(HBĐT) - Từ năm 2019, gia đình anh anh Hà Văn Hòa ở xóm Đậu, xã Tòng Đậu (Mai Châu) được hỗ trợ vốn vay ưu đãi 45 triệu đồng để xây dựng chuồng và mua 2 con bò sinh sản. Ngoài ra, anh Hòa còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch bệnh cho bò, đến nay, 1 con bò đã sinh sản. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình anh từ chỗ khó khăn đã vươn lên từng bước ổn định. Ngoài gia đình anh Hòa, nhiều hộ ở xã Tòng Đậu cũng được tiếp cận vốn vay ưu đãi để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế.


Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mai Châu được quan tâm, chia sẻ,  giúp đỡ để vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh chụp tại xã Tân Thành. 

Gia đình chị Đinh Thị Miên, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch trước cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, vay mượn thêm từ người thân, bạn bè, gia đình chị xây dựng chuồng trại, mua lợn giống về nuôi. Vừa làm vừa mở rộng quy mô chuồng trại, thường xuyên duy trì nuôi trên 20 con lợn thịt, 200 con gà, phát triển thêm 200 m2 ao cá. Với mô hình kinh tế đó, hàng năm, thu nhập của gia đình đạt khoảng 70 - 80 triệu đồng/năm, cuộc sống dần được cải thiện, có thêm điều kiện chăm lo việc học hành của các con.

Theo đồng chí Hà Tuấn Hải, Trưởng Phòng Dân tộc huyện, gia đình anh Hòa, chị Miên chỉ là 2 trong hàng nghìn hộ ở huyện được thụ hưởng các chính sách ưu đãi đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo thống kê, tính riêng tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đến nay ước đạt trên 270 tỷ đồng, với 14 chương trình cho vay. Các chương trình cho vay có dư nợ lớn như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ SX-KD vùng khó khăn... Bên cạnh việc hỗ trợ các nguồn vốn vay chính sách, huyện chủ động khai thác các nguồn lực, kết hợp lồng ghép các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, phát triển hạ tầng cơ sở địa phương. Trong giai đoạn 2019 - 2020, tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình phát triển KT-XH các xã, xóm đặc biệt khó khăn (ĐBKK), vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện gần 25 tỷ đồng. "Từ nguồn vốn trên, huyện tập trung đầu tư xây dựng 41 công trình, gồm: Nhà lớp học, đường giao thông, thuỷ lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng, kênh thoát lũ; thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình sau đầu tư. Song song với đó, nhiều chính sách đối với vùng đồng bào DTTS cũng được thực hiện có hiệu quả như: hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” - đồng chí Hà Tuấn Hải cho biết.

Mai Châu có 10 xã vùng III, 7 xóm ở các xã vùng II thuộc diện ĐBKK. Toàn huyện có gần 90% dân số là đồng bào DTTS, gồm các dân tộc: Thái, Mường, Mông, Dao, Tày, Hoa. Việc thực hiện chính sách dân tộc, nâng cao đời sống đồng bào DTTS được cấp ủy, chính quyền các cấp xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Huyện tập trung hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc... Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, hiệu quả thu được từ các chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào DTTS đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện được tiếp cận với những tiến bộ để thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm; khắc phục tư tưởng ỷ lại, tích cực sản xuất theo hướng khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Nhiều hộ mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao. Nhờ đó, kinh tế hộ trong đồng bào DTTS ngày càng có những chuyển biến tích cực. 
"Hiệu quả lớn nhất trong chăm lo đời sống đồng bào DTTS của huyện là trực tiếp giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước, góp phần thúc đẩy KT-XH trên địa bàn huyện phát triển bền vững. Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình, dự án hỗ trợ vùng ĐBKK, vùng đồng bào DTTS; lồng ghép chương trình hỗ trợ gắn với định hướng phát triển sản xuất cho đồng bào theo hướng hiệu quả, bền vững” - đồng chí Hà Tuấn Hải nhấn mạnh.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Khôi phục sản xuất sau vụ cá chết hàng loạt

(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.

Cao Phong hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.

Quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 17/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh (PCDB) động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có một số sở, ngành liên quan. 

Giải ngân vốn đầu tư công còn lắm gian nan

(HBĐT) - Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và Chủ tịch UBND tỉnh, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (KHVĐTC) năm 2021 của tỉnh đến ngày 30/9 phải đạt tối thiểu 60% so với kế hoạch vốn được TTCP giao từ đầu năm. Tuy nhiên, nhiệm vụ này còn lắm gian nan, khi tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 15/8 mới đạt 29% so với kế hoạch TTCP giao.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP - cầu nối tin cậy giữa sản xuất và tiêu dùng

(HBĐT) - Tỉnh hiện có 70 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đã ưa chuộng lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP. Nắm bắt được nhu cầu, một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đi vào hoạt động, thu hút người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm.

Rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định về thông quan hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp; đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu trong giai đoạn dịch COVID-19, đáp ứng chỉ đạo tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục