(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.


Đánh giá về tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ nhấn mạnh:Lạc Thuỷ là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh về thu hút đầu tư phát triển KTXH. Thời gian qua, huyện chú trọngđột phá về cải cách hành chính (CCHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong điều hành công việc của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tập trung rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC)như thủ tục nộp thuế, khai thuế,tiếp cận điện năng,cấp phép xây dựng... Qua đó, góp phần cải thiện,nâng cao môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các các dự án đầu tư vào huyện.


Người dân xã Phú Lão (Lạc Thủy) tra cứu thông tin TTHC niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã.

Mặc dù đạt được được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng theo đồng chí Nguyễn Văn Hải,môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của huyện vẫn còn hạn chế bởi các cơ chế, chính sách trong các vấn đề về vốn, đất đai và các chế độ chính sách khác có liên quan. Mặt khác, một số cơ quan, đơn vị của huyện chưa quan tâm chỉ đạo quyết liệt về công tác CCHC nên việc giải quyết các TTHCchưa đồng bộ, đã tác động vào việc thực thi Nghị quyết về thu hút đầu tư của huyện, việc thực hiện Nghị quyết số 02/2019/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ và Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 2/1/2019 của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Để giải quyết những tồn tại, vướng mắc, vừa qua, UBND huyện Lạc Thuỷ đã xây dựng kế hoạch "Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2019 và định hướng đến năm 2021". Theo đó,huyện xác định và tập trung xây dựng môi trường đầu tư,kinh doanh thân thiện, an toàn,minh bạch, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, góp phần phát triển KT-XH và thu hút đầu tư vào địa bàn. Với mục tiêu tổng quát là tiếp tục đẩy mạnh CCHC, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện TTHC, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính Nhà nước. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các ngành, lĩnh vực,tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với người dân và doanh nghiệp,phấn đấu rút ngắn thời gian xử lý TTHC giao dịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ 25 - 30% so với quy định.

 

Để thực hiện mục tiêu này, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xây dựng,tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm soát các TTHC trên các lĩnh vực như đất đai, xây dựng, kế hoạch - đầu tư, tư pháp... nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ. UBND huyện công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên trang thông tin điện tử,niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện 14 lĩnh vực, 246 thủ tục hành chính.

Theo đồng chí Lê Thanh Thỏa, Trưởng phòng Nội Vụ huyện Lạc Thuỷ,việc công khai, niêm yết TTHC đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, dễ dàng thực hiện. Trong 3 tháng đầu năm nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện tiếp nhận 221 hồ sơ,đã giải quyết xong trên 200 hồ sơ.Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã tiếp nhận 189 hồ sơ, đến nay, cơ bản giải quyết xong các hồ sơ đã tiếp nhận, không để tồn đọng, quá thời gian giải quyết theo hạn định. Việc giải quyết các hồ sơ TTHC được thực hiện nhanh gọn, tạo sự hài lòng đối với người dân và các cơ quan, doanh nghiệp.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Đổi mới hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Rà soát, sàng lọc đảng viên - giải pháp chống suy thoái ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) -Ngày 20/5/2019, Huyện ủy Lạc Sơn ban hành Kế hoạch số 214 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đến ngày 15/6, các chi, Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành việc triển khai và tổ chức rà soát đảng viên đảm bảo đúng quy định, Điều lệ Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục