(HBĐT) - Với hơn 31% dân số theo đạo Công giáo, xã Phú Thành là một trong những vùng đồng bào Công giáo lớn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Trong những năm qua, giáo dân nơi đây luôn chấp hành thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Đặc biệt, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng bào Công giáo tham gia nhiệt tình, trách nhiệm.

 


Người dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) xem danh sách cử tri niêm yết tại trụ sở UBND xã.

Từ đầu tháng 4, các buổi hành lễ ngày Chủ nhật của bà con giáo dân giáo xứ Đồng Gianh, thuộc Giáo phận Hà Nội có nhiều khác biệt. Bên cạnh những bài giảng đạo thông thường, giáo dân được linh mục Bùi Quốc Toàn trao đổi, chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thôn Đồng Gianh cũng là một trong những thôn trong xã có cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đạt tỷ lệ cao. Hội nghị đã có nhiều ý kiến, góp ý nhận xét cho 5 ứng cử viên tham gia đại biểu HĐND cấp xã. Đến ngày 17/4, xã đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lập danh sách người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX với 39 người ứng cử. Chia sẻ về công tác bầu cử trên địa bàn, đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã cho biết: Qua các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, các bước hiệp thương giới thiệu người ứng cử, cử tri và Nhân dân tham gia nhiệt tình. Điều đó cho thấy, người dân thực sự quan tâm đến cuộc bầu cử. Đặc biệt, đối với các thôn như: Đồng Gianh, Tân Phú, Sỏi, Lũ... là những thôn có đông đồng bào Công giáo, người dân tham gia đông, có trách nhiệm. Kết quả đó là nhờ công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban công tác mặt trận cùng với sự vào cuộc của các ban hành giáo ở cơ sở. 

Toàn xã có 6.011 cử tri, số cử tri lần đầu đi bỏ phiếu hơn 100 người. Ngoài ra, xã có cử tri đi làm xa. Trước thực tế đó, trong công tác tuyên truyền, vận động, xã chú trọng tuyên truyền đối với cử tri lần đầu đi bỏ phiếu và những hộ có con em đi làm xa. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định Nhân dân là yếu tố quan trọng nhất để tổ chức thành công cuộc bầu cử, để nâng cao nhận thức của người dân, xã đẩy mạnh tuyên truyền qua pano, áp phích, loa phát thanh của xã, xóm, tuyên truyền trực quan trên các tuyến đường, trung tâm các nhà văn hóa xóm. Xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức buổi giao lưu văn nghệ lồng ghép truyền thông về bầu cử, với hình thức sân khấu hóa, trả lời câu hỏi liên quan đến bầu cử để tuyên truyền, vận động người dân. Cùng với đó, chính quyền cơ sở phối hợp các giáo họ, ban hành giáo cơ sở tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, vận động tích cực tham gia bầu cử. Trong đợt bầu cử lần này có hơn 10% người ứng cử là người Công giáo, đều là những người có uy tín trong cộng đồng. 

Xã được chia thành 11 khu vực bỏ phiếu, tương ứng với 11 đơn vị bầu cử, có 10 khu vực bỏ phiếu bầu 4 cấp, 1 khu vực bỏ phiếu bầu 3 cấp. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác bầu cử được triển khai theo đúng tiến độ. Theo đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã, từ năm 2018, xã đã hoàn thành về đích nông thôn mới, năm 2020 hoàn thành nông thôn mới nâng cao. Vì vậy, cơ sở vật chất từ xã đến xóm được đầu tư, nâng cấp, tất cả các điểm bỏ phiếu đều tại nhà văn hóa khang trang, đường giao thông thuận lợi. Ngoài ra, xã huy động sự vào cuộc của Nhân dân trong công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử như: Quét dọn vệ sinh, trang trí khu vực niêm yết danh sách cử tri, khu vực bỏ phiếu, đặt các cụm pano tuyên truyền trên các tuyến đường..., được bà con tích cực hưởng ứng, tham gia. 


Đinh Hòa


Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục