(HBĐT) - Trong tháng 5/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT tỉnh) phối hợp Công an huyện Đà Bắc, Phòng PA07 (Công an tỉnh) kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông Bùi Đình Giang, tiểu khu Bờ, thị trấn Đà Bắc làm chủ. Qua kiểm tra phát hiện 750 đôi giày vải các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, 2.100 sạc dự phòng điện thoại và 980 đồng hồ đeo tay không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm (theo giá niêm yết tại cơ sở) gần 130 triệu đồng. Căn cứ theo quy định, vụ việc đã được lực lượng QLTT trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt 49 triệu đồng.


Siêu thị AP Plaza (TP Hòa Bình) bảo đảm chất lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Hiện nay, thị trường hàng hóa khá phong phú, đa dạng, tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng có nhãn hiệu, nguồn gốc rõ ràng, thời gian qua vẫn còn tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển, kinh doanh, buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra với mức độ nhỏ lẻ. Các hành vi vi phạm về gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ chủ yếu tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế còn nhiều khó khăn. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi. Ngoài hình thức trà trộn hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với các hàng hóa khác, hoặc xuống hàng, gom hàng tại  kho nơi địa bàn hẻo lánh vận chuyển dần đi tiêu thụ, các đối tượng còn chuyển hướng kinh doanh, vận chuyển hàng qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh nhằm tránh sự kiểm tra, phát hiện của các lực lượng chức năng.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ổn định thị trường. Tăng cường quản lý theo địa bàn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Vận động người dân ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu, chấp hành quy định về niêm yết giá. Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, lợi dụng khan hiếm hàng hóa giả tạo để tăng giá thụ lợi bất hợp pháp. Trong 6 tháng đầu năm, đã có 253 cơ sở thực hiện ký cam kết chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh. Lực lượng QLTT tổ chức vận động, tuyên truyền 256 cơ sở kinh doanh không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo VSATTP, thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Cùng với đó, bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và của tỉnh, Cục QLTT tỉnh chỉ đạo các Đội QLTT thường xuyên nắm bắt thông tin, quản lý địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu và gian lận thương mại, đặc biệt tại các điểm tập kết lên xuống hàng hóa, bến xe và các tuyến quốc lộ. Kết quả, 6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT đã phối hợp kiểm tra, xử lý 184 vụ, xử phạt vi phạm hành chính gần 460 triệu đồng, tổng trị giá hàng hóa tịch thu trên 97 triệu đồng.

Đồng chí Trương Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: 6 tháng qua, mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, song với tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, công tác phối hợp giữa lực lượng QLTT với các lực lượng chức năng ngày càng được quan tâm, đạt được một số kết quả khả quan. Không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức, góp phần ổn định thị trường và bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, VSATTP và các hành vi gian lận thương mại khác. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi hơn nữa, người tiêu dùng cũng cần phải có ý thức tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhận thức đúng đắn, đầy đủ về các quyền đã được pháp luật quy định.

Thu Hằng


Các tin khác


Khôi phục sản xuất sau vụ cá chết hàng loạt

(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.

Cao Phong hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.

Quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 17/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh (PCDB) động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có một số sở, ngành liên quan. 

Giải ngân vốn đầu tư công còn lắm gian nan

(HBĐT) - Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và Chủ tịch UBND tỉnh, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (KHVĐTC) năm 2021 của tỉnh đến ngày 30/9 phải đạt tối thiểu 60% so với kế hoạch vốn được TTCP giao từ đầu năm. Tuy nhiên, nhiệm vụ này còn lắm gian nan, khi tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 15/8 mới đạt 29% so với kế hoạch TTCP giao.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP - cầu nối tin cậy giữa sản xuất và tiêu dùng

(HBĐT) - Tỉnh hiện có 70 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đã ưa chuộng lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP. Nắm bắt được nhu cầu, một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đi vào hoạt động, thu hút người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm.

Rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định về thông quan hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp; đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu trong giai đoạn dịch COVID-19, đáp ứng chỉ đạo tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục