(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ chính thức diễn ra. Cử tri các xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đang hân hoan hướng về "Ngày hội toàn dân".


Cử tri xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đến các điểm bỏ phiếu để tìm hiểu thông tin các ứng viên và xem tên cử tri đã được niêm yết. 

Không khí trên khắp các nẻo đường xã, xóm thôn vùng cao rộn ràng, ngập màu cờ đỏ sao vàng, các băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền cho ngày bầu cử. Nhà nhà treo cờ Tổ quốc. Hệ thống loa truyền thông của xã và các xóm hoạt động tích cực, phát đi các nội dung thông tin về cuộc bầu cử vào 2 mốc thời gian nhất định của buổi sáng sớm và buổi chiều. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền còn được tăng cường bởi hoạt động của xe truyền thông lưu động của huyện, nhất là đã sắp tới ngày cuộc bầu cử.

Vào những ngày đầu của tháng 5, cùng với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, 3 xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do đã hoàn tất việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Một cách làm có sáng tạo, tiết kiệm mà lại hiệu quả trong niêm yết tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử, danh sách cử tri của 3 xã là che phủ lớp nilon ở bên ngoài để tránh được những tác động gây rách, hỏng, khó quan sát. Theo anh Bùi Văn Hùng, cử tri xóm Cha, xã Ngọc Sơn, do đặc điểm khí hậu vùng cao nhiều sương mù, mùa này thường xuyên mưa bão nên việc vận dụng cách làm của cấp ủy, chính quyền địa phương giúp phần niêm yết danh sách rõ ràng, không bị làm mờ hoặc bị gió bão xé rách.

Đồng chí Bùi Văn Huyn, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Ngọc Sơn chia sẻ: công tác chuẩn bị bầu cử tại địa phương hiện đã cơ bản hoàn thành. Toàn bộ cử tri tại các xóm được thống kê đầy đủ số liệu, lập danh sách. Trong đó, có tổng số 1.912 cử tri, gồm 910 cử tri là nam, 1.002 cử tri là nữ. Hòm phiếu tại 6 khu vực bỏ phiếu đã sẵn sàng, mỗi khu vực có 1 hòm phiếu chính, 1 hòm phiếu phụ và 1 hòm phiếu lưu động đảm bảo theo quy định. Các khu vực bỏ phiếu chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị phòng cách ly, khu vực rửa tay, sát khuẩn, thực hiện khoảng cách, huy động từ 1-2 dụng cụ đo thân nhiệt phục vụ ngày bầu cử.

Với các xã Tự Do, Ngọc Lâu, sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử, quán triệt các nội dung, các đơn vị đang tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức từ pa nô, áp phích tuyên truyền, loa đài phát thanh đến tuyên truyền, vận động bằng miệng qua những người có uy tín ở khu dân cư như già làng, bí thư chi bộ, trưởng xóm. Đồng chí Bùi Văn Khuyến, Phó Bí thư TT Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Ngọc Lâu cho biết: Cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết phục vụ công tác bầu cử đã đảm bảo theo quy định. Tại 5 khu vực bỏ phiếu đóng mới 1 hòm phiếu chính, 1 hòm phiếu phụ, 1 hòm phiếu lưu động. Cử tri khá thuận tiện khi đi bỏ phiếu bởi địa điểm bỏ phiếu thường là nhà văn hóa các khu dân cư.    

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện nói chung, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn 3 xã vùng cao nói riêng ổn định và giữ vững. Nhân dân vùng cao thực hiện tốt thông điệp 5K. Các xã đều đã triển khai kế hoạch phun khử khuẩn, chuẩn bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tại các điểm bỏ phiếu. Ông Bùi Văn Quang, cử tri xóm Mu, xã Tự Do phấn khởi chia sẻ: Mặc dù điều kiện ở vùng cao khó khăn nhưng qua thông tin, tuyên truyền, bà con cử tri hiểu được đây là sự kiện quan trọng, cùng như hiểu được trách nhiệm với lá phiếu của mình. Chúng tôi đang đếm từng ngày và những ứng cử viên mà chúng tôi lựa chọn nhất định là người đủ đức, đủ tài, đặc biệt là quan tâm đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, Nhân dân các xã nghèo.


Bùi Minh

Các tin khác


Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong các thời kỳ còn thấp, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HĐND tỉnh thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề)

(HBĐT) - Ngày 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất các nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục