Chuyên gia Nga nhận định phương cách hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam có sự khác biệt nhất định và điều đó đã tác động tích cực đến cuộc sống và sự phát triển của Việt Nam.

Nen kinh te dinh huong XHCN giup Viet Nam tu tin huong den tuong lai hinh anh 1Sản xuất giày tại Công ty cổ phần giầy Phúc Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Á-Âu Grigory Trofimchuk cho rằng dịch bệnh COVID-19 đã không ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII và cơ sở giúp người Việt Nam tự tin nhìn vào tương lai là một nền kinh tế mang bản chất xã hội chủ nghĩa.

Trên cơ sở nghiên cứu những điểm mạnh, điểm yếu của mô hình kinh tế Liên Xô và kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam, chuyên gia Grigory Trofimchuk cho rằng mô hình dân chủ xã hội chủ nghĩa có lợi thế nhất định và có triển vọng phát triển tốt. Ở đây, yếu tố xã hội đóng vai trò quan trọng và nhân tố con người không bao giờ bị lãng quên, cụ thể là tại Việt Nam.

[Chuyên gia Nga tin tưởng Việt Nam sẽ phát triển thịnh vượng]

Là người từng chứng kiến sự tan rã của Liên Xô trước đây, đồng thời cũng có cơ hội được đến thăm Việt Nam, chuyên gia Nga nhận định phương cách hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam có sự khác biệt nhất định và điều đó đã tác động tích cực đến cuộc sống và sự phát triển của Việt Nam.

Theo ông, những điểm yếu trong nền kinh tế ở Liên Xô tuy có tồn tại, song không thể so sánh được với những ưu điểm của nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Việt Nam đã phân tích rất kỹ điều này và cách tiếp cận theo định hướng xã hội chủ nghĩa, cho phép ngăn chặn và giải quyết những tồn tại trên.

Chuyên gia Grigory Trofimchuk nêu rõ: "Trước đây, chúng tôi cũng đã có những kinh nghiệm nhất định trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô. Các đồng chí Việt Nam đã học hỏi kinh nghiệm của các nước bạn bè anh em, các đối tác. Trên cơ sở phân tích chính xác những sai lầm và thành tựu, bao gồm cả kinh nghiệm của Liên Xô, Việt Nam đã cố gắng tránh những sai lầm này.”

Nen kinh te dinh huong XHCN giup Viet Nam tu tin huong den tuong lai hinh anh 2Người dân rửa tay khử khuẩn tại Phú Thọ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có quan hệ quốc tế rộng rãi, tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế lớn. Việt Nam đã đưa ra những cách tiếp cận có thể góp phần giúp thế giới ứng phó tốt hơn với một số thách thức, chẳng hạn như đại dịch COVID-19. Ở Nga, nhiều chuyên gia đã có những bài phân tích nhấn mạnh cần xem xét và áp dụng kinh nghiệm của Việt Nam.

Khi tham gia các tổ chức quốc tế, các diễn đàn kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã chỉ rõ cho người dân thấy những lợi ích từ sự tham gia đó và đây chính là sợi dây liên hệ giữa chính quyền và người dân, tạo ra sự đồng lòng hướng đến một mục tiêu chung.

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Á-Âu Grigory Trofimchuk cho biết ông rất chú ý đến phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc phải quan tâm đến vấn đề nhân sự vì "dựa vào con người và trên cơ sở tính đến tất cả những khó khăn trên con đường triển khai thực hiện, có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào."

Chuyên gia Nga đánh giá cao ý nghĩa kết quả Đại hội Đảng XIII trong bối cảnh vai trò và tầm quan trọng của Việt Nam đối với khu vực Đông Á nói riêng và trên diễn đàn quốc tế nói chung ngày càng gia tăng.

Chuyên gia Grigory Trofimchuk nói: "Việt Nam càng trở nên mạnh hơn, kết quả Đại hội của Đảng càng trở nên quan trọng hơn. Cá nhân tôi cũng theo dõi rất sát tất cả các quá trình này và thường xuyên trả lời các câu hỏi của giới truyền thông về sự kiện vừa diễn ra tại Việt Nam. Tôi cho rằng đại hội lần này thực sự đưa Việt Nam tiến về phía trước vì trong khuôn khổ đại hội này đã giải quyết được những vấn đề quan trọng nhất, đồng thời những nhiệm vụ mới đã được đặt ra cho giai đoạn phát triển đất nước đến năm 2045."

Chuyên gia Nga chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công một sự kiện chính trị lớn như vậy trong bối cảnh thế giới còn nhiều khó khăn, phức tạp và bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đạt nhiều thành công hơn nữa trong tương lai./.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Chiến dịch Hòa Bình - bản hùng ca chiến thắng

(HBĐT) - Còn nhớ, cách đây chưa lâu, trong dịp trở về thăm lại khu di tích Tượng đài chiến thắng Tu Vũ (Thanh Thủy - Phú Thọ), nơi mở đầu cho những chiến thắng quan trọng trong chiến dịch Hòa Bình (10/12/1951 - 23/2/1952), thật may mắn chúng tôi gặp một bà cụ người bản xứ ở tuổi xưa nay hiếm. Tôi đã được nghe cụ kể về những trận đánh bẻ gãy nhiều đợt phản công của địch trên sông Đà; những trận đánh công kiên diệt đồn bốt địch để quân ta từ đây tiến về giải phóng Hòa Bình.

Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

(HBĐT) - Đảng bộ tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị góp phần tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tập trung giải quyết những vấn đề thực tế, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, các làm hay và thực chất trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Góp phần làm thất bại mọi âm mưu chống phá Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, ghi dấu thành công trọn vẹn của tiến trình Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để góp phần vào thành công của đại hội, lực lượng vũ trang (LLVT) trong toàn tỉnh đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, làm tốt những yêu cầu đặt ra, trong đó, quan trọng hàng đầu là đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và chống phá đại hội Đảng.

Ánh sáng niềm tin

Diễn ra từ ngày 25/1 - 1/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước đã thành công rất tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét về một Đại hội "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển". Thành công rực rỡ của Đại hội XIII của Đảng thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, vì đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Sau hơn 7 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, sáng 1/2/2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Mục tiêu mới, thách thức mới cần giải pháp thích ứng mới

Nhìn tổng thể, năm 2020, năm cuối cùng của giai đoạn 2016-2020, Việt Nam nổi lên là một điểm sáng về khả năng tự chủ, tự cường, thành công trong thực hiện mục tiêu kép; linh hoạt , hiệu quả trong phản ứng chính sách; thúc đẩy chuyển đổi số; tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới tăng trưởng nhanh, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục