(HBĐT) - Đình Lập trước đây thuộc xã Hạ Bì - nay là xã Lập Chiệng (Kim Bôi). Từ ngày 21-25/5/1948, tại đây diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ I. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, có giá trị lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh trong thời kỳ cách mạng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.


Tiết mục văn nghệ biểu diễn chào mừng Đình Lập đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh. 

Trong quá trình vận động cách mạng tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945 của cách mạng Việt Nam, ở xã Lập Chiệng, dưới sự điều hành, tổ chức của đoàn cán bộ Việt Minh châu Lương Sơn, trong thời gian ngắn, xã đã hình thành được các đoàn thể cách mạng: Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Nông dân cứu quốc, đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, giác ngộ cách mạng cho nhân dân. Tháng 8/1945, đình Lập là nơi tập kết của đội Việt Minh châu Lương Sơn đi cướp chính quyền tổng Kim Bôi.Tháng 7/1947, đình Lập là nơi đón tiếp đặc phái đoàn Trung ương về kinh lý tỉnh Hòa Bình do đồng chí Hoàng Quốc Việt, UV T.Ư Đảng dẫn đầu.

Đầu năm 1948, thực dân Pháp tăng cường đối phó với những hoạt động mạnh của bộ đội, quân dân Hòa Bình. Trong bối cảnh cuộc kháng chiến của nhân dân các dân tộc trong tỉnh có nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp, được sự chỉ đạo trực tiếp của Liên khu ủy III, Đảng bộ tỉnh đã tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, tại đình làng Lập, xã Hạ Bì.

Đại hội đã triệu tập 120 đại biểu đại diện cho 333 đảng viên ở 37 chi bộ trong toàn Đảng bộ. Đại hội đã dành 3 ngày (22-24/5) để thảo luận báo cáo dự thảo nhận định tình hình trong tỉnh và phương hướng kế hoạch công tác chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng bộ do đồng chí Đào An Thái,Bí thư Tỉnh ủy trình bày.

Sáng 25/5/1948, Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa I gồm 11 đồng chí. Đại hội nhất trí cử đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh gồm 7 đồng chí tham dự Đại hội Đảng bộ Liên khu III do đồng chí Đào An Thái làm trưởng đoàn.

Chiều 25/5/1948, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I bế mạc và thành công tốt đẹp. Đại hội có ý nghĩa hết sức to lớn, đó là đẩy mạnh chiến tranh nhân dân ở Hòa Bình lên đỉnh cao, tập trung nguồn lực của quân dân trong tỉnh phá tan âm mưu lập "Xứ Mường tự trị” của giặc Pháp ở Hòa Bình.

Từ năm 1957-1958, đình Lập là trụ sở của cơ quan Đảng, chính quyền xã Lập Chiệng. Đây là nơi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lập Chiệng tiễn chân hàng trăm con em trong xã lên đường nhập ngũ đánh giặc, góp phần làm nên danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Nhà nước trao tặng cho xã Lập Chiệng vào năm 1998.

Theo lời kể của các cụ cao niên trên địa bàn, đình Lập được khởi dựng vào khoảng cuối thế kỷ 19, nguyên liệu chủ yếu bằng gỗ với kiến trúc hình chữ nhất, gồm 1 gian, 2 chái, phía trong có 1 ban thờ lửng gọi là Cung Sở. Trên Cung Sở đặt 2 ngai thờ Thành hoàng làng là Ông Mới,Bà Nánh và bài trí một số đồ thờ tự khác. Trải qua những thăng trầm, biến cố của lịch sử cùng với sự tàn phá của chiến tranh, đình Lập đã bị hư hỏng. Đến năm 2008, cư quan chức năng cho phép xây dựng nhà truyền thống trên khuôn viên đất của đình Lập xưa. Hiện nay, tại nhà truyền thống cách mạng xã Lập Chiệng lưu giữ những tài liệu, hiện vật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lập Chiệng trong thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa xã hội,chống Mỹ cứu nước và thực hiện đường lối đổi mới của Đảng. Nơi đây được nhân dân tổ chức lễ hội đình Lập vào mồng 8 tháng giêng hàng năm.

Với những giá trị về lịch sử có ý nghĩa chính trị quan trọng, đình Lập được UBND tỉnh cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh tại Quyết định số 24-QĐ/UBND ngày 5/1/2019. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện cho việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích trước mắt cũng như lâu dài. Đồng thời,là niềm vinh dự,tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi.

Đỗ Hà

Các tin khác


"Parasite"là phim xuất sắc Oscar 2020

Siêu phẩm "Parasite" của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho là tác phẩm không nói tiếng Anh đầu tiên đoạt giải phim xuất sắc trong lịch sử Oscar.

Đắm say những khuôn hình nghệ thuật

(HBĐT) - Năm Kỷ Hợi 2019 có lẽ là một năm khá bận rộn và cũng để lại nhiều cảm xúc với các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp ở tỉnh Hòa Bình. Đó là bởi có đến 5 cuộc trưng bày, triển lãm ảnh được tổ chức trong tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc. Mỗi cuộc thi, mỗi đợt triển lãm là dịp để các nhà nhiếp ảnh thể hiện tay nghề, góc nhìn nghệ thuật, tạo nên những kiệt tác làm say đắm lòng người.

Thờ Thành Hoàng làng – nét đẹp trong văn hóa tâm linh

(HBĐT) - Ông Bùi Huy Vọng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) - nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Mường cho biết: Người Mường quan niệm, Thành Hoàng làng là vị thần bảo trợ cho làng Mường yên lành, vị thần cai quản, che chở và định đoạt cho dân làng. Thành Hoàng thường là người có công với dân bản trong các cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm, những người có công khai khẩn mở đất, truyền dạy nghề, hướng dẫn dân làng cách làm ăn, hay đó là lang đạo giữ yên đất Mường hoặc có thể là người chết thiêng. Vì vậy, Thành Hoàng được thờ phụng trong đình, đền, miếu, trong dòng họ, gia đình ngày Tết cổ truyền nhưng chủ yếu vẫn là thờ tại đình làng.

Hương vị ẩm thực núi rừng Hòa Bình 

(HBĐT) - Mâm cỗ lá - ẩm thực đặc sắc nhất mang hương vị núi rừng Hòa Bình được xem là nét văn hóa ẩm thực sơ khai của người Mường được lưu giữ đến nay.

Thành phố Hòa Bình công nhận 215 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu “văn hóa”

(HBĐT) - Hướng tới mục tiêu xây dựng TP Hòa Bình trở thành đô thị văn minh, hiện đại và mang đậm bản sắc văn hóa Hòa Bình, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

Xin chữ- Nét đẹp ngày xuân!

(HBĐT)-Xin chữ và cho chữ là nét văn hóa có từ lâu đời thể hiện truyền thống trọng chữ nghĩa, trọng tri thức của người Việt và mong muốn có được may mắn, tài lộc, phúc thọ tựu tề. Có thể nhiều người không hiểu rõ về ý nghĩa của từng con chữ ( vì đó là chữ Nho), nhưng vẫn không thể ngó lơ qua bàn bút nghiên của các thầy đồ ở nơi đền, chùa, di tích…!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục