(HBĐT) - Nghề mây, tre đan tại xóm Bui, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã có từ hàng trăm năm nay. Trải qua biết bao thế hệ, những nét tinh xảo, độc đáo trên từng sản phẩm luôn được những người thợ nâng niu, gìn giữ. Xác định tầm quan trọng của nghề mây, tre đan truyền thống đối với phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xã từng bước hỗ trợ, khôi phục nghề truyền thống, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.


Làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) tạo việc làm ổn định cho hơn 350 lao động với thu nhập bình quân từ 2-3 triệu đồng/người/tháng. 

Trước đây, bà con chủ yếu đan các sản phầm như giỏ, lẵng, cơi trầu... chủ yếu phục vụ trong sinh hoạt gia đình và buôn bán nhỏ lẻ. Đến nay, nghề đã phát triển rộng rãi cả về quy mô và giá trị, các sản phẩm có mẫu mã đa dạng, chất lượng ngày càng nâng cao, được bạn hàng khắp nơi đặt mua để kinh doanh, du lịch. Chính thức công nhận làng nghề từ ngày 17/12/2017, làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa tạo việc làm ổn định cho hơn 350 lao động  địa phương với mức thu nhập bình quân từ 2 - 3 triệu đồng/người/ tháng. Làng nghề đã và đang hoạt động hiệu quả, các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng đảm bảo, chủ yếu được làm thủ công, do đó được thị trường ưa chuộng, nhiều đơn hàng lớn từ khắp các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước như Trung Quốc, Nhật Bản, có những đơn hàng lên tới cả tỷ đồng. 

Bà Quách Thị Dung, Trưởng làng nghề cho biết: "Nghề mây, tre đan truyền thống có từ lâu đời nhưng đã có thời điểm mai một. Vì lòng đam mê và ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tôi và nhiều người thợ có tâm huyết đã quyết tâm tìm cách khôi phục lại nghề. Các bà, các mẹ đều nỗ lực tuyên truyền cho thế hệ trẻ về ý thức bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, truyền lại những kinh nghiệm quý trong nghề và những tinh hoa ẩn chứa trong từng sản phẩm. Nhờ lòng kiên trì, cố gắng của những người thợ, đồng thời được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của các cấp chính quyền, nghề mây, tre đan đang dần có chỗ đứng, được người tiêu dùng ưa chuộng".

Chị Bùi Thị Thu Dung, thành viên làng nghề mây, tre đan xóm Bui chia sẻ: "Tôi làm nghề từ thời còn đang đi học, được bà, mẹ truyền nghề. Tranh thủ những lúc nhàn rỗi, tôi đan các sản phẩm để tạo thêm nguồn thu cho gia đình, đóng góp vào việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình".

Để tạo nên một sản phẩm mây, tre đan, người thợ phải trải qua quá trình sáng tạo công phu, tỉ mỉ, nhiều công đoạn. Những vật liệu tưởng chừng đơn giản, nhưng qua bàn tay khéo léo của những người thợ đã tạo nên những sản phẩm tinh hoa, đa sắc màu, đậm đà bản sắc dân tộc. Trước đây, các sản phẩm mây, tre đan chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình, buôn bán nhỏ lẻ, chưa thực sự trở thành hàng hóa mang lại nhiều giá trị. Thời gian qua, xã đã tổ chức các lớp tập huấn, sáng tạo thêm mẫu mã sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường như lẵng hoa, đèn treo trang trí, hộp đựng bánh kẹo... với nhiều kiểu dáng khác nhau. Đồng thời, tay nghề của người lao động được nâng cao, giúp nghề không bị mai một. 

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, nghề mây, tre đan xóm Bui cũng đứng trước không ít khó khăn. Trang thiết bị sản xuất các mặt hàng còn sơ sài, thiếu thốn, kho bảo quản chưa đảm bảo; chưa chủ động được thị trường tiêu thụ, còn trông chờ vào tư thương; khả năng sáng tạo các mẫu mã hiện đại của người thợ hạn chế.

Đồng chí Bùi Đức Ngư, Chủ tịch UBND xã Nhân Nghĩa cho biết: "Để gìn giữ làng nghề mây, tre đan xóm Bui cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tay nghề lao động. Đầu tư máy móc, đa dạng mẫu mã sản phẩm, mở rộng thị trường, tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm để nghề mây, tre đan xóm Bui được bảo tồn và phát triển, để những nét đẹp truyền thống ngày càng có chỗ đứng trong xã hội hiện đại".

                                                                 Hoàng Anh


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục