(HBĐT) - Đồng chí Đinh Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương (Đà Bắc) khẳng định: Du lịch cộng đồng tại xóm Ké tác động mạnh tới sự phát triển KT - XH của địa phương. Du lịch cộng đồng góp phần tăng thu nhập cho người dân. Tạo môi trường thuận lợi để người dân tư duy sáng tạo, có ý thức hơn trong việc khai thác các lợi thế để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, phát triển du lịch cộng đồng còn góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của người Mường.


Khách du lịch thưởng thức ẩm thực tại xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc). 

Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 cơ sở làm du lịch, trong đó có 3 hộ làm làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké được cấp phép hoạt động (homestay Sánh Thuấn, Sắc Luyến và Hữu Thảo) và 1 cơ sở đang trong quá trình xây dựng tại xóm Mái. Nhằm hỗ trợ các hộlàm du lịch, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả người dân cùng tham gia làm du lịch như chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục truyền thống. Cấp ủy, chính quyền xã luôn có chính sách mở cửa cho doanh nghiệp đầu tư vào du lịch. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xây dựng được đề án phát triển du lịch xã Hiền Lương giai đoạn 2020 - 2025, trong đó tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ.

Bên cạnh đó, 3 hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké luôn có ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách. Cả 3 hộ nghiêm túc chấp hành những quy định về đảm bảo ANTT trên địa bàn bằng việc khai báo trung thực số lượng khách nước ngoài, khách trong nước lưu trú tại homestay. Ký cam kết đảm bảo ANTT, không để xảy ra tình trạng tranh giành khách du lịch. Giá dịch vụ được niêm yết và thực hiện nghiêm túc không xảy ra tình trạng chặt chém khách du lịch.

Anh Đinh Bảo Chung, chủ homestay Sắc Luyến chia sẻ: Khách du lịch đến với xóm Ké thích khám phá bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Chúng tôi luôn ý thức phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường coi đó là điểm mấu chốt để thu hút khách. Du khách đến xóm Ké được trải nghiệm ngủ nhà sàn, thưởng thức các món ăn dân tộc Mường. Khi màn đêm buông xuống, bên bình rượu cần, du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ xóm Ké biểu diễn với nhiều bài dân ca, dân vũ của người Mường

Với nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch, xóm Ké xã Hiền Lương trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Từ đầu năm đến nay, xóm Ké có khoảng 2.000 lượt khách đến thăm quan. Số lượng khách du lịch không ngừng tăng theo các năm tạo cơ hội mới cho xã Hiền Lương phát triển KT - XH. Du lịch phát triển góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng mang thương hiệu của xã như phát triển nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch lòng hồ. Các hộ làm du lịch tại xóm Ké phối hợp với các hộ nuôi cá để du khách trải nghiệm thăm quan nuôi cá trên sông, trải nghiệm đánh bắt cá trên mặt hồ. Hiện nay, toàn xã có tổng 4 ha ao cá, tổng số lồng cá là 189 lồng. Sản lượng ước đạt trên 30 tấn. Những con cá tươi, ngon và rau sạch là món quà đặc sản du khách mua về sau mỗi chuyến du lịch tại Hiền Lương. Ngoài ra, người dân xã Hiền Lương thường xuyên được giao tiếp với các đoàn khách du lịch, được trao đổi văn hóa, trau dồi thêm kiến thức.

Du lịch cộng đồng tại xóm Ké đã góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của xã Hiền Lương. Hiện nay, xã Hiền Lương đạt 15/19 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,55%. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Thu Thủy

Các tin khác


Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Diễu hành xe tuyên truyền cổ động về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 15/8, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ ra quân, diễu hành cho các xe tuyên truyền cổ động về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam đến từ các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận.

Khai mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận

(HBĐT) - Tối 14/8, tại Cung Văn hóa tỉnh, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khai mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số sở, ban, ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục