huyện quan tâm cấp điện, nước sinh hoạt về từng hộ; hỗ trợ xây dựng, tôn tạo cảnh quan môi trường cho các xã và hỗ trợ sản xuất gắn với phát triển du lịch. Địa phương cũng chú trọng khắc phục những hạn chế, tạo sự chuyên nghiệp bằng việc cử cán bộ và các chủ hộ làm du lịch tham gia lớp tập huấn phát triển du lịch...

Từ khi công bố Quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện đã đạt được kết quả quan trọng. Sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Số lượng nhà đầu tư về du lịch, thương mại vào Mai Châu ngày càng nhiều. Đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 10 dự án du lịch, thương mại được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 180 tỷ đồng. Nhiều dự án đã hoạt động ổn định, tạo sức hút riêng với du khách như: Công ty TNHH Khách sạn và du lịch Mặt Trời, Công ty CP du lịch Mai Châu và khám phá Việt Nam, Công ty TNHH du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu - Mai Châu Ecolodge... Đặc biệt, với 7 điểm DLCĐ gồm: bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Bước (xã Xăm Khòe), bản Văn, Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), bản Hịch (xã Mai Hịch), bản Pà Cò (xã Pà Cò) và bản Hang Kia (xã Hang Kia) đã tạo nên sắc màu đặc sắc cho du lịch Mai Châu. Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ, phong cảnh hữu tình, khí hậu trong lành và thưởng thức các món ăn dân tộc độc đáo mà còn được trải nghiệm cuộc sống thường nhật của người dân, cùng làm nương rẫy, cấy hái, thu hoạch mùa màng, trồng dâu nuôi tằm, dệt thổ cẩm...

Phát triển DLCĐ gắn với XDNTM, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đang dần hiện hữu ở Mai Châu. Hiện, toàn huyện có 9 khách sạn, 26 nhà nghỉ và gần 120 nhà nghỉ cộng đồng, thu hút 1.200 lao động. Năm 2018, Mai Châu đón 333.000 lượt khách du lịch với tổng doanh thu đạt gần 108 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay, huyện đã đón trên 18 vạn lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có 77.621 lượt khách quốc tế, 104.438 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 70,1 tỷ đồng. Du lịch đã và đang góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.


Bình Giang


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Đánh giá hiệu quả thâm canh giống lúa thuần Đài Thơm 8

(HBĐT) - Ngày 14/10, Phòng NN&PTNT và Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Mai Châu phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình thâm canh giống lúa thuần Đài Thơm 8 trong vụ mùa năm 2019. Mô hình được triển khai tại 8 xã, thị trấn thuộc huyện Mai Châu với tổng diện tích khoảng 80 ha.

Hợp tác xã dệt thổ cẩm và dịch vụ Chiềng Châu lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Nhằm phát huy những giá trị văn hóa của người dân tộc Thái, gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ Chiềng Châu (Mai Châu) được thành lập, thu hút nhiều chị em tham gia với sản phẩm là những bộ trang phục, đồ trang trí, phụ kiện được làm từ thổ cẩm. HTX đã và đang tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Chính sách dân tộc - đòn bẩy thúc đẩy KT - XH xã Pà Cò

(HBĐT) - Pà Cò là xã vùng sâu, xa, thuộc diện đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40 km về phía Bắc, có 3 dân tộc cùng chung sống, trong đó 99% là đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây được huyện và tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển KT - XH, QP - AN. Toàn xã có diện tích tự nhiên trên 1.927 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp với núi đá tai mèo hiểm trở. Nguồn nước cung cấp cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân dựa vào những mó nước nhỏ ở các xóm. Điều kiện tự nhiên bất lợi, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp, do vậy, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo khá cao.

Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục