Banner Mai Châu

(HBĐT) - Tại hoạt động giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc do Quỹ Dariu tổ chức tại Lâm Đồng, dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất” của nhóm học sinh trường TH&THCS Nà Phòn (Mai Châu) vinh dự đoạt giải nhì. Điều đáng quý các em đều là người dân tộc Thái, có em thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha từ bé.


Dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất” của nhóm học sinh trường TH&THCS Nà Phòn (Mai Châu) đạt giải nhì giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc do Quỹ Dariu tổ chức.

Tự tin trò chuyện, Hà Thị Thu Hường, học sinh lớp 9, trường TH&THCS Nà Phòn cho biết: Xã Nà Phòn là miền núi, có sông, suối, nhiều đoạn đường giao thông phải đi qua suối, ngầm tràn. Vào mùa mưa lũ, lũ suối và sạt lở đất xảy ra bất ngờ, gây tai nạn, thiệt hại về người và phương tiện. Từ thực tế đó, cùng với kiến thức học được, sự hỗ trợ của thầy cô, chúng em đã lên ý tưởng và triển khai thực hiện dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất”, với mong muốn giảm thiểu thiệt hại do thiên tai ở khu vực miền núi.
Khi mưa lớn nước về, do dòng chảy hẹp nên lũ về rất nhanh, lũ suối thường có tốc độ khoảng 5 m/s, rất khó phát hiện khi nào lũ về qua ngầm tràn. Do đó, các em đã quyết định xây dựng mô hình cảnh báo lũ, đặt cảm biến dòng chảy tại thượng lưu cách ngầm tràn khoảng 2 km. Như vậy, từ đỉnh lũ chảy từ vị trí đo đến ngầm tràn mất khoảng 7 phút, đảm bảo đủ thời gian cho người và phương tiện không qua ngầm. Em Hà Mạnh Hùng cho biết: Mô hình của chúng em đặt tại vị trí đo, đặt cảm biến dòng chảy để xác định lưu lượng nước, truyền tín hiệu đến vi xử lý. Căn cứ vào tín hiệu cảnh báo, đèn sẽ bật xanh để người qua lại bình thường, bật vàng để người và phương tiện hạn chế qua lại và bật đỏ, đồng thời gác chắn sẽ được hạ xuống để người và phương tiện không qua lại được. Khi dòng chảy về mức bình thường thì gác chắn mở và đèn xanh bật sáng, người và phương tiện qua lại bình thường. Toàn bộ hệ thống sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và ắc quy để phù hợp với địa bàn miền núi. Trên mô hình này, chúng em sử dụng quạt gió thay dòng nước tác động đến cảm biến dòng chảy để biểu diễn tính năng của mô hình. Khi thay đổi tốc độ quạt gió, mô hình sẽ đưa ra các mức cảnh báo, tín hiệu đèn khác nhau và hướng xử lý khác nhau. 

Trên cùng nguyên lý đó, các em đã nghiên cứu lắp đặt cảm biến sạt lở đất tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Khi có hiện tượng sạt lở, cảm biến sạt lở truyền tín hiệu về bộ xử lý để hệ thống đèn nhấp nháy hoặc bật đỏ, loa tại khu dân cư sẽ phát báo động tùy theo mức độ để người dân biết, sơ tán người và tài sản. 

Trong quá trình triển khai dự án, các em gặp không ít khó khăn như: Cả 5/5 em tham gia dự án đều là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các em không có máy tính ở nhà, việc tra cứu, tìm kiếm thông tin đều phải thực hiện tại trường. Hay khó khăn trong việc tìm kiếm, mua trang thiết bị. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, các em nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, thầy cô giáo, Ban giám hiệu nhà trường. Kết quả giải nhì tại giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc tại Lâm Đồng hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của thầy, trò nhà trường. Thành công này của các em góp phần khuyến khích phong trào sáng tạo KHKT trong học sinh dân tộc thiểu số nói riêng, học sinh tỉnh ta nói chung.
      

Dương Liễu

Các tin khác


Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covd-19 tại Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 7/2, Đoàn công tác BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: UB MTTQVN tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Trung tâm KSBT tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mai Châu.

Đồn Công an Táu Nà củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở

(HBĐT) - Đường về Đồn Công an Táu Nà, xóm Táu Nà, xã Cun Pheo (Mai Châu), theo Trung tá Hà Công Thiếm, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), Công an huyện Mai Châu thì: "Nay đã dễ đi hơn trước rất nhiều. Đường được đổ bê tông, xe ô tô 4 chỗ có thể vào được tận nơi”. Dù vậy, với cả trời hoa mua tím lẫn những cánh đào rừng thắm tươi trong gió, vẫn làm chúng tôi ngỡ như đang ở nơi cuối trời, biên cương xa xôi...

Huyện Mai Châu lập 2 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mai Châu đã thành lập 2 chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại Xóm Lọng, xã Vạn Mai và Ngã 3 Tòng Đậu.

Hội LHPN xã Thành Sơn: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Thành Sơn (Mai Châu) tích cực vận động hội viên đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Thông qua phong trào, cán bộ, hội viên phụ nữ đã nâng cao nhận thức, chủ động áp dụng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Huyện Mai Châu: Tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2020

(HBĐT) - Ngày 28/1, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Huyện Mai Châu: Phát triển du lịch cộng đồng - Nghị quyết của lòng dân

(HBĐT) -  "Có được sức vóc như ngày hôm nay, du lịch cộng đồng (DLCĐ) huyện Mai Châu đã trải qua một hành trình đặc biệt, đánh dấu sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong toàn huyện” - đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục