(HBĐT) - Với vị ngọt thanh đạm, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, gồm cả vị chay và mặn, nấm sò trắng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Tại trang trại của HTX An Sinh, xã An Bình (Lạc Thủy), loại nấm này được trồng, chăm sóc hoàn toàn hữu cơ. Với chất lượng, triển vọng phát triển kinh tế, nấm sò trắng là 1 trong 3 sản phẩm được huyện Lạc Thủy lựa chọn tham gia Chương trình OCOP năm 2021.

 


Sản phẩm nấm sò trắng của HTX An Sinh, xã An Bình (Lạc Thủy) được sản xuất theo quy trình hữu cơ.

Chị Đinh Thị Huệ, Giám đốc HTX An Sinh cho biết: Năm 2019, HTX được Hội Nông dân (HND) tỉnh lựa chọn tham gia Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (FFF II). Các thành viên HTX được tập huấn nâng cao năng lực về kỹ năng kinh doanh; hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; tham gia các lớp nghề để xây dựng mô hình nông lâm kết hợp. Được tham gia các lớp đào tạo nghề do huyện và HND phối hợp tổ chức, nhận thấy nấm sò trắng có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp trồng xen dưới tán rừng và cả trong trang trại, chi phí đầu tư không cao, gia đình tôi cùng 3 hộ thành viên HTX quyết định trồng thêm nấm sạch. Qua đó, vừa giúp các hộ tăng thu nhập, vừa tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. 

Nguyên liệu trồng nấm chủ yếu là các phụ phẩm nông, lâm nghiệp như: Mùn cưa và các loại cây thân gỗ, rơm, rạ, cám gạo, cám ngô…; thời gian từ lúc bắt đầu trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng. Để nấm cho năng suất cao cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, trong đó khâu chọn phôi là quan trọng nhất, vì sẽ quyết định đến chất lượng thành phẩm. Tại các trang trại trồng nấm của HTX An Sinh, nguyên liệu trồng nấm được trộn và ủ sau 3 tháng mới đóng bịch, sau đó hấp bịch trong 48 tiếng. Trại nấm phải luôn thoáng mát; nhiệt độ, độ ẩm đảm bảo; ánh sáng phân bố phù hợp, không để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào trại để nấm phát triển bình thường. Quá trình sản xuất theo mô hình khép kín, không dùng hóa chất để cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Phát triển mô hình sản xuất mới đúng thời điểm huyện đang đẩy nhanh tiến độ phát triển các sản phẩm OCOP, đây là cơ hội cho sản phẩm nấm của HTX An Sinh. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai, mô hình bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt. Với nhiều lợi ích đối với sức khỏe người tiêu dùng như: Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, cải thiện hệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, hương vị thơm ngon nên sản phẩm nấm sò trắng sản xuất ra đến đâu tiêu thụ đến đó, cung không đủ cầu. Năm 2020, với tổng diện tích trang trại 1 ha và 5 hộ thành viên trồng nấm, sản lượng thu hoạch đạt trên 40 tấn, giá bán 23 nghìn đồng/kg; doanh thu từ trồng nấm trên 920 triệu đồng. Thu nhập của các hộ thành viên đạt từ 80 - trên 100 triệu đồng/hộ/năm.

Hiện, sản phẩm nấm sạch được dán tem truy xuất nguồn gốc nên có thị trường tiêu thụ khá tốt, từng bước xây dựng được thương hiệu. HTX giải quyết việc làm cho khoảng 15 lao động địa phương với thu nhập ổn định khoảng 4 triệu đồng/ người/tháng. Nói về dự định trong thời gian tới, chị Đinh Thị Huệ cho biết: Trước mắt, để mở rộng sản xuất, khẳng định chỗ đứng trên thị trường, trong tháng 8 - 9, HTX có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất thêm 3 trang trại trồng nấm với diện tích mặt bằng khoảng 1.500 m2; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tuyệt đối VSATTP để trong năm nay trở thành sản phẩm OCOP; thực hiện tốt mục tiêu liên kết theo chuỗi để nâng cao thu nhập cho các hộ thành viên cũng như người lao động.

Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Trồng nấm sò trắng là mô hình tương đối mới đối với nông dân xã An Bình. Đây là mô hình cho thu nhập khá, phù hợp điều kiện tự nhiên địa phương. Ngoài hỗ trợ HTX An Sinh xây dựng sản phẩm nấm sò trắng trở thành sản phẩm OCOP trong năm nay, huyện tiếp tục phối hợp với ngành chuyên môn mở các lớp dạy nghề, chuyển giao KHKT về trồng nấm cho nông dân.

 Thu Hằng

Các tin khác


Khôi phục sản xuất sau vụ cá chết hàng loạt

(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.

Cao Phong hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.

Quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 17/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh (PCDB) động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có một số sở, ngành liên quan. 

Giải ngân vốn đầu tư công còn lắm gian nan

(HBĐT) - Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và Chủ tịch UBND tỉnh, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (KHVĐTC) năm 2021 của tỉnh đến ngày 30/9 phải đạt tối thiểu 60% so với kế hoạch vốn được TTCP giao từ đầu năm. Tuy nhiên, nhiệm vụ này còn lắm gian nan, khi tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 15/8 mới đạt 29% so với kế hoạch TTCP giao.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP - cầu nối tin cậy giữa sản xuất và tiêu dùng

(HBĐT) - Tỉnh hiện có 70 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đã ưa chuộng lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP. Nắm bắt được nhu cầu, một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đi vào hoạt động, thu hút người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm.

Rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định về thông quan hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp; đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu trong giai đoạn dịch COVID-19, đáp ứng chỉ đạo tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục