(HBĐT) - Nơi đây, gần 200 tù chính trị từng bị giam giữ. Cũng chính nơi đây, chi bộ đầu tiên của Đảng trên đất Hòa Bình bắt đầu hoạt động. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng 8/1945, nhà tù Hoà Bình được coi như một mốc son của phong trào cách mạng địa phương. Những người tù cộng sản với bản lĩnh và niềm tin chiến thắng như những đốm lửa nhỏ thổi bùng lên phong trào cách mạng vùng đất "bốn Mường". 


Nhà tù Hoà Bình được tôn tạo trở thành "địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và nhân dân trên địa bàn thành phố Hoà Bình. 

Nhà tù Hoà Bình do thực dân Pháp xây dựng năm 1896 tại phố Đúng, thị xã Hoà Bình (nay thuộc phường Tân Thịnh - TP Hoà Bình) để giam giữ thường phạm. Đầu năm 1943, thực dân Pháp chuyển hơn 200 tù chính trị từ nhà tù Sơn La và một số nơi khác về giam giữ tại nhà tù Hòa Bình. Từ đó, chúng đã biến nhà tù Hoà Bình thành nơi giam giữ tù chính trị. 

Trong hồi ký của mình, đồng chí Lê Đức Thọ, nguyên Bí thư chi bộ nhà tù Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị ghi chép rất rõ sự kiện này: "Đến khoảng tháng 4/1943, bọn Pháp không cung cấp đủ lương thực cho số tù khá đông ở Sơn La, phải chia gần một nửa tù chính trị về nhà tù Hòa Bình. Ngót 200 anh em chúng tôi được lệnh chuẩn bị rời Sơn La. Một chi bộ mới được thành lập… Về tới nhà tù Hòa Bình, chi bộ chúng tôi bắt đầu hoạt động và trở thành chi bộ đầu tiên của Đảng trên đất Hòa Bình”. Chi bộ có 20 đồng chí, là những đảng viên cốt cán đã hoạt động cách mạng trong Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ.

Suốt các năm 1943 đến 1945, chi bộ nhà tù đã góp phần thổi bùng những đốm lửa cách mạng trên vùng đất "bốn Mường” thành những ngọn lửa lớn, chuẩn bị cho cao trào cách mạng chắc chắn sẽ nổ ra. Trong 2 năm lao tù khổ ải, ngọn lửa yêu nước và tinh thần đấu tranh vẫn được bền bỉ truyền đi. Hàng ngày, ngay giữa bốn bức tường giam, anh em tù cộng sản bí mật đọc sách, báo và tài liệu tuyên truyền; tự phổ cập văn hoá và học thêm ngoại ngữ; tham gia các buổi tập diễn thuyết, thảo luận thời sự hoặc các lớp bồi dưỡng tư tưởng do chi bộ nhà tù tổ chức. 

Đặc biệt, giữa chốn lao tù hà khắc, đầy ải, tờ báo "Bình Minh”được ra đời. Tờ báo đã tuyên truyền chủ trương, đường lối cách mạng của Đảng. Không những thế, để ngọn lửa lan xa, những lần đi lao dịch tại các công sở, đường phố, đi lấy củi, đi chợ mua thực phẩm... cũng được những người tù cộng sản khéo léo tận dụng thành những buổi giác ngộ cách mạng cho quần chúng. Dần dần, chi bộ đã thuyết phục thành công nhiều đối tượng tham gia cách mạng. Trong đó, cả binh lính, hạ sĩ quan trong đơn vị lính khố xanh làm nhiệm vụ canh gác nhà tù cũng được giác ngộ. 

Điều này, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong quá trình đấu tranh cách mạng đã được lịch sử trân trọng ghi nhận: "Trong quá trình phát triển phong trào cách mạng ở Hoà Bình, phải khẳng định ảnh hưởng tích cực của các đoàn tù chính trị đi qua và chi bộ Đảng nhà tù Hoà Bình. Chi bộ nhà tù đã đóng góp quan trọng vào việc phát triển lực lượng cách mạng. Ảnh hưởng của phong trào cách mạng ngày càng lan rộng, thấm sâu trong các tầng lớp nhân dân...” (theo cuốn "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Hòa Bình” - tập 1 - xuất bản năm 1990).

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Với những đóng góp to lớn đó, năm 2000, di tích Nhà tù Hòa Bình được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Nhận thức tầm quan trọng của di tích cách mạng nhà tù Hoà Bình, Sở VH-TT&DL, Bảo tàng tỉnh đã lập hồ sơ khoa học trình UBND tỉnh và Bộ VH-TT&DL về việc bảo vệ và giữ gìn khu di tích. Đồng chí Đinh Văn Sứng, Trưởng phòng VH-TT thành phố Hoà Bình - đơn vị được giao quản lý di tích cho biết: Từ năm 2012, nhà tù Hoà Bình được tỉnh đầu tư, tôn tạo để trở thành "địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Theo đó, hàng năm, nơi đây đã đón tiếp, giới thiệu và giáo dục truyền thống cho hàng nghìn lượt học sinh, nhân dân trên địa bàn đến thăm quan, tìm hiểu.

M.H

Các tin khác


Cần cải tạo, chỉnh trang hài hòa công trình trên đèo Mã Pì Lèng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn về việc chỉnh trang công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký. Theo đó, Bộ đề nghị chỉnh trang, cải tạo công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách với quy mô, kiến trúc phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa vùng cao ở Hà Giang.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Tối 14/10, tại Cung Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019.

Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Đánh thức chiêng Mường trong lòng thành phố

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Sở VH-TT&DL, chúng tôi có dịp tìm hiểu về chiêng trong đời sống của cộng đồng người Mường phường Thái Bình (TP Hòa Bình). Nơi mà ở bất kể xóm, tổ nào cũng đều có những nghệ nhân và lớp con cháu luôn trân quý những làn điệu chiêng, coi chiêng như báu vật, hồn thiêng của dân tộc mình.

Lạc Long ngày mới

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.

Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục