Các VĐV đã sẵn sàng cho cuộc tranh tài tại SEA Games 26 - Ảnh: Hiếu Minh

Các VĐV đã sẵn sàng cho cuộc tranh tài tại SEA Games 26 - Ảnh: Hiếu Minh

Tính đến thời điểm này, dù danh sách bóng đá nam, futsal và quần vợt vẫn chưa chốt, nhưng về cơ bản các đội tuyển còn lại sẽ không có thay đổi. Như vậy, lần đầu tiên tranh tài trên đất khách, TTVN tham dự với số lượng thành viên lên tới gần 900.

Theo danh sách gửi lên Bộ VH – TT-DL, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN)đã chốt danh sách sơ bộ gồm 1 trưởng đoàn (Phó Tổng cục trưởng TC TDTT Lâm quang Thành) và 6 phó đoàn, gần 270 cán bộ, HLV, 593 VĐV tham gia tranh tài ở 36 môn gồm 42 đội tuyển, trong đó có 6 môn đi theo chương trình xã hội hóa. Tổng kinh phí mà đoàn TTVN dự SEA Games dự kiến là khoảng 700.000 USD, trong thời gian thi đấu tại SEA Games mỗi VĐV sẽ được hưởng chế độ 50 USD/ngày.
 

Sau những rắc rối liên quan đến kiện cáo thời gian qua ở môn quần vợt, danh sách cuối cùng vẫn chưa được chốt lại. Hạn cuối cùng để các đoàn chốt với BTC SEA Games là trước ngày 25/10 nên khả năng môn quần vợt sẽ được giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

 

Tại SEA Games lần này, đoàn TTVN sẽ phải chia thành 2 “cánh quân” tham dự tại 2 địa điểm thi đấu chính. Tại Jakarta, TTVN sẽ tham dự 16 môn (19 đội tuyển) thi đấu tại Jakarta gồm: Bắn cung, Cầu lông, Canoeing, Xe đạp đường trường, Xe đạp địa hình, Kiếm, Bóng đá nam, Futsal, Judo, Karatedo, Pencaksilat, Rowing, Bóng chày, Taekwondo, Vovinam, Wushu, Shorinji Kempo, Golf.

 

Trong khi đó tại Palembang, có 14 môn (17 đội tuyển) thi đấu tại Palembang gồm: Điền kinh, Bơi lội, Nhảy cầu, Bi a, Cờ Vua, Boxing, Lặn, Thể dục dụng cụ, Eropic, Bi sắt, Cầu mây, Bắn súng, Quần vợt, Bóng chuyền, Bóng chuyền bãi biển, Cử tạ, Vật. Ngoài ra, có 6 môn (6 đội tuyển) xã hội hóa gồm: Bơi nghệ thuật, Bóng chày, Leo tường, Bóng rổ, Dù lượn và Roller Sport.

 

Trong số các đội tuyển, ngoài bóng đá, môn có số lượng VĐV đông nhất là điền kinh (41 VĐV), kế tiếp là bơi, bắn súng, vật...Mục tiêu phấn đấu của TTVN như lời thừa nhận của ông Lâm Quang Thành, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games sắp tới là phấn đấu đạt 70 HCV trở lên và nằm trong tốp đầu của khu vực.

 

Từ SEA Games 22 trên sân nhà đến nay, TTVN luôn duy trì được một vị trí trong top 3 tại các kỳ SEA Games. Với việc tham dự với số lượng VĐV đông kỷ lục, cùng việc có nhiều môn thế mạnh, việc hoàn thành chỉ tiêu là nằm trong khả năng của đoàn TTVN. Theo đánh giá, “mỏ vàng” của Việt Nam sẽ tập trung ở các môn võ, vật, điền kinh, bắn súng.
 
 Thể thao Việt Nam tự tin hướng đến SEA Games 26 - Ảnh: Hiếu Minh
 

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo SEA Games mới đây được tổ chức tại Tổng cục TDTT, tưởng Ban chỉ đạo SEA Games 26 Lâm Quang Thành đã giao nhiệm vụ tới từng Vụ, đơn vị tham gia công tác chuẩn bị cho Đoàn TTVN đồng thời yêu cầu lãnh đạo các Vụ, đơn vị nắm bắt rõ những nhiệm vụ được giao để triển khai có hiệu quả. Đặc biệt, trong vấn đề lựa chọn, chốt danh sách VĐV tham dự SEA Games 26 các nhà chuyên môn cần cân nhắc lựa chọn những gương mặt xuất sắc nhất. Tuy vậy, vẫn phải đảm bảo yêu cầu tiết kiệm ngân sách của nhà nước.

 

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các bộ phận cần sớm đưa ra kế hoạch cụ thể về điểm đi, đến, nơi ăn ở, trang phục cho các VĐV, thành viên đoàn khi tham dự SEA Games 26... Để mỗi đơn vị có kế hoạch chuẩn bị chu đáo và nắm bắt được thông tin tốt nhất.

 

Liên quan đến việc tăng chế độ ăn đặc biệt cho các HLV, VĐV, quỹ thời gian chuẩn bị SEA Games 26 ngày một cạn dần, nhưng chuyện tăng tiền ăn vẫn chưa có thay đổi. Cụ thể, mức ăn cũ 200.000 đồng/ngày/người cho HLV, VĐV thuộc ĐTQG hiện đang tập luyện tại các trung tâm huấn luyện vẫn đang được áp dụng.

 

Đây là mức tiền đã phần nào giúp các trung tâm thoát khỏi cảnh “thắt lưng buộc bụng” trong thời buổi bão giá, nhưng để tạo thành sức bật cho thành tích ở giai đoạn nước rút, chưa phải là mức tiền hợp lý. Trước đó Tổng cục TDTT đã có đề xuất tăng tiền ăn lên 350.000đồng/người/ngày cho VĐV trong 3 tháng chuẩn bị SEA Games 26, nhưng nay vẫn chưa được duyệt.

 

Chưa có tiền ăn đặc biệt nhưng các VĐV cũng bớt buồn khi mới đây, toàn bộ số thuốc bổ đã được chuyển tới các đội tuyển hiện đang tập luyện tại các trung tâm trên cả nước theo đúng số lượng yêu cầu.

 

Để động viên tinh thần và tiếp thêm sức mạnh quyết thắng cho Đoàn TTVN trước khi lên đường tham dự SEA Games 26, hai chương trình lớn đó là: Lễ xuất quân dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 30/10 tại Nhà hát lớn Hà Nội và Chương trình niềm tin chiến thắng tại TP.HCM vào ngày 4/11.

 

 

                                                                  Theo Dantri

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục