(HBĐT) - Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong toàn xã hội. Để ngày bầu cử trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc và đạt kết quả như mong muốn, thời gian qua, tỉnh ta đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền trước thềm bầu cử ĐBQH khoá XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Xã Tuân Đạo (Lạc Sơn) niêm yết công khai danh sách cử tri tại các khu vực bầu cử.

Những ngày này, đi đến các địa phương trong tỉnh mới thấy được không khí chuẩn bị bầu cử hết sức chu đáo. Băng-rôn, khẩu hiệu được treo ở các ngả đường, nhà sinh hoạt cộng đồng và trụ sở UBND xã; tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; về quyền lợi công dân, danh sách các ứng cử viên được phát đều đặn vào các buổi, tạo thuận lợi cho người dân trong việc nắm bắt, lựa chọn những người tiêu biểu để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp. Ông Bùi Văn Tuấn, cử tri xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) chia sẻ: Qua các kênh tuyên truyền trên địa bàn, chúng tôi đã hiểu về ý nghĩa, quyền lợi của cử tri trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hầu hết người dân đều rất phấn khởi tiếp nhận thông tin và chờ đến Ngày bầu cử để bầu ra những người uy tín, đại diện cho cộng đồng.

Cùng với việc chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng cho công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, các địa phương trong tỉnh đã tích cực, chủ động tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân để người dân nắm và thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ trong công tác bầu cử sắp tới. Ngoài các hình thức tuyên truyền bằng miệng, tuyên truyền trực tiếp rộng khắp các địa phương trên địa bàn, đặc biệt là các xã vùng sâu, xa, trên các trục đường chính từ tỉnh đến cơ sở còn chủ động lắp đặt hệ thống pa-nô, áp-phích, tranh cổ động, băng-rôn, khẩu hiệu. Để người dân nhận thức đầy đủ về công tác bầu cử, các địa phương tập trung công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa bầu cử, vai trò, vị trí của Quốc hội, HĐND các cấp; về cơ cấu nhân sự, số đại biểu trong Đảng, ngoài Đảng để hiệp thương lựa chọn đúng thành phần. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ công dân; giới thiệu tiểu sử các ứng cử viên trên cơ sở đó để cử tri có nhận thức và lựa chọn đại biểu xứng đáng, có đức, có tài để bầu vào các cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương...

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Đến nay, các địa phương đã tổ chức hiệp thương lần 3 để thảo luận, lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Để cán bộ làm công tác bầu cử thuận lợi, tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho các thành viên Ủy ban Bầu cử; tập trung hướng dẫn cán bộ xã các quy trình, tiến hành công việc, xác định các khu vực bầu cử, lập danh sách cử tri... Thời gian tới, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan, tăng cường vận động, tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng bằng hệ thống loa đài tại các tổ dân phố, thôn, xóm, bản; chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các địa phương tổ chức họp dân để vận động Nhân dân thực hiện tốt Luật Bầu cử và đẩy mạnh các phong trào thi đua, sản xuất chào mừng bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp”.

Với sự nỗ lực đồng bộ của chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ và các ngành liên quan, chắc chắn công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp ở tỉnh ta sẽ thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra và trở thành ngày hội của toàn dân.


Đinh Thắng


Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục