(HBĐT) - Sáng ngày 29/11, Liên minh HTX tỉnh, HTX Vận tải du lịch Quang Minh đã tổ chức khai trương thí điểm hoạt động xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện phục vụ chở khách tham quan du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu. Đến dự có đồng chí Nguyễn Quang Thắng,  Phó Chủ tịch UBND huyện cùng một số phòng, ban liên quan.

 

Với lợi thế là địa danh du lịch văn hóa nổi tiếng và du lịch sinh thái, làng nghề, những năm qua, Mai Châu luôn là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Trong năm 2018, huyện Mai Châu đã đón trên 332.000 lượt khách, trong đó có 132.500 lượt khách quốc tế và gần 200.000 lượt khách nội địa, tổng doanh thu từ du lịch cả năm ước đạt trên 107,6 tỷ đồng. Việc phát triển du lịch cũng đã kéo theo nhiều bất cập, nhất là việc các nhà nghỉ, cá nhân đã ồ ạt mua xe điện 4 bánh không có đăng ký, đăng kiểm để chở khách du lịch, có thời điểm trên địa bàn huyện có tới trên 100 xe điện chở khách. Trước thực tế đó, ngày 26/11, huyện Mai Châu đã chính thức có quyết định cho thành lập HTX Quang Minh với 7 thành viên có xe ô tô điện nhằm phục vụ khách du lịch di chuyển trong phạm vi hẹp đi đến các điểm thăm quan du lịch thuộc địa phận xã Chiềng Châu và thị trấn Mai Châu.


Lãnh đạo huyện Mai Châu và các ngành liên quan cắt băng khai trương dịch vụ xe điện. 

Chúc mừng HTX Vận tải du lịch Quang Minh, đồng chí Nguyễn Quang Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị tham gia chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ khi tham gia lưu thông; các xe phải được đăng ký, đăng kiểm và đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn kỹ thuật, người lái cũng phải có bằng lái theo quy định. Không được tranh giành khách, giá cước thu theo quy định và phải tuyệt đối đảm bảo ATGT và vệ sinh môi trường. Các cơ quan, đơn vị liên quan  cần tạo điều kiện và xác định các điểm dừng, đón và bãi đỗ xe để đảm bảo quyền lợi cho HTX hoạt động theo quy định hiện hành.


Các đại biểu trải nghiệm dịch vụ xe điện 4 bánh của HTX Vận tải du lịch Quang Minh. 

Đây là loại phương tiện giao thông sạch, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Hoạt động của xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hiện đang được nhiều người dân quan tâm, nó không chỉ làm giảm ô nhiễm môi trường, xây dựng hình ảnh du lịch văn minh, hiện đại mà còn tạo việc làm cho người dân đồng thời góp phần khắc phục tình trạng lộn xộn trong quản lý xe điện hiện nay./.


                                                                     Thanh Hạnh (Đài Mai Châu) 


Các tin khác


Người “đánh thức” du lịch cộng đồng ở xã Hang Kia

Bài 1 - Ý tưởng biến bất lợi thành lợi thế

 (HBĐT) - Nhắc đến xã Hang Kia (Mai Châu), nhiều người nghĩ ngay đến điểm nóng ma túy vùng Tây Bắc. Song cũng ở nơi đây đã có những người sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, biến mây mù, sỏi đá, đồi núi chênh vênh… là thứ người ta vẫn hay kêu khó thành thế mạnh để phát triển "công nghiệp không khói”. Người nhen lửa khởi nguồn ý tưởng biến điểm đen ma túy thành điểm sáng du lịch chính là vợ chồng người con của bản Mông Sùng Y Múa và Vàng A Nhà.

Mai Châu: Doanh thu từ du lịch đạt gần 80,2 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng năm 2018, du lịch huyện Mai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả kết cấu hạ tầng và tiềm năng phát triển. Hình ảnh, bản sắc văn hóa dân tộc được tăng cường quảng bá, giới thiệu, tuyên truyền. Nhiều chương trình, dự án du lịch đã và đang được triển khai thu hút khách thăm quan.

Mai Châu: Đón 247.857 lượt khách du lịch trong và ngoài nước

(HBĐT) - Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2018, huyện Mai Châu đã đón tổng lượng khách đến thăm quan du lịch là 247.857 lượt người. Trong đó, khách trong nước là 166.015 lượt người và 81.842 lượt khách nước ngoài, đạt 75,10% kế hoạch tỉnh giao. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt trên 80 tỷ đồng, đạt 75,9 % kế hoạch tỉnh giao, so với cùng kỳ năm 2017 tăng gần 16 tỷ đồng. Đã đưa Mai Châu trở thành địa phương có tỷ lệ du khách nước ngoài dến tham quan nghỉ dưỡng cao nhất tỉnh, chiếm 40% tổng lượng khách nước ngoài đến thăm quan, nghỉ dưỡng của tỉnh.

Thuê máy bay chở cả đoàn sang Indonesia cổ vũ Olympic Việt Nam

Các tour xem trận bán kết Olympic Việt Nam gặp Hàn Quốc có giá từ 12-16 triệu đồng, hiện tại nhiều nơi đã "cháy vé”, một số đơn vị lữ hành thuê nguyên chuyến bay đưa cổ động viên sang Indonesia cổ vũ bóng đá.

Xã Mai Hịch phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Mai Châu khoảng 13 km, xã Mai Hịch hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển du lịch cộng đồng. Trong đó điểm nhấn là núi rừng hùng vĩ, lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái, ẩm thực phong phú… Nhạy bén, nắm bắt xu thế của du khách thích trải nghiệm, khám phá văn hóa truyền thống, một số hộ dân trong xã mạnh dạn phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng với hy vọng nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Ba Khan thơ mộng

(HBĐT) - Đúng như cái tên, xã Ba Khan (Mai Châu) có diện tích khiêm tốn, vỏn vẹn 3 xóm gồm: Khan Thượng, Khan Hạ và Khan Hò. Kể từ khi tỉnh lộ 450 được xây dựng, mảnh đất vốn "ẩn mình” giữa núi non trùng điệp, hướng ra vùng lòng hồ mênh mang này đã được du khách gần xa khám phá. Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vỹ của Ba Khan khiến bao người đắm say.