(HBĐT) - Tổ thẩm định, đánh giá khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu huyện Lương Sơn đã tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn huyện.


Đoàn kiểm tra, đánh giá vườn mẫu của hộ gia đình tại thôn Thanh Hà, xã Thanh Sơn (Lương Sơn).

Đoàn đã thẩm định thực tế 3 KDC kiểu mẫu, gồm: KDC thôn Sòng (xã Liên Sơn), KDC xóm Đồng Tiến (xã Tân Vinh), KDC thôn Hạnh Phúc (xã Hòa Sơn) và 6 vườn mẫu của các hộ gia đình: Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Bá Hiệu - thôn Đồng Sẽ, Nguyễn Văn Điền - thôn Suối Sếu A (xã Nhuận Trạch); Nguyễn Văn Liêm, xóm 23/9 (xã Liên Sơn); Đặng Thị Hảo, Trần Văn Tiến - thôn Thanh Hà (xã Thanh Sơn). Đây là những KDC kiểu mẫu, vườn mẫu đã được các xã đánh giá lựa chọn trước khi tổ công tác về thẩm định.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các KDC đều xây dựng được nhà văn hóa thôn, có sân chơi thể thao, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, Nhân dân đã trồng hoa hai bên đường, thường xuyên tổ chức vệ sinh sạch sẽ, nhà ở của các hộ trong thôn được chỉnh trang, xây dựng kiên cố, 100% tuyến đường chính trong thôn được bê tông hóa, có điện đường chiếu sáng; tỷ lệ hộ nghèo thấp; thu nhập của người dân ổn định; tình hình an ninh nông thôn được giữ vững.

Về các vườn mẫu đều có bản vẽ quy hoạch và thực hiện đúng quy hoạch; diện tích vườn rộng, xung quanh diện tích vườn có tường rào bảo vệ, bố trí các hàng cây tạo bóng mát về mùa hè; trong vườn được bố trí hài hòa các loại cây trồng chính, cây ngắn ngày và cây lâu năm, có hộ còn xây dựng hệ thống tưới nước hợp lý cho cây trồng, các sản phẩm sản xuất ra đảm bảo an toàn, mang lại thu nhập cao cho hộ gia đình.

Việc triển khai xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu đã góp phần làm cho bộ mặt các KDC có sự thay đổi rõ nét, hình thành những vùng quê trù phú, an lành, kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Đoàn thẩm định đánh giá cao công tác triển khai xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu của các KDC và hộ gia đình, cùng công tác chuẩn bị hồ sơ minh chứng của địa phương. Đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Sau thẩm định, đoàn sẽ tổng hợp ý kiến trình UBND huyện xem xét, bỏ phiếu thống nhất trước khi ban hành quyết định công nhận.

Thanh Hoàn
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Khôi phục sản xuất sau vụ cá chết hàng loạt

(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.

Cao Phong hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.

Quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 17/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh (PCDB) động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có một số sở, ngành liên quan. 

Giải ngân vốn đầu tư công còn lắm gian nan

(HBĐT) - Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và Chủ tịch UBND tỉnh, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (KHVĐTC) năm 2021 của tỉnh đến ngày 30/9 phải đạt tối thiểu 60% so với kế hoạch vốn được TTCP giao từ đầu năm. Tuy nhiên, nhiệm vụ này còn lắm gian nan, khi tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 15/8 mới đạt 29% so với kế hoạch TTCP giao.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP - cầu nối tin cậy giữa sản xuất và tiêu dùng

(HBĐT) - Tỉnh hiện có 70 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đã ưa chuộng lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP. Nắm bắt được nhu cầu, một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đi vào hoạt động, thu hút người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm.

Rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định về thông quan hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp; đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu trong giai đoạn dịch COVID-19, đáp ứng chỉ đạo tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục