(HBĐT) - Những ngày này, nông dân huyện Tân Lạc tập trung chăm sóc lúa mới cấy, làm đất trồng màu, nạo vét, tu sửa hệ thống kênh mương... nhằm đảm bảo sản xuất vụ chiêm xuân 2018 theo đúng kế hoạch, đạt được năng suất cao.


Những cánh đồng ở xã Địch Giáo đầy ăm ắp nước. Vụ xuân này, gia đình bà Bùi Thị Hưng, xóm Kha gieo cấy 2.000 m2, tập trung vào giống syn 3. Ngừng tay cấy, bà Hưng vui vẻ cho biết: Cũng như mọi năm, nông dân trong xóm chủ động tích nước vào đồng ruộng phục vụ cày ải và gieo mạ. Cả xóm Kha đều đưa những giống lúa mới vào sản xuất để đạt năng suất, hiệu quả cao nhất. Sau khi nghỉ Tết, cùng với thời tiết thuận lợi, ấm dần, gia đình huy động lực lượng trong xóm cấy lúa theo hình thức đổi công, đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.


Nông dân xã Mãn Đức (Tân Lạc) chăm sóc rau bí vụ xuân.

Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân 2018, toàn huyện Tân Lạc gieo trồng 8.130 ha, trong đó diện tích lúa 1.850 ha, diện tích màu 6.280 ha. Cơ cấu giống lúa thuần khoảng 80%, còn lại là lúa lai và giống địa phương. Các giống lúa chủ lực trong vụ chiêm xuân 2018 là nhị ưu 838, syn 3, kim cương 111, BC 15, TBR 225... chủ yếu cấy trà xuân muộn. Việc cung ứng giống và phân bón trên địa bàn đảm bảo số lượng, chất lượng, giá cả hợp lý, không có trường hợp nâng giá bán, không có trường hợp giống và phân bón kém chất lượng cung ứng cho nông dân. Tổng lượng giống lúa cung ứng đạt trên 90 tấn, gồm 15 tấn lúa lai và trên 70 tấn lúa thuần với trên 500 tấn phân lân các loại. Bên cạnh cây lúa, các giống màu được gieo trồng là mía, ngô, sắn, bí, su su... Đến ngày 13/3, toàn huyện đã cấy được trên 100% diện tích lúa và trồng được 60% diện tích cây màu các loại.

ông Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Vụ chiêm xuân năm nay, huyện tập trung tuyên truyền, khuyến cáo kỹ thuật thâm canh các loại cây trồng cho nông dân. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyên truyềnnông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc mạ, do đó toàn huyện không có diện tích mạ bị chết rét. Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật canh tác mới, sản xuất theo công nghệ sạch, đầu tư thâm canh cây trồng. Tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, giám sát tiến độ sản xuất, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Năm 2017, toàn huyện đã chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị cao hơn đạt 785 ha. Kế hoạch năm 2018 dự kiến chuyển đổi 700 ha, trong đó cây lương thực có hạt 300 ha, cây công nghiệp ngắn ngày 240 ha, còn lại là rau, màu và cây hàng năm khác. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo người dân tiếp tục chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao hơn. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước phối hợp với UBND các xã, thị trấn điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2018 hợp lý. Đến thời điểm hiện tại, mực nước ở các hồ chứa lớn đạt 80 - 90% dung tích, đảm bảo lượng nước phục vụ sản xuất.

Bên cạnh tập trung gieo trồng lúa và cây màu vụ xuân đúng khung thời vụ, huyện Tân Lạc tiếp tục triển khai thực hiện các đề án cải tạo vườn tạp, phát triển trồng bưởi đỏ. Huyện chỉ đạo thâm canh diện tích cây ăn quả đã trồng, phát triển thêm diện tích vườn tạp, không trồng mới cây ăn quả trên đất rừng sản xuất. Năm 2018, huyện phấn đấu xây dựng và đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Quýt cổ vùng cao” và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm "Khoai lang Phú Cường”.


Đinh Thắng

Các tin khác


Chủ tịch nước tiếp các trưởng đoàn dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp sang Việt Nam dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Trăn trở cùng Văn Sơn

(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) mới đạt được 11/19 tiêu chí.

Huyện Cao Phong đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như mía, cam. Để nâng cao uy tín, giá trị nông sản, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả và bền vững, một trong những giải pháp được huyện chú trọng trong những năm gần đây là đảm bảo ATTP trong nông nghiệp.

Nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn

(HBĐT) - Chúng tôi cảm nhận được sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ khi đến thăm làng nghề gỗ lũa và đá cảnh Lâm Sơn (Lương Sơn) vào đầu tháng 9. Làng nghề nằm dọc QL 6, trên địa bàn xóm Đoàn Kết, cách không xa trụ sở UBND xã Lâm Sơn. Nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ thủ công, đá cảnh đẹp, ấn tượng được trưng bày tại các cơ sở sản xuất. Các cơ sở làm nghề hoạt động khá sôi động. Nhiều khách bộ hành, khách thăm quan tìm hiểu, chiêm ngưỡng sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng nghề. Các nghệ nhân, thợ lành nghề miệt mài lao động sáng tạo những sản phẩm riêng có từ nguyên liệu gỗ, đá cảnh ở địa phương và các vùng, miền chuyển về.

Huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021

(HBĐT) - Khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Sau đó, huyện đã thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...

Các NH, TCTD huy động vốn địa phương đạt 14.815 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tổng nguồn vốn của các NH, TCTD trên địa bàn tính đến hết quý III đạt gần 22.450 tỷ đồng, tăng 10,9% so với 31/12/2017. Bao gồm, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 14.815 tỷ đồng, tăng 1.466 tỷ (tương đương 11%), ước thực hiện đến 30/9 tăng 12,5% so với cuối năm 2017, đáp ứng 73,8% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 33% nguồn vốn huy động.