(HBĐT) - Xác định tham gia công tác bầu cử là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay, BTV Tỉnh Đoàn đã sớm xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức tuyên truyền để cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhất là đối với những ĐVTN đi làm ăn xa và ĐVTN lần đầu tiên đi bỏ phiếu. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của ĐVTN trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.


ĐVTN xã Hiền Lương (Đà Bắc) tuyên truyền bằng loa đài về bầu cử  tới các xóm trên địa bàn.

Với nhận thức sâu sắc: Mỗi cử tri tham gia bầu cử không chỉ thực hiện quyền dân chủ mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với đất nước, nhiều ĐVTN lần đầu đi bầu cử cảm thấy vinh dự, xen lẫn tự hào. Bạn Nguyễn Thị Hạnh Duyên ở tổ dân phố Miều, phường Trung Minh (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Tôi đã chủ động tìm hiểu thông tin về các đại biểu ứng cử, dự các buổi tiếp xúc cử tri để nghe chương trình hành động của các ứng cử viên. Tôi hy vọng đó không chỉ là lời hứa trước dân mà sẽ là những hành động gắn liền với lợi ích của Nhân dân, xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri”.

Bí thư Đoàn phường Trung Minh Nguyễn Mạnh Tưởng cho biết: Đối với những thanh niên đi làm ăn xa, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, chúng tôi vận động và tuyên truyền về địa phương trước ngày bầu cử để bỏ phiếu. Được Ủy ban Bầu cử giao phối hợp tuyên truyền bầu cử, BCH Đoàn phường đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu công tác tuyên truyền, làm tờ rơi, hỗ trợ các tổ bầu cử niêm yết danh sách cử tri, lý lịch ứng cử viên và khánh tiết trang trí tổ bầu cử.

Đối với Huyện Đoàn Lương Sơn xây dựng công trình thanh niên "Bích họa thanh niên” tại xã Hòa Sơn. Công trình gồm 9 bức tranh vẽ màu nước sống động với những thông điệp ý nghĩa như: bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn giao thông, xây dựng nông thôn mới và cổ động tuyên truyền bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Huyện Đoàn Yên Thủy tổ chức Diễn đàn cử tri trẻ lần đầu đi bỏ phiếu. Tại diễn đàn, các cử tri lần đầu đi bỏ phiếu đã trao đổi, chia sẻ thông tin, quy định pháp luật về bầu cử như: Quy định mới trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; quy trình trong ngày bầu cử; tiêu chuẩn ĐBQH và HĐND các cấp; thời gian bầu cử; nguyên tắc bầu cử; quyền và nghĩa vụ của công dân trong ứng cử, bầu cử... Tỉnh Đoàn cũng xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội cử tri trẻ trong thanh niên nông thôn tại huyện Kim Bôi và ngày hội thanh niên công nhân tại huyện Lạc Thuỷ với nhiều hoạt động bổ ích.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Thời gian qua, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, ĐVTN trong tỉnh đã có nhiệu hoạt động nổi bật, thiết thực. Các cấp bộ Đoàn tham gia hiệu quả vào công việc của các tổ bầu cử của từng địa phương như: Tham gia rà soát danh sách cử tri, in ấn thẻ cử tri, niêm yết danh sách cử tri, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, phát tờ rơi về nội dung bầu cử, hướng dẫn cho cử tri, bà con Nhân dân ở vùng sâu vùng xa, người già neo đơn... tham gia bỏ phiếu có trách nhiệm. Tỉnh Đoàn vừa tổ chức thành công lớp bồi dưỡng kỹ năng cho 38 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực đăng tải, tăng cường cung cấp thông tin các bài viết, tin, ảnh về hoạt động bầu cử trên facebook của các đơn vị. Tính từ tháng 3 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã đăng tải, chia sẻ hơn 3.000 bài viết tuyên truyền về bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn thiết kế bộ infographic các khẩu hiệu tuyên truyền bầu cử và khung thay ảnh đại diện được đông đảo cán bộ, ĐVTN trong tỉnh hưởng ứng. Đồng thời, các cơ sở Đoàn tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia đảm nhận trang trí khu vực bầu cử; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng xây dựng chương trình, kế hoạch tham gia bảo vệ an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử…

Sự nỗ lực tham gia công tác tuyên truyền của các cấp bộ Đoàn góp phần nâng cao nhận thức cho ĐVTN trong toàn tỉnh về ngày bầu cử. Từ đó, giúp ĐVTN hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của ngày bầu cử, chủ động tham gia thực hiện tốt quyền lợi, nghĩa vụ công dân, góp phần vào thành công của ngày hội non sông.


Đinh Thắng

Các tin khác


Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong các thời kỳ còn thấp, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HĐND tỉnh thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề)

(HBĐT) - Ngày 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất các nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục