(HBĐT) - Những ngày này, nông dân huyện Tân Lạc tập trung chăm sóc lúa mới cấy, làm đất trồng màu, nạo vét, tu sửa hệ thống kênh mương... nhằm đảm bảo sản xuất vụ chiêm xuân 2018 theo đúng kế hoạch, đạt được năng suất cao.


Những cánh đồng ở xã Địch Giáo đầy ăm ắp nước. Vụ xuân này, gia đình bà Bùi Thị Hưng, xóm Kha gieo cấy 2.000 m2, tập trung vào giống syn 3. Ngừng tay cấy, bà Hưng vui vẻ cho biết: Cũng như mọi năm, nông dân trong xóm chủ động tích nước vào đồng ruộng phục vụ cày ải và gieo mạ. Cả xóm Kha đều đưa những giống lúa mới vào sản xuất để đạt năng suất, hiệu quả cao nhất. Sau khi nghỉ Tết, cùng với thời tiết thuận lợi, ấm dần, gia đình huy động lực lượng trong xóm cấy lúa theo hình thức đổi công, đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.


Nông dân xã Mãn Đức (Tân Lạc) chăm sóc rau bí vụ xuân.

Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân 2018, toàn huyện Tân Lạc gieo trồng 8.130 ha, trong đó diện tích lúa 1.850 ha, diện tích màu 6.280 ha. Cơ cấu giống lúa thuần khoảng 80%, còn lại là lúa lai và giống địa phương. Các giống lúa chủ lực trong vụ chiêm xuân 2018 là nhị ưu 838, syn 3, kim cương 111, BC 15, TBR 225... chủ yếu cấy trà xuân muộn. Việc cung ứng giống và phân bón trên địa bàn đảm bảo số lượng, chất lượng, giá cả hợp lý, không có trường hợp nâng giá bán, không có trường hợp giống và phân bón kém chất lượng cung ứng cho nông dân. Tổng lượng giống lúa cung ứng đạt trên 90 tấn, gồm 15 tấn lúa lai và trên 70 tấn lúa thuần với trên 500 tấn phân lân các loại. Bên cạnh cây lúa, các giống màu được gieo trồng là mía, ngô, sắn, bí, su su... Đến ngày 13/3, toàn huyện đã cấy được trên 100% diện tích lúa và trồng được 60% diện tích cây màu các loại.

ông Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Vụ chiêm xuân năm nay, huyện tập trung tuyên truyền, khuyến cáo kỹ thuật thâm canh các loại cây trồng cho nông dân. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyên truyềnnông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc mạ, do đó toàn huyện không có diện tích mạ bị chết rét. Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật canh tác mới, sản xuất theo công nghệ sạch, đầu tư thâm canh cây trồng. Tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, giám sát tiến độ sản xuất, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Năm 2017, toàn huyện đã chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị cao hơn đạt 785 ha. Kế hoạch năm 2018 dự kiến chuyển đổi 700 ha, trong đó cây lương thực có hạt 300 ha, cây công nghiệp ngắn ngày 240 ha, còn lại là rau, màu và cây hàng năm khác. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo người dân tiếp tục chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao hơn. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước phối hợp với UBND các xã, thị trấn điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2018 hợp lý. Đến thời điểm hiện tại, mực nước ở các hồ chứa lớn đạt 80 - 90% dung tích, đảm bảo lượng nước phục vụ sản xuất.

Bên cạnh tập trung gieo trồng lúa và cây màu vụ xuân đúng khung thời vụ, huyện Tân Lạc tiếp tục triển khai thực hiện các đề án cải tạo vườn tạp, phát triển trồng bưởi đỏ. Huyện chỉ đạo thâm canh diện tích cây ăn quả đã trồng, phát triển thêm diện tích vườn tạp, không trồng mới cây ăn quả trên đất rừng sản xuất. Năm 2018, huyện phấn đấu xây dựng và đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Quýt cổ vùng cao” và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm "Khoai lang Phú Cường”.


Đinh Thắng

Các tin khác


Xã Lỗ Sơn chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả

(HBĐT) - Từ việc chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở trong phát triển KT-XH. Thời gian qua, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 10 và Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ về chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã An Bình (Lạc thủy): Đa dạng mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã An Bình (Lạc Thủy) hình thành nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập cao, ổn định. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Doanh nghiệp khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 16.700 lao động

(HBĐT) - Các khu công nghiệp của tỉnh hiện có 75 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,9 triệu USD và 53 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.936,74 tỷ đồng. Hiện có 45 dự án đã đi vào hoạt động SX-KD.

Cao Dương ngày mới

(HBĐT) - Sau 6 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, hết năm 2017, xã Cao Dương (Lương Sơn) đã hoàn thành 19 tiêu chí. Đến với xã Cao Dương hôm nay, cảm nhận đầu tiên chính là sự khang trang, sạch đẹp của những tuyến đường bê tông nông thôn, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Huyện Kim Bôi phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn huyện Kim Bôi dần khởi sắc. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Sản xuất nông nghiệp có nhiều bứt phá với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đến hết năm 2017, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM.

Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.