(HBĐT) - Huyện vùng cao Đà Bắc có tới 13 xã địa hình trải dài dọc tuyến vùng hồ. Đời sống người dân phụ thuộc phần nhiều vào nghề nuôi cá lồng và đánh bắt thủy sản. Trong ít năm gần đây, khi ngành nghề du lịch được mở mang, bà con các xã vùng hồ có thêm cơ hội phát huy tiềm năng, lợi thế, từ đó cải thiện đáng kể nguồn thu nhập.Suối Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) với cảnh đẹp hoang sơ thu hút du khách thăm quan, trải nghiệm. 

Gắn du lịch vùng hồ với phát triển du lịch cộng đồng 

Gắn phát triển du lịch vùng hồ với du lịch cộng đồng (DLCĐ) là hướng đi được huyện Đà Bắc lựa chọn. Những năm qua, tại các xã vùng hồ đã hình thành những điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn như bản Ké - xã Hiền Lương, bản Mó Hém, Đá Bia - xã Tiền Phong, bản Sưng - xã Cao Sơn... Cách làm DLCĐ của người dân đã và đang để lại nhiều dấu ấn. Ngoài thu hút lượng khách trong nước đến thăm quan các danh lam, thắng cảnh địa phương, các điểm du lịch trên vùng lòng hồ còn hấp dẫn khách quốc tế đến trải nghiệm, khám phá. Theo anh Đinh Bảo Chung, chủ homestay Sắc Luyến, xóm Ké, xã Hiền Lương, tâm lý du khách thích được ngủ nhà sàn, xem biểu diễn văn nghệ, thưởng thức các món ăn dân tộc. Đồng thời cũng đam mê trải nghiệm những điều mới mẻ về thiên nhiên, cuộc sống. Du ngoạn bằng thuyền khám phá vẻ đẹp vùng hồ, đua thuyền kayak, chơi suối, leo hang, đạp xe, đi bộ xuyên các khu rừng nguyên sinh... Các điểm du lịch cộng đồng đang tích cực đáp ứng nhu cầu đó của du khách.

Chị Bùi Thị Hồng Anh, Phó trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: DLCĐ được mở mang, phát triển góp phần mang lại nguồn thu đáng kể cho đồng bào người Mường, Dao, đồng thời giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa, những phong tục tập quán đẹp đến bạn bè trong nước, quốc tế. Đến nay, trên địa bàn huyện có 3 điểm DLCĐ với 13 hộ làm DLCĐ. Đặc biệt, hàng năm, các điểm DLCĐ thu hút hàng nghìn lượt khách nước ngoài đến tìm hiểu, khám phá. Với sự kết nối của Công ty Du lịch cộng đồng Đà Bắc là cơ quan điều phối, lượng khách đến địa bàn ổn định. Năm 2019 đã thu hút 90.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt trên 20 tỷ đồng. Sau một thời gian tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, các điểm DLCĐ hiện đã đón khách trở lại. Theo thông báo của đơn vị điều phối, số khách đăng ký du lịch tour tuyến tại các điểm đến đã đủ đến cuối tháng 12/2020. Ngoài hoạt động DLCĐ, trên địa bàn còn có các điểm du lịch tâm linh như đền Thác Bờ, xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa, nơi thu hút đông đảo khách đến thăm, vãn cảnh.

Thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch vùng hồ

Du lịch vùng hồ Đà Bắc đang trên đà khởi sắc khi tới đây tiếp tục có những nhà đầu tư trong, ngoài tỉnh đến khảo sát, đầu tư. Huyện đang tiến hành khảo sát, lập hồ sơ công nhận hang Sông ở xã Vầy Nưa có chiều sâu trên 2km; hang Hoàng Cung Nước Ngọc ở xã Nánh Nghê cũng đang nghiên cứu lập hồ sơ khoa học để được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh.

Vào dịp cuối năm 2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch huyện Đà Bắc lần đầu tổ chức đã có 9 biên bản ghi nhớ triển khai khảo sát, đầu tư trong phát triển du lịch vùng hồ với kinh phí thu hút ban đầu dự kiến khoảng trên 2.000 tỷ đồng. Hiện nay, đã có một số dự án vào địa bàn như Dự án khu du lịch đảo Sung ở xã Tiền Phong, Mai Đà Resort ở xã Hiền Lương. Tập đoàn Hương Hải Group, tập đoàn ECo đang tiến hành các bước khảo sát làm du lịch ở xã Vầy Nưa. Theo đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện, để tạo sự bứt phá hơn nữa trong phát triển du lịch vùng hồ, huyện tập trung thực hiện giải pháp tăng cường thu hút đầu tư, có cơ chế đặc thù và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát. Việc lựa chọn ưu tiên các nhà đầu tư có tiềm năng, dự án thu hút được nhiều lao động địa phương. Đến nay, du lịch vùng hồ ở địa phương đã góp phần giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập cho trên, dưới 600 lao động, mở mang thêm các loại hình dịch vụ mới như tàu thuyền, góp phần giải quyết khâu tiêu thụ các sản phẩm nông sản phục vụ nhu cầu du khách.         

                   
Bùi Minh

Các tin khác


Ấn tượng đảo Nam Du – thiên đường du lịch

(HBĐT) - Sóng biển dập dềnh, gió lồng lộng thổi qua, cảnh vật hoang sơ đẹp kỳ lạ, người dân hiền lành, mến khách, đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi trong hành trình ghé thăm quần đảo Nam Du, được mệnh danh là "thiên đường du lịch”.

Dự báo du lịch quốc tế có thể giảm tới 70% trong năm nay

Do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, du lịch quốc tế sẽ giảm tới 70% trong năm nay, đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất của "ngành công nghiệp không khói" kể từ khi du lịch bắt đầu thống kê số liệu tăng trưởng từ những năm 1950.

Huyện Mai Châu có 11 dự án phát triển du lịch

(HBĐT) - Trong thời gian qua, huyện Mai Châu đặc biệt quan tâm tới công tác thu hút đầu tư và triển khai các dự án du lịch - thương mại. Sau khi UBND tỉnh có Quyết định công bố Quy hoạch Điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, số lượng các nhà đầu tư về du lịch, thương mại vào Mai Châu ngày càng tăng.

Mai châu đón khoảng 10 nghìn lượt khách du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

(HBĐT) - Từ ngày 27/4 - 1/5, các điểm du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu đã đón khoảng 10 nghìn lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt gần 4 tỷ đồng.  

Quý I, huyện Mai Châu đón 82.351 lượt khách du lịch

(HBĐT) -Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, huyện còn tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, mở rộng liên doanh, liên kết trong nước và quốc tế để thu hút khách du lịch.

Xã Ba Khan khai thác lợi thế phát triển du lịch

(HBĐT) - Khung cảnh thơ mộng bên mặt hồ phẳng lặng, những dãy nhà sàn san sát, khí hậu mát mẻ, trong lành tạo nên tiềm năng phát triển du lịch cho xã Ba Khan (Mai Châu). Những năm gần đây, Đảng ủy, chính quyền xã đã đưa dịch vụ du lịch trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế chính của địa phương, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục