(HBĐT) - Trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng "nhạt Đảng”, "khô Đoàn”, "xa rời chính trị”, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Thanh niên bị các thế lực xấu, thù địch lợi dụng, tác động, lôi kéo... Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chủ động triển khai công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới trong các cấp bộ Đoàn.


Thanh, thiếu niên xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) tham gia thi vẽ tranh về chủ đề biên giới biển, đảo tại buổi sinh hoạt chuyên đề.

Cuối tháng 8/2021, BCH Huyện Đoàn Lạc Thủy tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề "Tuyên truyền chủ đề biển đảo, chủ quyền biên giới” cho trên 20 thanh, thiếu nhi tại xã Phú Nghĩa. Đây là việc tuyên truyền thường xuyên của huyện Lạc Thuỷ, mỗi năm, cấp huyện tổ chức 2 cuộc, các liên đội, Đoàn các xã, thị trấn tổ chức 1 lần/năm học. Đồng chí Nguyễn Hữu Lâm, Bí thư Huyện Đoàn Lạc Thuỷ cho biết: Để đấu tranh phản bác có hiệu quả những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, việc giáo dục, tuyên truyền có nội dung tích cực theo phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Từ đó, giúp cho đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi có những hành động đúng với pháp luật, góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước. 

Năm 2019, trên cơ sở định hướng, hướng dẫn của T.Ư Đoàn, Tỉnh Đoàn đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) lý luận trẻ tỉnh. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng lực lượng nòng cốt để trực tiếp tham gia công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền thông tin tích cực, chính thống, đấu tranh phản bác thông tin sai trái, thù địch của Đoàn Thanh niên. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập thêm 6 CLB lý luận trẻ cấp huyện với 56 thành viên. Thời gian qua, CLB lý luận trẻ tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức diễn đàn "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng", đối diện thực trạng "nhạt Đảng, phai Đoàn" - phản bác tin xấu, tin độc; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, các luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch; kinh nghiệm giúp đoàn viên, thanh niên nhận diện được các âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch đã, đang sử dụng chống phá Đảng, Nhà nước và cách mạng nước ta trên không gian mạng; đưa ra các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các hoạt động chống phá của thế lực thù địch... 

 Năm 2020, Tỉnh Đoàn mở chuyên mục "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” trên website của Tỉnh đoàn, đến nay đã đăng tải 56 bài viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đồng thời, thực hiện chuyên mục "Tuổi trẻ các dân tộc Hòa Bình sắt son niềm tin với Đảng”. 10/10 huyện, thành đoàn mở chuyên mục "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đăng tải thường xuyên các câu chuyện tử tế, gương người tốt, việc tốt, các chương trình, hoạt động ý nghĩa, đến nay, các cấp bộ Đoàn đã đăng tải hơn 6.000 tin, bài với thông tin tích cực, chính thống trên website và trang fanpage của các cấp bộ Đoàn. Tỉnh Đoàn xây dựng 31 bản tin sinh hoạt chi đoàn hàng tháng, phát hành 35.000 cuốn Thông tin tuổi trẻ và đăng tải, chia sẻ hàng nghìn bài viết, tin tức trên các trang thông tin điện tử của Tỉnh Đoàn; đồng thời biên soạn cuốn tài liệu "Giáo dục lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hiểu biết nhận thức về Đảng và một số kỹ năng cho thanh niên” làm tài liệu tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới cho các đồng chí báo cáo viên.

Trong 3 năm (2019 - 2021) triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 35 hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền 2 chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và học tập, quán triệt về các nghị quyết, chủ trương của Đảng; nghị quyết, kết luận, chương trình của Đoàn cho 100% cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Tổ chức được 32 lớp học 4 bài lý luận chính trị cho 150.434 lượt đoàn viên. 100% đoàn viên kết nạp mới học lý luận chính trị dành cho đoàn viên; 100% Đoàn cấp huyện tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của huyện về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục định hướng, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc sử dụng internet, mạng xã hội của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên; tổ chức các diễn đàn, đối thoại giữa đoàn viên thanh niên với các cấp ủy; thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Duy trì, nhân rộng các mô hình hoạt động, các CLB của tuổi trẻ. Đồng thời, phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, bản lĩnh và tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh, phản bác, bảo vệ nền tảng tư tưởng của các cấp ủy Đảng.


Đinh Thắng

Các tin khác


Nhìn lại năm 2021: Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đại dịch

Có thể nói năm 2021 là quãng thời gian vô cùng đặc biệt đối với người dân Thành phố Hồ Chí Minh với dấu ấn không thể phai mờ về đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân.

Phát huy trách nhiệm người đại biểu dân cử

(HBĐT) - Là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, trong năm qua, HĐND tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử.

135 năm thành lập tỉnh - những mốc son lịch sử

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình được thành lập theo Nghị định của Kinh lược Bắc Kỳ ngày 22/6/1886 với tên gọi tỉnh Mường, gồm 4 phủ: Vàng An, Lương Sơn, Lạc Sơn, Chợ Bờ được tách ra từ phần đất có người Mường cư trú từ các tỉnh: Hưng Hoá, Sơn Tây, Hà Nội, Ninh Bình. Tỉnh lỵ đặt tại thị trấn Chợ Bờ.

Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc

Đại diện LHQ đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Nét “chân quê” đâu rồi?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại dành thời gian đọc thơ Nguyễn Bính trong phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đó thực sự là thông điệp để mỗi cán bộ, đảng viên suy ngẫm, nhìn lại chính mình trong hoạt động thực tiễn.

Phòng, chống sự xuyên tạc, bảo vệ những giá trị truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam

Gần 8 thập kỷ xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam thực sự là một quân đội anh hùng, "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”; được Đảng và nhân dân ta hết mực tin yêu, bạn bè ngưỡng mộ và ngay cả kẻ thù cũng phải nể phục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục