Đồng Tâm Long An (ĐTLA) vừa có một trận thắng ấn tượng và quan trọng trước Hà Nội T&T, đội đang tràn đầy khí thế sau hai trận toàn thắng. Chiến thắng cũng thật tình cờ khi GĐKT Jose Luis bị đau tim phải vào bệnh viện để lại quyền dẫn dắt đội bóng cho Người đóng thế Trần Công Minh.

 

 

Trần Công Minh, người đóng thế tài ba. Ảnh: T.Vũ


Trong đời, xui rủi của người này có thể lại là may mắn của người khác. Chẳng thể biết nếu ông Jose Luis không bị bệnh và trực tiếp chỉ đạo thì ĐTLA có giành được chiến thắng trước Hà Nội T&T hay không, nhưng việc đội bóng miền Tây có chiến thắng đầu tiên để giải phóng sức ỳ ở mặt trận V-League thật sự có dấu ấn của HLV Trần Công Minh.

Khác với Jose Luis, HLV trẻ Trần Công Minh đã mạnh dạn thay đổi cách bố trí đội hình của ĐTLA khi tiếp Hà Nội T&T trên sân nhà Long An.

Trước hết là sơ đồ 4-5-1 với mũi nhọn duy nhất Thanh Bình mà ông Jose Luis thường dùng được thay bằng sơ đồ 5-3-2 với bộ ba tấn công ngoại binh mà cặp tiền đạo là Antonio – Tshamala, còn Danny giữ vai trò hộ công và thường băng lên ngay chính diện khung thành đối phương để làm mũi nhọn thứ ba.

Thứ đến là việc thủ môn Santos trở lại trong khung thành và án ngữ trước mặt là trung vệ Thanh Giang có nhiệm vụ “bắt chết” Công Vinh như hình với bóng để hạn chế tối thiểu cơ hội của đội bạn.

Sau đó khi đã dẫn bàn thì bóng dáng chiến thuật phòng thủ - phản công của ĐTLA thời Calisto ngày nào lại hiện về với những pha phản công sắc sảo mà nếu chân sút Tshamala bén duyên hơn thì đội nhà không chỉ thắng 2 bàn.

Nhưng điều quan trọng là chiến thắng 2-0 đã giúp ĐTLA lấy lại sự tự tin (sau khi bị HAGL loại khỏi cúp QG ngay trên sân nhà) để đón tiếp Becamex Bình Dương ở vòng đấu sắp tới được dự báo là hết sức căng thẳng.

Không biết với sự mát tay này của Công Minh và bệnh tình khá nghiêm trọng của HLV Jose Luis thì có khả năng Công Minh quay lại vai trò HLV trưởng như trước khi ông Luis về ĐTLA hay không. Nhưng Trần Công Minh vẫn khiêm tốn khi cho rằng chiến thắng là may mắn vì toàn đội đã chơi rất đoàn kết và quyết tâm.

Hồi cuối mùa 2008, khi thay HLV Calisto, Công Minh đã giúp ĐTLA có một loạt 5 trận thắng thuyết phục đưa đội đang từ hạng 9 cuối cùng giành được chức á quân. Liệu lần này sẽ có sự lặp lại như 2 năm trước?

Lận đận nghiệp HLV

Thời cầu thủ, nếu Huỳnh Đức là tiền đạo số một thì Công Minh được xem là hậu vệ xuất sắc của ĐTVN. Công bằng mà nói, nếu xét cả hai mặt “tài đức vẹn toàn” trên sân cỏ thì người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn giành cho Công Minh nhiều thiện cảm hơn các danh thủ cùng thời khác.

Nhưng giờ đây trong nghiệp làm bóng đá thì Huỳnh Đức thành công vượt bậc, trở thành con hùm xám miền Trung thì Công Minh vẫn mãi lận đận với vai trò Cascadeur ở Nam Bộ.

Sau khi dẫn dắt U21 Đồng Tháp với nhiều áp lực và hứng chịu cay đắng, đầu năm 2005, Công Minh lặng lẽ lên Trung tâm Thành Long (TPHCM) làm phó cho HLV Tam Lang.

Vậy mà sau đó anh phải trở về lại quê nhà khi con tàu Delta Đồng Tháp sắp đắm trước lời kêu gọi khẩn thiết của giới chức thể thao ngày nào đã cạn tàu với anh.

Năm 2006, VFF mời Công Minh làm trợ lý HLV ở ĐTVN rồi phụ trách đội dự tuyển Olimpic Việt Nam khi HLV trưởng bận làm việc với ĐTQG.

Ngay sau khi trở về từ SEA Games 24, đầu năm 2008, cựu trợ lý của tuyển U23 Việt Nam Trần Công Minh trở thành HLV phó của ĐTLA, trợ lý thứ nhất cho HLV trưởng Henrique Calisto.

Khi HLV Calisto lên tuyển Việt Nam, Công Minh với chức danh HLV trưởng ĐTLA đã khởi đầu khá suôn sẻ, nhưng sau đó anh vẫn không thể nào làm người ta quên đi cái bóng của ông “Tô” và đã phải bỏ cuộc khi V-League mới đi qua 1/4 chặng đường.

Ban lãnh đạo của ĐTLA đã có phương án thay thế Công Minh khi mời HLV đồng hương của ông Calisto, Jose Luis về Tân An với chức danh GĐKT mà thực tế ở ĐTLA, người nắm quyền cao nhất ở BHL là GĐKT chứ không phải HLV trưởng. Vậy là Công Minh tiếp tục dưới cái bóng của HLV Jose Luis.

Với hai chức VĐQG (với đội Đồng Tháp); 2HCB, 1HCĐ SEA Games; 1HCB, 1HCĐ Tiger Cup; Quả bóng Bạc VN 1996, Quả bóng Vàng Việt Nam 1999, Quả bóng Đồng Việt Nam các năm 1997, 1998; được chọn vào ĐT các ngôi sao châu Á thi đấu với ĐTQG Iran; Huân chương lao động hạng 3, Trần Công Minh có một thành tích đáng nể trong đời cầu thủ và xứng đáng là biểu tượng để các cầu thủ trẻ noi theo khi luôn có lối chơi fair-play và chưa hề có tai tiếng gì trên sân cỏ cũng như ngoài đời.

Và thói thường thì “hết cơn bĩ cực đến thời thái lai”. Hy vọng, một ngày không xa, Trần Công Minh sẽ không còn là một diễn viên Cascadeur, dù là một Cascadeur xuất sắc.  

                                                                        Theo TPO

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

ASIAD 2023: Xạ thủ Trịnh Thu Vinh không thể giành huy chương

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh, niềm hy vọng vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 29/9 tại ASIAD 2023 đã thi đấu không thành công, nằm ngoài nhóm giành huy chương bắn súng nội dung 10m súng ngắn hơi nữ.

ASIAD 2023: Hàn Quốc thể hiện vị thế hàng đầu ở môn thể thao điện tử

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đang nỗ lực thể hiện vị thế là một cường quốc thể thao điện tử tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đang diễn ra ở Hàng Châu, Trung Quốc. Các game thủ nước này đang thi đấu tốt ở bộ môn thể thao điện tử (esports) lần đầu tiên được đưa vào danh sách các môn tranh tài chính thức tại ASIAD.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục