(HBĐT) - Các công trình nước sinh hoạt, trạm y tế, hệ thống đường giao thông nông thôn, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, chính sách an sinh xã hội, bảo đảm QP-AN... được triển khai, đầu tư xây dựng tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân... Mới đây nhất là chính sách hỗ trợ sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, làm mới 200 ngôi nhà có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng do Bộ Công an triển khai thực hiện. Những nguyện vọng chính đáng của người dân được gửi gắm thông qua những đại biểu cơ quan dân cử các cấp đã đến được với các cơ quan chức năng T.Ư, địa phương, được hiện thực trong cuộc sống đã, đang làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu).


Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh tuyên truyền về bầu cử cho người dân xã Hang Kia (Mai Châu).

Đồng chí Sùng A Màng, Bí thư Đảng ủy xã Pà Cò cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp, đời sống KT-XH của xã có sự thay đổi đáng kể. Nhiều chương trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như hệ thống điện lưới quốc gia, đường giao thông, trường học, trạm y tế... được triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã. Nhiều dự án đầu tư phát triển sản xuất được triển khai hiệu quả, như dự án cải tạo, nâng cao chất lượng, phát triển đàn bò địa phương, dự án đầu tư phát triển chăn nuôi lợn bản địa hay các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất... Có được sự đổi thay đó là do người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương đã có sự kết nối, đề đạt nguyện vọng tới các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) của tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh, huyện thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Những kiến nghị của cử tri và cấp ủy, chính quyền địa phương được các đại biểu lắng nghe, chuyển tải, đề đạt đến với các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và mong muốn của Nhân dân.

Cũng như ở Pà Cò, những năm qua, nhận được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, đời sống người dân xã Hang Kia có những bước chuyển đáng kể. Bộ mặt nông thôn miền núi thay đổi khi có nhiều công trình hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ; nhiều tuyến đường giao thông được cải tạo, nâng cấp, bê tông hóa. Đặc biệt, những khó khăn về nguồn nước trong mùa khô đã cơ bản được giải quyết. Chỉ về phía bể trữ nước có dung lượng hàng nghìn m3, đủ để cung cấp nước cho hàng trăm hộ dân, anh Sùng A Phư, xóm Hang Kia cho biết: Trước đây, khi chưa có bể nước này, vào mùa khô người dân vô cùng vất vả vì không có nước sinh hoạt. Tính ra mỗi téc nước có dung lượng khoảng 5 m3 chúng tôi phải mua với giá lên tới cả triệu đồng. Nhưng hiện nay, về cơ bản người dân được cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo, kể cả ở những xóm vùng sâu, xa, khó khăn như Thung Mặn, mới đây được Bộ CHQS tỉnh đầu tư khoan 1 giếng nước.

Hiện nay, được Bộ Công an giao nhiệm vụ, Công an tỉnh và Công an huyện Mai Châu đang triển khai thực hiện Đề án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và làm mới 200 ngôi nhà cho đồng bào dân tộc Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Dự án này đáp ứng nguyện vọng, tạo được niềm tin cho Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhưng trên hết cho thấy tiếng nói, nguyện vọng của Nhân dân được đề đạt thông qua các đại biểu dân cử đã được lắng nghe, chia sẻ, đáp ứng.

Đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch HĐND xã Hang Kia cho biết: Thấy rõ được sự đổi thay của địa phương có được thông qua "cầu nối” đưa tiếng nói, kiến nghị, đề đạt của cử tri đến với các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do vậy, 1.967 cử tri ở 6 tổ bầu cử của xã tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Người dân rất phấn khởi, háo hức mong chờ đến ngày bầu cử. Cùng chung niềm tin, bằng lá phiếu của mình để bầu ra những người có tài, có đức, có trách nhiệm đưa được tiếng nói, ý chí, nguyện vọng của cử tri tham gia đóng góp vào việc xây dựng các chính sách pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Đồng chí Sùng A Màng, Bí thư Đảng ủy xã Pà Cò chia sẻ: Qua nắm tình hình, 1.723 cử tri tại 6 tổ bầu cử của xã đều có chung tư tưởng thống nhất, ủng hộ các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp. Bằng lá phiếu của mình, các cử tri sẽ lựa chọn bầu, bầu đủ những người xứng đáng, có tinh thần trách nhiệm của người đại biểu với Nhân dân. Trở thành cầu nối giữa người dân với Quốc hội và cơ quan dân cử địa phương. Đồng bào tin tưởng chờ đón ngày bầu cử. Bởi "chúng tôi tin những người trúng cử sẽ trở thành cầu nối góp phần thúc đẩy thực hiện các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của nông thôn miền núi, nhất là ở các địa bàn còn nhiều khó khăn như Hang Kia, Pà Cò” - già Vàng A Tình, người có uy tín ở xã Hang Kia bày tỏ.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong các thời kỳ còn thấp, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HĐND tỉnh thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề)

(HBĐT) - Ngày 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất các nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục