(HBĐT) - Vụ xuân 2020, huyện Lương Sơn có kế hoạch gieo trồng 4.180 ha; trong đó cây lúa 1.950 ha, cây màu các loại 1.730 ha, cây hàng năm khác 500 ha. Cơ cấu giống lúa vụ xuân gồm lúa lai chiếm 45%, lúa thuần chiếm 55%. Công tác chuẩn bị giống, vật tư phân bón được thực hiện tốt, giá cả ổn định, chủng loại đa dạng, chất lượng. Số lượng mạ đã gieo trên 70 tấn, chất lượng mạ tốt, không bị sâu bệnh và chết rét đảm bảo cấy 100% kế hoạch; lúa mới cấy sinh trưởng phát triển tốt.Nông dân xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) tranh thủ thời tiết thuận lợi gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ.

Thanh Cao là một trong những xã gieo cấy vụ xuân sớm so với khung thời vụ và có diện tích trồng lúa lớn nhất huyện. Tranh thủ thời tiết ấm từ trước Tết Nguyên đán bà con đã gieo cấy trên 172 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là lúa thuần Thiên ưu 8, Nhị ưu, Bắc ưu và một số lúa lai khác. Để đảm bảo đạt mục tiêu năng suất, sản lượng, đầu vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông xã đã hướng dẫn bà con nắm được cơ cấu mùa vụ và tiến hành gieo mạ, cách phòng, chống rét cho mạ, việc thâm canh những giống lúa mới, chất lượng cao; khơi thông kênh mương, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu sản xuất; tích cực chăm sóc, đảm bảo lúa sau cấy phát triển tốt.

Những ngày đầu xuân, bà con nông dân trong huyện khẩn trương ra đồng, xuống giống lúa, ngô, lạc… đẩy nhanh tiến độ sản xuất khớp với khung thời vụ, chú trọng đưa các giống lúa lai cho năng suất, sản lượng, chất lượng cao vào gieo cấy. Hiện nay, người dân đã làm đất 1.973 ha, cấy trên 1.500 ha. 

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng trực tiếp bám sát địa bàn, thường xuyên đôn đốc các xã, thị trấn hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân trong tháng 2 và trồng màu vào giữa tháng 3. Để bảo đảm cho một mùa vụ thắng lợi, huyện đã có kế hoạch tập trung đưa các giống có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu, kháng sâu, bệnh vào sản xuất; đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới cho các chân ruộng; duy trì hoạt động thường xuyên của các hợp tác xã, tổ hợp tác thủy nông để quản lý, khai thác và điều tiết nước các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất; chú trọng thực hiện cơ cấu giống đúng thời vụ, hướng dẫn quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại ở một số loại cây trồng cho bà con nông dân trước vụ sản xuất. Đối với những diện tích không chủ động nguồn nước tưới phải chuyển đổi sang trồng các loại cây màu để có hiệu quả kinh tế cũng như thu nhập cho nông dân. Qua thống kê của các xã, thị trấn, diện tích đất lúa, màu kém hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên 120 ha, trong đó chủ yếu chuyển sang trồng các loại cây giá trị kinh tế cao như rau các loại, dưa chuột, sắn dây, lặc lày, cây dược liệu...

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định việc thực hiện đúng khung lịch thời vụ ngay từ vụ xuân là tiền đề quan trọng cho các vụ sản xuất tiếp theo trong năm, ngay từ đầu vụ sản xuất, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, vận động bà con thu hoạch cây trồng vụ đông, làm đất, gieo mạ chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân. Cùng với đó, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương có phương án, kế hoạch tích nước, dự trữ nước và điều tiết phù hợp để đảm bảo sản xuất vụ xuân; thường xuyên kiểm tra, tu sửa công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy. Đồng thời tìm những giải pháp thiết thực nhằm đối phó với thời tiết và sâu bệnh hại có thể xuất hiện trên các loại cây trồng vụ xuân.


Đinh Thắng

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Quý I, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 34,16% dự toán

(HBĐT) - Trong quý I/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước (thu nội địa) trên địa bàn TP Hòa Bình ước thực hiện 180,72 tỷ đồng, đạt 34,16% dự toán, tăng 2,06% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách địa phương ước thực hiện 253,67 tỷ đồng, đạt 28,3% dự toán. Trong quý, tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 250,89 tỷ đồng, đạt 27,99% so với dự toán, tăng 30,81% so cùng kỳ năm 2019.

Hướng đi mới giải quyết ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, dù hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Việt Nam -Trung Quốc đã được khôi phục trở lại, nhưng tiến độ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mới đây ngành Đường sắt đã chính thức khai thác tàu container lạnh liên vận quốc tế vận chuyển nông sản chạy thẳng từ ga Đồng Đăng sang ga Bằng Tường (Trung Quốc). Hình thức vận chuyển này có thể là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất trong thời dịch.

Bảo vệ tốt các trà lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia

(HBĐT) - Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ đông xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

 Bài 1 - Nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện
 
(HBĐT) - Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT) trong triển khai các thủ tục hành chính (TTHC) và hoạt động đầu tư tại tỉnh. Nhờ vậy, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) bước đầu có sự cải thiện. Nhiều DN yên tâm hoạt động sản xuất - kinh doanh (SX-KD). Đồng thời cũng có NĐT tiềm năng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Mặc dù vậy, UBND tỉnh đánh giá, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chưa đủ mạnh, chỉ số PCI của tỉnh vẫn trong nhóm trung bình ở khu vực miền núi phía Bắc. Chính vì vậy, việc xác định và giải quyết được điểm nghẽn trong vấn đề này được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo.

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 30/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 466/UBND-NNTN về việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19. UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện một số nội dung chủ yếu sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục