(HBĐT) - Đồng chí Đinh Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương (Đà Bắc) khẳng định: Du lịch cộng đồng tại xóm Ké tác động mạnh tới sự phát triển KT - XH của địa phương. Du lịch cộng đồng góp phần tăng thu nhập cho người dân. Tạo môi trường thuận lợi để người dân tư duy sáng tạo, có ý thức hơn trong việc khai thác các lợi thế để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, phát triển du lịch cộng đồng còn góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của người Mường.


Khách du lịch thưởng thức ẩm thực tại xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc). 

Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 cơ sở làm du lịch, trong đó có 3 hộ làm làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké được cấp phép hoạt động (homestay Sánh Thuấn, Sắc Luyến và Hữu Thảo) và 1 cơ sở đang trong quá trình xây dựng tại xóm Mái. Nhằm hỗ trợ các hộlàm du lịch, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả người dân cùng tham gia làm du lịch như chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục truyền thống. Cấp ủy, chính quyền xã luôn có chính sách mở cửa cho doanh nghiệp đầu tư vào du lịch. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xây dựng được đề án phát triển du lịch xã Hiền Lương giai đoạn 2020 - 2025, trong đó tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ.

Bên cạnh đó, 3 hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké luôn có ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách. Cả 3 hộ nghiêm túc chấp hành những quy định về đảm bảo ANTT trên địa bàn bằng việc khai báo trung thực số lượng khách nước ngoài, khách trong nước lưu trú tại homestay. Ký cam kết đảm bảo ANTT, không để xảy ra tình trạng tranh giành khách du lịch. Giá dịch vụ được niêm yết và thực hiện nghiêm túc không xảy ra tình trạng chặt chém khách du lịch.

Anh Đinh Bảo Chung, chủ homestay Sắc Luyến chia sẻ: Khách du lịch đến với xóm Ké thích khám phá bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Chúng tôi luôn ý thức phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường coi đó là điểm mấu chốt để thu hút khách. Du khách đến xóm Ké được trải nghiệm ngủ nhà sàn, thưởng thức các món ăn dân tộc Mường. Khi màn đêm buông xuống, bên bình rượu cần, du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ xóm Ké biểu diễn với nhiều bài dân ca, dân vũ của người Mường

Với nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch, xóm Ké xã Hiền Lương trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Từ đầu năm đến nay, xóm Ké có khoảng 2.000 lượt khách đến thăm quan. Số lượng khách du lịch không ngừng tăng theo các năm tạo cơ hội mới cho xã Hiền Lương phát triển KT - XH. Du lịch phát triển góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng mang thương hiệu của xã như phát triển nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch lòng hồ. Các hộ làm du lịch tại xóm Ké phối hợp với các hộ nuôi cá để du khách trải nghiệm thăm quan nuôi cá trên sông, trải nghiệm đánh bắt cá trên mặt hồ. Hiện nay, toàn xã có tổng 4 ha ao cá, tổng số lồng cá là 189 lồng. Sản lượng ước đạt trên 30 tấn. Những con cá tươi, ngon và rau sạch là món quà đặc sản du khách mua về sau mỗi chuyến du lịch tại Hiền Lương. Ngoài ra, người dân xã Hiền Lương thường xuyên được giao tiếp với các đoàn khách du lịch, được trao đổi văn hóa, trau dồi thêm kiến thức.

Du lịch cộng đồng tại xóm Ké đã góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của xã Hiền Lương. Hiện nay, xã Hiền Lương đạt 15/19 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,55%. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Thu Thủy

Các tin khác


Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm 2019, ngày 7/12, tại Quảng trường Hòa Bình, Ban tổ chức Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh đã tổ chức Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019. Tới dự có các đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL; đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Liên hoan ảnh nghệ thuật “Hòa Bình - Đất nước, con người”

(HBĐT) - Sáng 7/12, tại Quảng trường Hòa Bình, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật "Hòa Bình - Đất nước, con người”. Tới dự có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Hồ Hòa Bình đắm say từ mỗi khuôn hình nghệ thuật

(HBĐT) - Muốn có và lưu lại những hình ảnh đẹp, hay muốn tìm chất liệu, bối cảnh… khơi nguồn sáng tác, hãy đến với hồ Hòa Bình! Đó là những lời  "truyền tai” mà tôi nghe được từ các họa sỹ, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hòa Bình, Hà Nội trong chuyến đi thực tế sáng tác trên hồ Hòa Bình.

Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh - hội tụ và tỏa sáng tinh hoa văn hóa xứ Mường

(HBĐT) - Từ ngày 6 - 10/12 diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, vùng đất, con người Hòa Bình. Đồng thời, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

20 h tối nay (6/12) khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - 8h tối nay (6/12) tại Quảng trường Hòa Bình sẽ diễn ra đêm hội lớn- khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch Hòa Bình 2019 (tuần lễ). Dự đêm khai mạc tuần lễ có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một số Bộ, ngành Trung ương, và đại diện các tỉnh bạn. Điểm nhấn trong đêm khai mạc là chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Hòa Bình- miền đất sử thi” với sự tham gia biểu diễn của gần 500 ca sỹ, diễn viên, nghệ nhân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục