(HBĐT) - Thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng toàn diện, hiện đại và bền vững, thời gian qua, huyện Lương Sơn đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, qua đó giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất từng bước được cải thiện.


Nông dân xóm Quyền Chùa, xã Cao Dương (Lương Sơn) cải thiện thu nhập từ mô hình vỗ béo bò thịt.

Nhuận Trạch là xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, thời gian qua, xã tích cực chỉ đạo người dân áp dụng tiến bộ KH -KT trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như chăn nuôi bò sữa, lợn thịt, trồng lặc lày, phát triển rau an toàn. Các mô hình ngày càng hiệu quả, cho thu nhập ổn định, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2015, xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Đến nay, thu nhập bình quân của xã đạt trên 26 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 1%.    
 
Giai đoạn 2013-2017, tốc độ tăng trưởng nông, lâm, thủy sản của huyện Lương Sơn đạt bình quân 4,13%/năm. Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt gần 170 triệu đồng/năm, bình quân đạt 18,05%/năm. Tuy nhiên, cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện. Vì vậy, thu nhập của đại bộ phận nông dân và những người làm nông nghiệp chưa cao. Do sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu ổn định, sức cạnh tranh của nông sản còn thấp, sản xuất chưa gắn chặt với thị trường. Từ thực trạng đó, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện Lương Sơn đến năm 2020 được triển khai thực hiện với mục tiêu xây dựng và phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh, góp phần cải thiện đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo và bảo vệ môi trường. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP ngành đạt 2,02%/năm, giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha canh tác đạt trên 150 triệu đồng/năm. Đến năm 2020, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt trên 50 triệu đồng người/năm; trên 50% xã cơ bản đạt 19 tiêu chí NTM.  

Huyện đẩy mạnh công tác chỉ đạo ngành NN & PTNT phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai thực hiện việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát KT- XH của của huyện gắn với xây dựng NTM bền vững. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp vừa  đảm bảo phù hợp theo cơ chế thị trường, vừa phải đảm bảo các mục tiêu cơ bản về phúc lợi cho nông dân và người tiêu dùng; nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất. Ngoài phát triển các cây trồng thế mạnh như cây ăn quả có múi, rau an toàn, huyện tập trung phát triển các loại cây lương thực như lúa, ngô theo hướng thâm canh, lựa chọn các loại giống cho năng suất, sản lượng cao vào gieo trồng. Hiện, lĩnh vực trồng trọt có tốc độ tăng trưởng ổn định, tổng sản lượng lương thực hàng năm của huyện đạt trên 36.600 tấn (tăng 1.041,4 tấn so với năm 2013). Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp tiếp tục được quan tâm, các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dần hình thành và phát triển.

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh phát triển các HTX, các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn phát triển nhanh và đa dạng hơn, huyện đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể phát triển. Đến nay, toàn huyện có 1 làng nghề gỗ lũa, đá cảnh, 26 HTX, 34 tổ hợp tác, 51 trang trại và 816 gia trại. Trong đó, HTX sản xuất hữu cơ là một trong những HTX điển hình hoạt động có hiệu quả. Những năm gần đây, HTX đã ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định, trung bình hàng năm cung cấp trên 30 tấn rau hữu cơ cho thị trường trong huyện, tỉnh và các thị trường lân cận, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Song song với phát triển giá trị hàng hóa, cơ sở hạ tầng sản xuất được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng các tiêu chí NTM. Cơ sở hạ tầng thuỷ lợi từng bước được cải thiện, các công trình thường xuyên được đầu tư mới, duy tu, bảo dưỡng để chủ động tưới cho trên 4.800 ha cây hàng năm. Các hồ, đập được sửa chữa, nâng cấp nâng cao khả năng tích nước và kết hợp nuôi trồng thủy sản.

Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn cho biết: Xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài và gắn kết chặt chẽ với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Để triển khai thực hiện đạt hiệu quả hơn nữa, huyện chú trọng phát triển các mô hình kinh tế tập thể, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, đưa cơ giới  hóa vào sản xuất. Từ đó, giúp địa phương khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, phát triển bền vững từ nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ chương trình NTM trên địa bàn. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền sâu rộng, tạo sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư nhằm thay đổi tư duy, tập quán sản xuất theo hướng hàng hóa, đảm bảo tính bền vững. Toàn huyện hiện có 10 xã đạt chuẩn NTM. Với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh mẽ, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, đến nay, bình quân thu nhập đầu người của huyện đạt 31 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,91%.

                                                                    Thu Hằng


Các tin khác


Sản phẩm thương hiệu Rạng Đông đến thị trường Campuchia

Ngày 19-3, tại thủ đô Phnom Penh, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông của Việt Nam đã tổ chức giới thiệu các sản phẩm mới của doanh nghiệp đến khách hàng tại thị trường Campuchia.

Gấp rút thi công cầu Hòa Bình 3

(HBĐT) - Công trình cầu Hòa Bình 3 là dự án trọng điểm của TP Hòa Bình. Dự án được khởi công vào năm 2016 với tổng mức đầu tư gần 435 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án cầu Hòa Bình 3 đạt khối lượng thực hiện trên 260 tỷ đồng. Nhà thầu đang gấp rút triển khai các hạng mục nhằm đảm bảo hoàn thành công trình đưa vào sử dụng trong năm 2019.

Agribank Hòa Bình ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư dự án Thủy điện công suất 49,6 MW

(HBĐT) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tỉnh Hòa Bình, Agribank tỉnh Sơn La và Công ty TNHH Xuân Thiện Sơn La tổ chức lễ ký kết Hợp đồng tín dụng Dự án đầu tư Thủy điện Suối Sập 2A công suất 49,6 MW.

Thành phố Hòa Bình kiểm soát chặt "đầu vào" sản phẩm thịt lợn trong cao điểm dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Chỉ đảm bảo được khoảng 25% sản lượng tự cung ứng, thị trường thành phố Hòa Bình mỗi ngày có tới 75% sản lượng thịt lợn phải nhập từ các tỉnh bên ngoài vào, chủ yếu là Phú Thọ và thành phố Hà Nội. Trong cao điểm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc sản phẩm thịt lợn là vấn đề người tiêu dùng quan tâm, lo lắng.

Hiệu quả mô hình sinh kế của phụ nữ xóm Chiềng

(HBĐT) - Chiềng là xóm trung tâm xã Lỗ Sơn, xã vùng sâu khó khăn của huyện Tân Lạc. Xóm có 53 hộ, 238 nhân khẩu, Chi hội Phụ nữ xóm có 54 hội viên. Trong những năm qua, Chi hội Phụ nữ xóm có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Một trong những hoạt động thiết thực nhất là thành lập mô hình sinh kế "Nhóm chăn nuôi lợn, bò sinh sản giống bản địa”.

Huyện Yên Thủy chủ động ứng phó dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh thông qua công tác tuyên truyền, vận động, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc DTLCP tại địa bàn và xử lý triệt để, không để lây lan ra diện rộng. Giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đến nhiệm vụ phát triển KT-XH, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường do tiêu hủy lợn và các sản phẩm của lợn. Giữ vững ổn định tốc độ chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng.