(HBĐT) - Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của lực lượng vụ trang ( LLVT) tỉnh được triển khai tích cực, đồng bộ, có nhiều đổi mới, tiến bộ, góp phần thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ QP-QSĐP, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH và củng cố QP-AN trên địa bàn tỉnh.


 LLVT tỉnh giúp gia đình chính sách xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyễn Đức Anh (Bộ CHQS tỉnh)

Trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, lành mạnh cho cán bộ, đảng viên, quân nhân chuyên nghiệp. Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nội dung, giải pháp xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo thực hiện tốt đợt sinh hoạt chính trị "tự soi, tự sửa” từ chi bộ đến Đảng ủy Quân sự tỉnh. 100% cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, yên tâm công tác, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, hàng năm có từ 75 - 80% đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, không có cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thoái thác nhiệm vụ.

Từ năm 2014 -2019, Hội đồng Khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh công nhận 123 sáng kiến. Năm 2016, có 14 sáng kiến đoạt giải cấp tỉnh; 5 sáng kiến tham gia cấp Quân khu (1 sáng kiến đoạt giải A, 1 sáng kiến đoạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng Khen). Năm 2017 có 2 sáng kiến tham gia cấp Quân khu được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen. Cơ quan Quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 5 đề án, 2 đề tài, 2 dự án về xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ. Nhiều địa phương đã quy hoạch xây dựng thao trường huấn luyện, khu vực tăng gia sản xuất tập trung, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cải thiện đời sống cho LLVT. Các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Đặc biệt, phong trào phát huy phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ được lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn LLVT. Đến nay, toàn tỉnh đã và đang xây dựng 23 mô hình "Làng, bản văn hóa - quốc phòng”. Thực hiện phong trào đồng hành cùng trẻ em đến trường, đến nay, cán bộ, chiến sỹ LLVT, các tổ chức đoàn thể đãủng hộ và trao tặng được 1.201 chiếc xe đạp, sách vở, cùng nhiều đồ dùng, máy tính... Duy trì "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”, đến nay, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã quyên góp được trên 900 triệu đồng để mua gạo, tặng sổ tiết kiệm, các nhu yếu phẩm sinh hoạt, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình "Nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, các cơ quan, đơn vị tiếp tục đỡ đầu 97 học sinh với mức tiền từ 200.000 - 350.000 đồng/tháng/học sinh. 5 năm qua, LLVT cùng với các cấp, ngành xây dựng được 24 nhà tình nghĩa và 10 nhà đồng đội, trị giá trên 8 tỷ đồng.

Chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gắn với xây dựng nguồn cán bộ cơ sở ở địa phương ngày càng tiến bộ. Từ năm 2014 - 2019, có 8.800 thanh niên nhập ngũ với 847 đảng viên; số đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương có 234 đồng chí được bố trí vào các vị trí làm việc tại cơ sở, tiếp tục được đào tạo nâng cao trình độ...

Với việc thực hiện tốt cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Đảng bộ Quân sự tỉnh 5 năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh. Từ năm 2014 - 2017, LLVT tỉnh được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, Quân khu 3, Bộ Quốc phòng. Qua 5 năm thực hiện Cuộc vận động, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xét, biểu dương, khen thưởng 18 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Lê Chung

Các tin khác


Tăng cường kiểm tra, giám sát phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy chú trọng là tăng cường công tác KT, GS và công tác nhân sự UBKT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tuổi trẻ xã Bắc Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Tuổi trẻ xã Bắc Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH địa phương. Đoàn xã được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Cao Phong.

Huyện Lạc Thuỷ tập trung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Ngay sau khi được quán triệt nội dung cơ bản của Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã xây dựng Kế hoạch số 202-KH/HU, ngày 08/10/2019 về quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35- CT/TW về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, các Chi, Đảng bộ trong huyện đã kịp thời triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch huyện đề ra.

Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã nỗ lực trong các phong trào thi đua, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực lao động sản xuất, phát triển KT-XH, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, hướng tới tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp

(HBĐT) - 100% chi, Đảng bộ cơ sở đã thành lập các tiểu ban: văn kiện, nhân sự, phục vụ Đại hội Đảng; tiểu ban văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện đã hoàn thành dự thảo báo cáo chính trị lần 1; công tác nắm tình hình ANCT- TTATXH đã được triển khai… Đó là những nét chính phản ánh công tác chuẩn bị tích cực của Đảng bộ huyện Kim Bôi cho Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Xã Tây Phong (Cao Phong) có 13 chi bộ, trong đó có 9 chi bộ thôn, xóm, 3 chi bộ trường học và 1 chi bộ trạm y tế với 250 đảng viên. Thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát (KT, GS) hàng năm để chủ động triển khai; chú trọng công tác KT, GS việc chấp hành Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục