(HBĐT) - Những năm gần đây, vùng nông thôn của tỉnh được "thay da đổi thịt”. Điều kiện sống của người dân từng bước được nâng cao. Các ngành nghề kinh tế nông thôn hoạt động có hiệu quả, nhất là sản xuất nông nghiệp hàng hóa được coi trọng, góp phần tích cực nâng cao thu nhập của cư dân nông thôn. Có được những kết quả này không thể không nói tới hệ thống cơ sở hạ tầng KT-XH được quan tâm đầu tư đã tạo "đòn bẩy” thúc đẩy vùng nông thôn phát triển mạnh mẽ.


Hạ tầng giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) được quan tâm đầu tư, tạo đà thúc đẩy KT-XH của địa phương.

Xã Nhuận Trạch từ lâu đã trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ của huyện Lương Sơn mà của cả tỉnh. Thống kê trong 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, toàn xã đã huy động nguồn lực gần 116 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu. Đưa khách đi trên những tuyến đường rực rỡ sắc hoa, Bí thư Đảng ủy xã Phùng Thanh Sơn phấn khởi cho biết: Nhờ quan tâm của các cấp, các ngành, ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là sự vào cuộc của Nhân dân, lực lượng vũ trang, Nhuận Trạch đã huy động được sức người, sức của xây dựng cơ sở hạ tầng. Xã bê tông hóa được nhiều tuyến đường liên thôn, nội đồng và hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất. 11/11 thôn xây dựng khuôn viên nhà văn hóa, đường hoa, cây xanh khu vực trung tâm. Trên địa bàn có trường học khang trang, sân vận động, nhà văn hóa, sân thể thao rộng rãi, phục vụ nhu cầu của người dân. Nhờ vận dụng đúng đắn, sáng tạo sức dân, Nhuận Trạch phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu của tỉnh.

Không được thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện KT-XH như Nhuận Trạch, song những năm gần đây, xã đặc biệt khó khăn Đồng Chum (Đà Bắc) đã chuyển mình mạnh mẽ. Với việc linh hoạt trong huy động và lồng ghép nguồn vốn từ Chương trình 135, xây dựng NTM, nguồn ngân sách tỉnh, huyện và các dự án khác, kết cấu hạ tầng của xã được đầu tư xây dựng, nhất là đối với hạ tầng giao thông. 5 năm qua, xã mở được trên 19 km đường GTNT, trong đó, gần 4 km được bê tông, trên 6 km nhựa hóa và các tuyến đường vào khu sản xuất, khuyến khích bà con tích cực lao động, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Nhân dân đóng góp hàng nghìn công lao động, hiến hàng chục ha đất giúp xã có các công trình phúc lợi. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn của xã đổi thay rõ nét.

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh luôn xác định rõ vị trí, tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong quá trình phát triển KT-XH, đã lãnh đạo, chỉ đạo ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng KT-XH cho vùng nông thôn theo hướng đồng bộ. Năm 2020, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh đạt 3.761,7 tỷ đồng. Trong số này, vốn ngân sách Nhà nước 1.446,6 tỷ đồng (vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ trực tiếp chương trình xây dựng NTM 720,06 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh, huyện, xã 726,54 tỷ đồng); vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án cho các xã 735 tỷ đồng; vốn tín dụng 1.164,16 tỷ đồng; vốn huy động từ doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế 122,94 tỷ đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư gần 293 tỷ đồng. Từ những nguồn lực huy động, các sở, ngành, địa phương đã sử dụng hiệu quả, trong đó ưu tiên đầu tư hạ tầng KT-XH.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng NTM và lồng ghép các nguồn vốn khác, toàn tỉnh đã xây mới, cải tạo, nâng cấp 184 công trình đường GTNT; cứng hóa gần 50 km đường; phát quang lề đường, ngõ xóm trên 1.350 km. Đề án cứng hóa đường GTNT đã thực hiện cứng hóa gần 14 km, xây dựng 54 cầu, cống dân sinh thuộc dự án LRAMP. Bên cạnh đó, các địa phương đã xây mới, cải tạo, nâng cấp 49 công trình thủy lợi nội đồng. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 80/131 xã đạt tiêu chí về giao thông; 123/131 xã đạt tiêu chí thủy lợi. Với kết quả này đã tạo điều kiện giúp người dân khu vực nông thôn đi lại, giao thương hàng hóa, sản xuất thuận lợi, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác.

Cùng với đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi, năm qua, từ nguồn vốn đầu tư công và nguồn vốn lồng ghép, các huyện, thành phố đã đầu tư xây dựng 62 công trình trường học; 293 công trình cơ sở vật chất văn hóa; nâng cấp, sửa chữa 9 công trình chợ nông thôn... Hệ thống lưới điện nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Toàn tỉnh có 100% xã đạt tiêu chí về điện và thông tin - truyền thông, 69 xã đạt tiêu chí trường học, 75 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, 128 xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, 105 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư.

Tập trung nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng nông thôn đã góp phần quan trọng giúp tỉnh có 58 xã về đích NTM, trung bình 1 xã đạt 15,31 tiêu chí; 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 46 khu dân cư kiểu mẫu. Đời sống Nhân dân ngày một nâng cao, đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân khu vực nông thôn ước đạt 34,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 3%/năm.


Thu Hiền


Các tin khác


Sức bật phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) - Năm 2020, phong trào thi đua được các cấp, ngành triển khai bằng nhiều hình thức, phù hợp đặc điểm, tình hình của các cơ quan, đơn vị, địa phương, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tham gia.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp lợi thế gắn với thị trường tiêu thụ

(HBĐT) - Từ các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy về phát triển trồng trọt, chăn nuôi, cùng với định hướng, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang vận hành theo hướng khai thác tiềm năng, lợi thế, nâng cao giá trị gia tăng, an toàn, hiệu quả, bền vững.

Hội Nông dân huyện Lạc Thủy: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Lạc Thủy. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, đến nay, nhiều hộ hội viên đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cấm đường Hòa Bình qua khu vực công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 327/QĐ-UBND ngày 8/2/2021 về việc phê duyệt phương án cấm đường Hòa Bình qua khu vực công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông

(HBĐT) - Ngày 24/2, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc về tiến độ triển khai thực hiện các dự án và công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án về đầu tư xây dựng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh do Sở GTVT và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Xã Mông Hóa chú trọng phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Đầu xuân này, chúng tôi đến thăm xóm Dụ Phượng, xóm có truyền thống trồng rừng hiệu quả của xã Mông Hóa (TP Hòa Bình). Cây rừng sản xuất đã phủ kín toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp của xóm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục