Theo Roi-tơ, sáng 7-9, quân đội I-rắc cho biết, ba quả đạn cối đã được bắn vào Vùng xanh ở thủ đô Bát-đa, nơi đặt trụ sở các cơ quan chính phủ và đại sứ quán.


Bạo lực ở thành phố Ba-xra, I-rắc.

 

Sự việc xảy ra giữa lúc I-rắc đối phó làn sóng biểu tình biến thành bạo lực ở thành phố miền nam Ba-xra. Người dân ở đây bất bình trước tình trạng mất điện, nước, ô nhiễm và nạn tham nhũng. Sự tức giận gia tăng vào thời điểm các chính trị gia đang nỗ lực thành lập chính phủ mới sau bầu cử Quốc hội. Ngày 6-9, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình tại thành phố Ba-xra trong ngày thứ tư liên tiếp. Nhiều người quá khích phóng hỏa trụ sở của chính quyền tỉnh. Nhiều tòa nhà của chính quyền tỉnh bị tiến công. Những người biểu tình đã xung đột với lực lượng an ninh.

* Chính phủ I-rắc đã công bố lệnh giới nghiêm mới từ đêm 6-9 trên toàn thành phố Ba-xra nhằm giải tán các cuộc biểu tình. Giới chức y tế I-rắc cho biết, ít nhất 10 người biểu tình chết, hàng chục người và nhân viên an ninh bị thương do đụng độ kể từ ngày 3-9.

* Cảng Um Ca-xơ của I-rắc phải đóng cửa trong ngày 6-9 sau các vụ xung đột dữ dội. Các công nhân làm việc tại cảng cho biết, toàn bộ hoạt động đã bị ngừng lại khi lối vào cảng bị phong tỏa.

* Hãng thông tấn Nhà nước I-rắc cho biết, người đứng đầu quốc hội lâm thời của I-rắc đã nhất trí tiến hành họp khẩn vào ngày 8-9 nhằm thảo luận về diễn biến tình hình căng thẳng ở Ba-xra. Cuộc họp được tiến hành theo đề nghị của 54 nghị sĩ quốc hội nhằm tìm giải pháp ngăn chặn bạo lực.

 

                 TheoNhandan

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục