(HBĐT) - Ngày 25/5, Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất lúa giống BC15 mới có gen kháng đạo ôn vụ xuân năm 2020.


Các đại biểu khảo sát thực tế tại ruộng sản xuất lúa giống BC15 mới có chuyển gen kháng đạo ôn tại xóm Mớ Khoắc, thị trấn Bo (Kim Bôi).

Vụ xuân năm nay, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Kim Bôi đã phối hợp với Công ty CP Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình (Công ty) tiến hành thực hiện "Mô hình trình diễn giống lúa BC15 mới có chuyển gen kháng bệnh đạo ôn” với quy mô 1 ha tại xóm Mớ Khoắc, thị trấn Bo (Kim Bôi). Đây là giống lúa thuần năng suất cao thuộc bản quyền của Công ty, được công nhận giống Quốc gia năm 2008. 

Kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa giống BC15 mới có chuyển gen kháng bệnh đạo ôn trong vụ xuân năm nay cho thấy đây là giống lúa có nhiều ưu điểm hơn so với một số giống đang được sử dụng tại các địa phương trong huyện Kim Bôi: Tỷ lệ nảy mầm của giống đạt 98%. Kháng tốt với một số loại sâu bệnh như sâu đục thân, tập đoàn rầy, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, đặc biệt là với bệnh đạo ôn. Tỷ lệ hạt lép thấp hơn (so với giống đối chứng). Ngoài ra, giống được đánh giá khá với năng suất lý thuyết đạt trên 10,4 tấn/ha, năng suất ước tính đạt 7,3 tấn/ha (giống TBR1 đang được nhiều địa phương sử dụng năng suất chỉ đạt 5,8 tấn/ha).  

Trên cơ sở đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển, mức độ nhiễm sâu bệnh, năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của giống lúa BC15 mới có chuyển gen kháng bệnh đạo ôn, hội nghị đã kết luận rằng đây là giống lúa triển vọng, có tiềm năng, năng suất cao, chống chịu khá đối với sâu, bệnh hại, đặc biệt là không bị nhiễm đạo ôn. Với kết quả này, giống lúa BC 15 mới có chuyển gen kháng bệnh đạo ôn được khuyến khích đưa vào sản xuất trên diện rộng, đáp ứng nhu cầu về lúa giống chất lượng cao, kháng các loại sâu, bệnh hại của bà con nông dân.

 
T.H

Các tin khác


Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp Ban chỉ đạo điều hành giá

Ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 6 tháng đầu năm, các bộ, ngành, cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, điều hành khá ăn ý, nhịp nhàng, chấp hành nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sử dụng các biện pháp, công cụ liên quan, cả vi mô và vĩ mô.

Comple Veston Tuấn Anh kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

(HBĐT) - Chiều 30/6, hãng thời trang nam Comple Veston Tuấn Anh (TP Hòa Bình) tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Tới dự và chung vui với Comple Veston Tuấn Anh có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, TP Hòa Bình và đông đảo đối tác, khách hàng thân thiết trong và ngoài tỉnh.

Huyện Lạc Thủy đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

(HBĐT) - Sau khi kết thúc vụ chiêm xuân với nhiều chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra, huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo các địa phương tập trung mọi điều kiện để sản xuất vụ mùa đảm bảo theo đúng khung lịch thời vụ tốt nhất.

Hội LHPN xã Tân Lập: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Én, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lập (Lạc Sơn) cho biết: Hội LHPN xã hiện có 1.358 hội viên, sinh hoạt ở 14 chi hội. Trong những năm qua, Hội LHPN xã luôn xác định việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần hội viên, đồng thời, khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

EVFTA sẽ có hiệu lực từ 1/8

Trong một thông cáo ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông báo Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), ký kết ngày 30/6/2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Nhiều thách thức cho ngành da giày Việt Nam

Chỉ có 30-40% doanh nghiệp (DN) trong ngành da giày tự chủ được nguyên liệu, 60-70% DN còn lại chủ yếu làm gia công. Mặc dù được đánh giá là cơ hội rất lớn từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên hiệp châu Âu và Việt Nam (EVFTA), song ngành da giày Việt Nam cũng đối diện với những thách thức không nhỏ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục