(HBĐT) - Ở đâu đó "cánh cửa” mùa xuân chưa hé mở nhưng ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), sắc xuân đã tràn ngập trên mỗi bản làng, con đường và trong từng nếp nhà. Sương mờ giăng lối, mưa bụi lất phất bay trong sắc thắm hoa đào, trắng muốt hoa mận, cùng tiếng nói cười ríu rít của những chàng trai, cô gái xúng xính váy, áo mới dạo chơi khiến bản Mông thật đẹp, lòng du khách cũng chộn rộn, xốn xang.Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Hang Kia cùng cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư đồng bộ đã tạo lực đẩy phát triển KT-XH.

Tiếc là không được vui Tết cổ truyền của dân tộc từ mấy ngày trước và nơi đây cũng vừa tổ chức lễ hội Gầu Tào, song qua những gương mặt, nụ cười rạng rỡ, cành đào đầy hoa trước sân mỗi nhà đủ cho thấy đồng bào vừa được đón cái Tết đầm ấm, an lành. "Tết này vui lắm, nhà nào cũng có thịt, có rượu, giã bánh giày thình thịnh để đãi khách. Nhà mình cũng thịt một con lợn thôi” - Giàng A Lứ, Trưởng xóm Pà Khôm, xã Hang Kia mở đầu câu chuyện. Rồi Lứ cho biết, trong mấy ngày Tết, làng bản luôn rộn rã tiếng vui đùa của trẻ nhỏ, tiếng chuyện trò của các bà, các chị, rồi thì thanh niên nam nữ vui vẻ dạo chơi các bản, thích thú tổ chức trò ném pao, múa khèn. Vui nhất là an ninh nông thôn đảm bảo, không mất an toàn giao thông, không say rượu dẫn đến gây gổ mất đoàn kết, giúp cái Tết thêm trọn vẹn.

Hang Kia từng là "điểm nóng” về ANTT, nhất là tệ nạn ma túy đã gây nỗi đau cho nhiều gia đình. Song nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã giúp ANCT - TTATXH trên địa bàn từng bước ổn định, giữ vững. Đặc biệt, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước qua đầu tư các chương trình, dự án, các cấp, ngành trong tỉnh và huyện giúp đỡ đã giúp Hang Kia "thay da đổi thịt”, bộ mặt nông thôn mới hiện hữu qua hệ thống cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ thực hiện chính sách dân tộc và các chương trình hỗ trợ sản xuất đã thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con lao động sản xuất hiệu quả.

Đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia chia sẻ: Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng phải khẳng định cuộc sống của bà con đã thay đổi rất nhiều. Kinh tế gia đình phát triển nhờ có kiến thức KHKT, lao động nông thôn được đào tạo nghề. Xã được quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp và hưởng lợi từ những công trình, dự án đầu tư trên địa bàn cũng như qua sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Rất mừng là từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư vào 2 xã Hang Kia, Pà Cò do tỉnh phối hợp với huyện tổ chức đã có doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp của xã để có hướng đầu tư, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Nhờ vậy mà năm qua, khách du lịch đến với xã đông hơn. Trong dịp Tết cổ truyền vừa qua, ở Hang Kia nhà nhà đều có Tết. Bên cạnh đó, nhiều du khách đến thăm quan, chung vui cùng bà con. Xã cũng được đón các đoàn công tác của tỉnh, huyện đến thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà Đảng bộ, chính quyền và các gia đình, nhất là hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi biết rằng món quà có thể nhỏ thôi nhưng ý nghĩa lại rất lớn. Đó là tình cảm, sự yêu thương và cũng là động lực khuyến khích, động viên đồng bào Mông tiến bộ hơn nữa.

Năm nay, ở xã Hang Kia mùa xuân đến sớm, xuân của đất trời và xuân trong lòng người. Nhờ sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt, chủ động của Đảng ủy, UBND xã, sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân nên KT-XH của xã đạt những kết quả quan trọng. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 55.900 triệu đồng, bằng 129% so với kế hoạch, tăng 33,7% so với cùng kỳ, trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 44.825 triệu đồng; giá trị thương mại, dịch vụ, du lịch đạt 7.839 triệu đồng; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt 3.231 triệu đồng. Sản lượng lương thực có hạt toàn xã đạt trên 3.300 tấn; 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; thu nhập bình quân nâng lên 15,1 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 30%.


Bình Giang


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục