Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu tươi đẹp, mộng mơ quyến rũ, từ lâu đã được biết đến là vùng đất của những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Những giá trị văn hóa đặc sắc này đang được gìn giữ, bảo tồn và phát huy trong những năm gần đây.


Giá trị văn hóa truyền thống người Mông Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) được bảo tồn và phát triển để thúc đẩy hoạt động du lịch.

Huyện có khoảng 60% dân số là người Thái, với những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt và cuộc sống của người dân như nếp nhà sàn, cách bày trí nhà cửa, nghề dệt, trang phục, giao tiếp... Huyện đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc gắn với phát triển du lịch và đạt được kết quả khả quan. Nhận thức của người dân về giữ gìn các giá trị văn hóa tốt đẹp được nâng lên rõ rệt. 85% hộ gia đình người Thái còn giữ được nếp nhà sàn. Nghề dệt truyền thống của người Thái được chú trọng khôi phục, đã thành lập các nhóm dệt, HTX nghề dệt thổ cẩm. Bên cạnh nghề thủ công và nhà sàn, người Thái Mai Châu sở hữu một kho tàng văn hóa, văn nghệ đặc sắc những điệu xòe uyển chuyển, mềm mại; những lễ hội truyền thống như lễ hội Chá Chiêng phản ánh những giá trị văn hóa đặc sắc, tình cảm, ân nghĩa uống nước nhớ nguồn, khả năng sáng tạo trong sản xuất, hoạt động nghệ thuật. Người Thái duy trì việc mặc trang phục truyền thống vào các ngày lễ, Tết của dân tộc. Học sinh được khuyến khích mặc trang phục dân tộc Thái đi học.

Huyện cũng làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng quy chế hoạt động trong hoạt động du lịch, yêu cầu các hộ làm du lịch thực hiện giữ gìn giá trị văn hóa dân tộc, thể hiện rõ nét nhất trong hoạt động của các xóm, bản du lịch như: bản Pom Coọng, bản Văn, bản Lác… Tại xã Hang Kia, Pà Cò có 99% dân số là người Mông, những giá trị văn hóa, nghề truyền thống độc đáo vẫn được bảo tồn, gìn giữ như: dệt thủ công, thêu thổ cẩm, nhuộm chàm, vẽ sáp ong, nghề rèn… Lễ hội Gầu Tào của người Mông là nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đã có từ lâu đời. Việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, Mông đang tạo ra sức hút hấp dẫn khách du lịch trong, ngoài nước đến với Mai Châu.

Những năm qua, hoạt động du lịch của huyện có được kết quả đáng khích lệ, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng lên, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách Nhà nước, thúc đẩy KT-XH của huyện ngày càng phát triển. Đến nay, trên địa bàn có 15 dự án du lịch, thương mại được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 1.178 tỷ đồng. Trong đó, một số dự án đã đưa vào khai thác hiệu quả, góp phần tạo sức hút mới cho du lịch như: Điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Ecolodge, điểm du lịch sinh thái Mặt Trời, điểm du lịch MaiChau Hideaway... Toàn huyện có 146 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, với 12 khách sạn, 28 nhà nghỉ, 106 nhà nghỉ cộng đồng. Lượng khách trung bình hàng năm tăng 3,23%, riêng lượt khách quốc tế đến thăm quan tại huyện tăng 21,94%; doanh thu từ du lịch ước đạt bình quân 103 tỷ đồng/năm.

Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Huyện đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng huyện trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thân thiện, an toàn. Huyện đang đẩy mạnh cải cách hành chính, phối hợp tổ chức tốt công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án theo quy hoạch; chú trọng xây dựng điểm, khu du lịch có quy mô tại khu vực trọng điểm. Khuyến khích nhà đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, khu resort nghỉ dưỡng, trung tâm vui chơi giải trí cao cấp, nhà hàng đạt tiêu chuẩn mang lại giá trị gia tăng cao. Quan tâm phát triển sản phẩm du lịch văn hóa gắn với lễ hội, thăm quan và tìm hiểu văn hóa, lối sống địa phương; phát triển du lịch làng nghề, du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, tăng cường liên kết các công ty du lịch, công ty lữ hành để hình thành các tour, tuyến du lịch; khuyến khích sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư vào hoạt động du lịch. Phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bền vững gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới, xây dựng hình ảnh du lịch Mai Châu thân thiện, hài lòng, mang lại tâm lý thoải mái cho du khách.

Lê Chung


Các tin khác


Huyện Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận Mai Châu là Khu du lịch cấp tỉnh.


Huyện Mai Châu đề xuất giảm lộ trình phát triển đô thị

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1569/QĐ-TTg, ngày 7/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, thị trấn Mai Châu thuộc danh mục các đô thị loại V, được nâng cấp lên đô thị loại IV trong giai đoạn 2016-2020. Huyện Mai Châu đã có nhiều cố gắng thực hiện lộ trình phát triển đô thị, nhưng đến nay, đô thị Mai Châu chưa đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị loại IV.

Huyện Mai Châu phát triển phong trào bóng bàn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, bóng bàn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh tại huyện Mai Châu. Nhiều giải đấu được tổ chức đã thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện.

Huyện Mai Châu: Công trình giao thông, thủy lợi thiệt hại do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Những ngày qua, trên địa bàn huyện Mai Châu có mưa to kéo dài, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi tại một số xã. Ngoài những thiệt hại theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện trong ngày 5/8, thì tính đến 15h ngày 6/8, mưa lớn tiếp tục là sạt lở một số tuyến đường trên địa bàn huyện.

Huyện Mai Châu: Khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ tham gia bắt vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn

(HBĐT) - Ngày 29/7, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện về thành tích xuất sắc bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại xã Cun Pheo.

Huyện Mai Châu: Chuyển biến trong công tác quản lý hộ tịch, tư pháp

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như: kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở... Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, công tác tư pháp của huyện được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục