(HBĐT) - Xã Kim Bôi (Kim Bôi) là xã được nhập từ 3 xã cũ, hiện nay có địa bàn rộng với 14 xóm, dân số trên 14.000 người. Để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo tiến độ, đúng luật, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, bước hướng dẫn của cấp trên và sâu sát với cơ sở.


Cử tri xóm Suối Con, xã Kim Bôi (Kim Bôi) biểu quyết tín nhiệm người ứng cử HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) xã cho biết: Xã đã thành lập UBBC, Ban chỉ đạo, tổ giúp việc và các tổ: Đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đảm bảo tài chính - ngân sách bầu cử; tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử. Thành lập 6 Ban bầu cử, mỗi Ban có từ 7 - 9 thành viên do các đồng chí có kinh nghiệm trong công tác bầu cử làm trưởng Ban; ấn định và công bố 6 đơn vị bầu cử.

Để kịp thời nắm bắt, cập nhật thông tin về bầu cử, xã đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử, thành phần đến cán bộ các xóm; tham gia đầy đủ các hội nghị về bầu cử do huyện tổ chức và tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các văn bản, hướng dẫn của T.Ư, tỉnh, huyện.

UB MTTQ xã tham gia công tác bầu cử chủ động, tích cực. Đến nay, đã chủ trì tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thứ hai đúng luật, tiến độ. Kết quả, hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã thống nhất cao số đại biểu HĐND xã được bầu là 30; phân bổ cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, xóm giới thiệu 60 người ứng cử, đảm bảo số dư gấp 2 lần.

Đối với quy trình giới thiệu người ứng cử đã thực hiện đúng hướng dẫn: Đại biểu do các xóm giới thiệu thực hiện 2 bước; đại biểu do các cơ quan, đơn vị giới thiệu thực hiện 3 bước. Tất cả các xóm, đơn vị áp dụng hình thức giơ tay thể hiện ý kiến và những người được giới thiệu đều đạt tỷ lệ tín nhiệm cao. Kết thúc thời hạn nộp hồ sơ ứng cử, UBBC xã nhận đủ hồ sơ của 60 người để xem xét đưa vào hiệp thương lần thứ hai. 100% đại biểu thuộc thành phần triệu tập hội nghị đã nhất trí lập danh sách sơ bộ 60 người ứng cử HĐND xã để tiến hành bước tiếp theo. Trong đó, đại biểu trẻ tuổi 12 người (20%), ngoài Đảng 6 người (10%), nữ 24 người (40%), tái cử 18 người (30%). Về thành phần, đại biểu khối Đảng 2, Thường trực HĐND xã 1, lãnh đạo UBND xã 3, LLVT xã 1, ngành - đoàn thể 2, ngành GD&ĐT 1, ngành Y tế 1, công chức 1, các thành viên và đại biểu các xóm 48.

Đồng chí Quách Thành Nho, Chủ tịch UB MTTQ xã cho biết: MTTQ đang tập trung tiến hành bước 4 trong quy trình hiệp thương - lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử. MTTQ xã chủ trì lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 4 người ứng cử HĐND huyện, 58 người ứng cử HĐND xã tại 14 xóm. Đồng thời, phối hợp gửi văn bản lấy ý kiến đối với 2 người ứng cử HĐND xã cư trú tại thị trấn Bo. Việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tiến hành từ ngày 24/3 và đã hoàn thành vào 2/4, đảm bảo theo khung thời gian hướng dẫn. Xác định đây là bước quan trọng để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba và cũng là nơi thể hiện quyền dân chủ của Nhân dân, MTTQ xã triển khai đầy đủ trình tự các bước theo hướng dẫn, tạo thuận lợi cho cử tri bày tỏ ý kiến. Các hội nghị này đã thành công với tỷ lệ cử tri tham gia đông, 100% cử tri biểu quyết tín nhiệm và tin tưởng đối với ứng cử viên.

Theo kế hoạch, UBBC xã đang rà soát lại danh sách cử tri. Địa điểm bỏ phiếu là tại nhà sinh hoạt cộng đồng của 14 xóm. Xã đang thực hiện theo kế hoạch thông tin, tuyên truyền về bầu cử như: Phát trên hệ thống loa xóm, treo băng rôn, đăng các thông tin chính thống liên quan đến bầu cử trên Trang thông tin điện tử của xã, lồng ghép trong các hoạt động văn nghệ, thể thao… Tình hình ANTT đến nay đảm bảo, Nhân dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương. Công tác quản lý, khai báo y tế đối với những người đi làm ăn xa được triển khai chặt chẽ. Xã mong sớm được cấp đủ kinh phí để phục vụ công tác bầu cử.


Cẩm Lệ


Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục